Matt Mahan

ads header

Breaking News

Trung Quốc khánh thành 7 vùng tự do mậu dịch mới

Cảng Dương Sơn, nằm trong khu vực tự do mậu dịch Thượng Hải. REUTERS/Carlos Barria
Trung Quốc khánh thành 7 vùng tự do mậu dịch mới

(RFI) Trung Quốc kêu gọi Hoa Kỳ tôn trọng quy tắc thương mại quốc tế, đồng thời giải quyết một cách thích hợp mọi bất đồng giữa hai nước thông qua đối thoại. Phát biểu ngày 01/04/2017 của một phát ngôn viên bộ Thương Mại Trung Quốc được cho là để phản đối hai sắc lệnh mới được tổng thống Donald Trump ký ngày 31/03, nêu đích danh những nước gây thiệt hại cho Mỹ trong lĩnh vực trao đổi mậu dịch, trong đó có Trung Quốc.

Trong khi Hoa Kỳ mạnh tay bảo hộ nền kinh tế Mỹ, thì Trung Quốc tỏ ra cởi mở hơn khi khai trương 7 vùng tự do mậu dịch (FTZ) mới ngày 01/04, bốn năm sau khi khu vực tự do mậu đầu tiên được thành lập ở Thượng Hải. Thông tín viên Angélique Forget, từ Thượng Hải, cho biết, Bắc Kinh hy vọng những khu vực này sẽ là đầu tầu cho nền kinh tế Trung Quốc.

« Thêm bảy vùng tự do mậu dịch mới vào tổng số bốn vùng khác đã tồn tại và nằm trong vùng duyên hải phía đông Trung Quốc. Lần này, Bắc Kinh chọn đầu tư vào khu vực phía tây, ít phát triển hơn, để thành lập các khu vực dành cho tự do mậu dịch. Những khu vực được chọn trên cũng nằm trong dự án Con Đường Tơ Lụa Mới nhằm tạo điều kiện cho trao đổi thương mại với các nước láng giềng.

Bảy khu vực tự do mậu dịch mới trải rộng trên khoảng 100 km2. Tại đây, các doanh nghiệp nước ngoài có thể xuất khẩu sản phẩm hay dịch vụ của họ với mức thuế nhẹ hơn, thậm chí là được miễn thuế.

Đối với bộ trưởng Thương Mại Trung Quốc, dự án bảy vùng tự do mậu dịch mới này thể hiện rõ mong muốn thúc đẩy mở cửa đất nước của chính quyền Bắc Kinh. Tháng 01/2017, tại thượng đỉnh Davos, chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gây bất ngờ với bài diễn văn đề cao chủ nghĩa tự do mậu dịch. Vì thách thức đối với Bắc Kinh là thu hút đầu tư nước ngoài trên lãnh thổ Trung Quốc và thuyết phục doanh nghiệp nước ngoài ở lại để bù đắp cho tình trạng thất thoát vốn nghiêm trọng khỏi Trung Quốc ».