Matt Mahan

ads header

Breaking News

Pháp - Nhật chống việc TQ xây đảo nhân tạo ở Biển Đông

Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault. REUTERS/Charles Platiau
Pháp - Nhật chống việc Trung Quốc xây đảo nhân tạo ở Biển Đông

(RFI) Pháp và Nhật sẽ chia sẻ tiếp liệu và dịch vụ quốc phòng, đồng thời tuyên bố chống lại việc Trung Quốc xây đảo nhân tạo ở Biển Đông. Đó là nội dung cuộc họp tại Paris hôm qua, 06/01/2017, giữa bộ trưởng Quốc Phòng và Ngoại Giao của hai nước.

Cuộc họp « 2+2 » lần thứ ba giữa hai nước quy tụ bộ trưởng Quốc Phòng Nhật Tomomi Inada, Ngoại trưởng Nhật Fumio Kishida, bộ trưởng Quốc Phòng Pháp Jean-Yves Le Drian và ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault.

Trong bản tuyên bố chung sau cuộc họp ở Paris, các bộ trưởng của Pháp và Nhật tuyên bố chống lại mọi « hành động đơn phương có thể gây căng thẳng » ở Biển Đông, ám chỉ đến những hoạt động bồi đắp đảo và các hoạt động khác của Trung Quốc nhằm áp đặt chủ quyền của họ lên vùng biển này.

Các bộ trưởng của hai nước đồng ý sẽ mở đàm phán để đạt đến một hiệp định về việc chia sẽ tiếp liệu và dịch vụ quốc phòng. Cụ thể là quân đội Pháp và lực lượng phòng vệ Nhật Bản sẽ cung cấp cho nhau các hàng tiếp liệu như nước, lương thực và các dịch vụ như vận chuyển và sửa chữa thiết bị.

Tokyo hiện đã có những hiệp định như vậy với Hoa Kỳ và Úc, và đang thương lượng các hiệp định tương tự với Anh và Canada trong nỗ lực nhằm mở rộng hợp tác quốc phòng với các nước khác.

Trong cuộc họp báo sau cuộc họp hôm qua, Ngoại trưởng Pháp Ayrault cho biết là Pháp và Nhật cũng đã tiến thêm một bước về hợp tác quốc phòng và sẽ có thể cộng tác với nhau nhiều hơn về cứu trợ nhân đạo và các chiến dịch duy trì hòa bình của Liên Hiệp Quốc.