Matt Mahan

ads header

Breaking News

"Nước Mỹ trên hết", thông điệp chính của tổng thống Donald Trump

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tuyên thệ nhậm chức, Washington, 20/01/2017. REUTERS/Carlos Barria
"Nước Mỹ trên hết", thông điệp chính của tổng thống Donald Trump

(RFI) Vào lúc 12 giờ trưa, giờ Washington, ngày hôm qua (20/01/2017) nhà tỷ phú người Mỹ Donald Trump tuyên thệ nhậm chức, trở thành tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ. 21 phát đại bác chào mừng sự kiện nói trên trước khi ông Trump đọc bài diễn văn đầu tiên trong nhiệm kỳ. Từ thủ đô Washington thông tín viên Anne-Marie Capommaccio tường thuật :

« Vào lúc 17 giờ, giờ quốc tế ngày hôm qua, Donald Trump chính thức trở thành tổng thống Hoa Kỳ thứ 45. Như thông lệ, tân tổng thống Mỹ đã đọc một bài diễn văn đầu tiên gửi đến toàn dân. Nội dung phát biểu của ông rất giống với chương trình vận động tranh cử trước đây. Tổng thống Trump đã đưa ra hình ảnh một nước Mỹ với tương lai bất định và đen tối, mà ông hứa là sẽ làm sống dậy trong nhiệm kỳ bắt đầu từ ngày hôm qua.

Donald Trump tuyên bố : ‘'Vào lúc mà cơ sở hạ tầng của bản thân nước Mỹ đang bị xuống cấp nghiêm trọng, thì Hoa Kỳ lại làm giàu cho các quốc gia khác trên thế giới. Mỹ đã hành xử như vậy, trong khi mà sự thịnh vượng, sức mạnh và niềm tin của đất nước mai một dần'’.

Chính quyền Trump báo trước sẽ dành ưu tiên cho '‘nước Mỹ trên hết’'. Hoa Kỳ sẽ không còn lãng phí tiền thuế của người dân để làm giàu cho những quốc gia khác.

Những ai đã bầu cho Donald Trump thì hài lòng với những lời lẽ trên đây, nhưng phe chống đối thì cảm thấy lo sợ trước những luận điểm ấy. Donald Trump một lần nữa đã nhắc lại những điều cam kết khi ra tranh cử : tăng cường an ninh biên giới, quân đội hùng mạnh, tiêu diệt tận gốc rễ quân Hồi Giáo cực đoan và đã không quên chỉ trích giới chính trị ở Washington.

Bằng giọng điệu cố hữu của phe dân túy, Donald Trump nhắc lại lời hứa : trao trả quyền lực cho người dân. Có vài trăm ngàn cổ động viên từ xa đến Washington để hoan hô những phát biểu của Donald Trump trong ngày ông nhậm chức, nhưng có lẽ hôm nay còn có đông người hơn thế nữa tuần hành trên đường phố để phản đối tân tổng thống Trump ».