Matt Mahan

ads header

Breaking News

Hưởng ứng cuộc vận động Luật Magnitsky toàn cầu ở Canada

Ts. Thắng tại Diễn Đàn Tự Do Tôn Giáo Á Châu - Thái Bình Dương do China Aid tổ chức, ngày 18/02/2016, Đài Loan (ảnh BPSOS)
Hãy hưởng ứng cuộc vận động Luật Magnitsky Toàn Cầu ở Canada
Chúng ta có thể cô lập các thủ phạm đàn áp nhân quyền

Ngày đầu năm 2017, nhóm Thanh Niên Canada Tranh Đấu cho Nhân Quyền tại Việt Nam (Canadian Youth for Human Rights in Vietnam, hay CYHRV) phát động cuộc vận động Quốc Hội Canada thông qua luật Justice for Victims of Corrupt Foreign Officials Act (gọi tắt là Sergei Magnitsky Law). Dự luật này tương tự như luật trừng phạt các thủ phạm nhân quyền toàn cầu mà Hoa Kỳ đã ban hành tháng 12 vừa rồi.

“Chúng tôi mong rằng người Việt ở khắp Canada tiếp tay một cách mạnh mẽ cho nhóm người trẻ có lòng này,” Ts. Nguyễn Đình Thắng, Tổng Giám Đốc kiêm Chủ Tịch BPSOS, kêu gọi.

Để tạo thuận tiện cho đồng hương tham gia cuộc vận động, nhóm CYHRV đã lập trang thỉnh nguyện thư: https://petitions.parl.gc.ca/en/Petition/Details?Petition=e-760. Việc ký thỉnh nguyện thư rất đơn giản. Quý vị có thể vào trang này để điền tên, địa chỉ email, tên của tỉnh bang, mã số vùng, và số điện thoại. Để hoàn tất thủ tục, quý vị sẽ nhận được một email để qua đó xác nhận rằng đúng là mình đã ký thỉnh nguyện thư.

Ngoài việc vận động đường dây thân hữu ở Canada, BPSOS cũng đã kêu gọi sự nhập cuộc của một số cộng đồng bạn ở Canada.

“Hai tổ chức đấu tranh dân chủ và nhân quyền người Hoa như China Aid và China Human Rights Accountability Center đang huy động đường dây vận động của họ ở Canada”, Ts. Thắng nói.

BPSOS đã hợp tác với tổ chức China Aid từ 2 thập niên qua trong nhiều lĩnh vực nhân quyền, mà gần đây nhất là Diễn Đàn Tự Do Tôn Giáo Á Châu – Thái Bình Dương được tổ chức tháng 2 năm 2016 ở Đài Bắc, Đài Loan.

Ông Bill Browder, người khởi xướng cuộc vận động cho Luật Magnistky nguyên thuỷ nhắm vào Nga năm 2010, đã giới thiệu BPSOS với các cộng đồng tị nạn Đông Âu ở Canada để cùng vận động cho dự luật Sergei Magnitsky Law.

Trở ngại lớn nhất đối với dự luật này cho đến nay là sự chống đối mạnh mẽ bởi Ngoại Trưởng Stephane Dion. Lập trường này thể hiện khuynh hướng của đảng cầm quyền (Đảng Liberal). Sau khi đắc cử, Thủ Tướng Justin Trudeau cũng đã thay đổi lập trường vì khi còn là một ứng cử viên thì ông bày tỏ sẽ ủng hộ một dự luật như vậy.

“Họ lo ngại bị Nga trả đòn bằng các biện pháp kinh tế khi mà nền kinh tế của Canada đang gặp khó khăn”, Ts. Thắng giải thích. “Vì thể diện, chính quyền Canada cũng không muốn bị xem là theo đuôi Hoa Kỳ.”

Theo Ts. Thắng, dự luật này có thể gặp khó khăn ở Hạ Viên, tức House of Commons, vì đảng Liberal năm tuyệt đại đa số tại đây. Đảng này nắm 182 ghế trong tổng số 338 ghế, tức 54%, ở Hạ Viên. Trong khi đó đảng này chỉ nắm 21 trong tổng số 105 ghế ở Thượng Viện.

“Để tạo áp lực với đảng cầm quyền, chúng ta cần báo động cho các nhà lập pháp Canada thấy những bất lợi trên mặt dư luận quốc tế nếu họ không thông qua dự luật Sergei Magnitsky Law,” Ts. Thắng nói. “Khi ấy, Canada sẽ trở thành vùng đất chứa chấp những thủ phạm đàn áp nhân quyền và cất giấu tài sản bất chính của những giới chức chính quyền tham nhũng trên thế giới.”

Ông cho biết là một sự kiện mới đây có thể trở thành lợi thế cho việc thúc đẩy dự luật Sergei Magnitsky Law. Ngày 12 tháng 1 vừa qua Thủ Tướng Trudeau tuyên bố bãi nhiệm Ông Dion và thay thế bằng bà  Chrystia Freeland trong chức Ngoại Trưởng. Bà Freeland gốc Ukraina và đang bị chính quyền Nga cấm visa vào Nga.

“Đây là cơ hội quý báu mà người Việt ở Canada cần nhanh chóng nắm lấy để vận động cho dự luật trừng phạt các thủ phạm đàn áp nhân quyền,” Ts. Thắng nhận định. “Những ai ở ngoài Canada, kể cả đồng bào ở trong nước, cũng nên đốc thúc thân nhân hay bạn bè của mình ở Canada, nếu có, tham gia cuộc vận động quan trọng này.”

Theo Ông, các sinh hoạt ngày Tết sắp đến sẽ là cơ hội rất thuận lợi để các tổ chức người Việt ở Canada huy động đồng hương tham gia ký thỉnh nguyện thư được khởi xướng bởi nhóm Thanh Niên Canada Tranh Đấu cho Nhân Quyền tại Việt Nam.

Ngoài Canada, BPSOS đang hợp tác với nhiều tổ chức nhân quyền quốc tế để vận động cho sự lan toả của luật trừng phạt các thủ phạm đàn áp nhân quyền đến nhiều quốc gia dân chủ khác.

Hiện nay Uỷ Ban Helsinky Na Uy và tổ chức Christian Solidarity Worldwide (CSW) ở Anh Quốc đang vận động Quốc Hội của hai quốc gia này thông qua các dự luật tương tự. Cả hai tổ chức này cùng hợp tác với BPSOS trong việc tổ chức Hội Nghị Tự Do Tôn Giáo hay Niềm Tin Đông Nam Á ở Đông Timor vào tháng 8 vừa qua. Từ năm 2014, CSW đã cùng với BPSOS thực hiện nhiều buổi huấn luyện về báo cáo vi phạm nhân quyền theo tiêu chuẩn LHQ.

Bài liên quan:

Kêu gọi vận động luật Magnitsky ở Canada
http://www.machsongmedia.com/vietnam/nhanquyen/1178-2017-01-01-22-24-09.html

Thông điệp đầu năm: Để biến giấc mơ chung thành hiện thực
http://www.machsongmedia.com/vietnam/nhanquyen/1177-2017-01-01-21-41-32.html

Từ ngày 11 tháng 1 đến hết ngày 14 tháng 1, 2017, mới chỉ có 99 người ký tên, với sự phân bổ như sau:

Province / Territory Signatures

Alberta         10
British Columbia 16
Manitoba           2
Newfoundland and Labrador  1
Nova Scotia           1
Ontario         52
Quebec         14
Other Countries  3