Matt Mahan

ads header

Breaking News

TT Phi đã dùng thuốc có thể gây nghiện, tranh cãi bùng lên

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đọc diễn văn ngày tại phủ tổng thống (Manila - Philippines) ngày 19/12/2016. REUTERS/Ezra Acayan
TT Philippines đã dùng thuốc có thể gây nghiện, tranh cãi bùng lên

(RFI) Một số nghị sĩ Philippines vào hôm nay, 19/12/2016 đã lên tiếng yêu cầu tổng thống Rodrigo Duterte phải đi kiểm tra sức khỏe. Lời yêu cầu được đưa ra sau khi ông Duterte thừa nhận là trong quá khứ, ông đã phải dùng đến fentanyl, một loại thuốc giảm đau cực mạnh. Chính thuốc này là nguyên nhân gây ra cái chết của danh ca Prince vào tháng Tư 2016.

Vấn đề khiến tranh cãi bùng lên là việc thuốc mà tổng thống Philippines sử dụng lại là một loại có chất gây nghiện.

Thông tín viên RFI, Marianne Dardard tại Manila cho biết thêm chi tiết :

Hãy làm những gì tôi nói mà đừng làm những gì tôi làm… Sau khi tiết lộ việc ông đã sử dụng thuốc fentanyl, một loại thuốc làm dịu cơn đau nhưng có thể gây nghiện, để điều trị chứng đau lưng của ông, tổng thống Philippines đã làm dấy lên một cuộc tranh cãi mới.

Ông Duterte từng bị tố cáo là đã khuyến khích việc giết những người tiêu thụ ma túy. Trước khi lên nắm quyền, ông Duterte đã tuyên bố là ông sẽ giết chính con mình nếu ông khám phá ra việc con cái nghiện ma túy. Vừa qua thì ông Duterte đã công nhận đã chính tay ông giết người ở thành phố Davao nơi ông đã làm thị trưởng.

Cho đến lúc này, ông Duterte có nhiều hậu thuẫn ở Quốc Hội. Hôm nay nhiều dân biểu đã lên tiếng đòi ông phải đi kiểm tra y tế.

Năm nay 71 tuổi, ông Duterte đã từng cho rằng ông không chắc là có thể đi hết nhiệm kỳ tổng thống hay không.

Những người chống đối ông nói thẳng thừng là ông bị điên, dựa trên những phát biểu khó hiểu của ông. Tuy nhiên đó là những tin đồn chưa bao giờ được kiểm chứng.