Matt Mahan

ads header

Breaking News

Tác phẩm Vết Chém của Ngô Quốc Sĩ ra mắt tại San Jose

Tác giả Ngô Quốc Sĩ  và tác phẩm Vết Chém
TÁC PHẨM VẾT CHÉM
RA MẮT ĐỔNG HƯƠNG BẮC CALI

Chiều  thứ Bảy, 17 tháng 12, 2016, ngày cuối thu tại Thung Lũng Hoa Vàng trở nên thật ấm áp với buổi sinh hoạt văn học, ra mắt tác phẩm VẾT CHÉM, tuyển tập thơ văn của Ngô Quốc Sĩ, với sự tham dự của khoảng 150 người, ngồi chật hội trường của Trung Tâm Cộng Đồng Việt-Mỹ San Jose.

Hiện diện trong buổi ra mắt, người ta ghi nhận có đủ các thành phần đại diện chính quyền,các cơ quan truyền thông, đại diện cộng đồng, hội đoàn và thân hữu tại vùng Bắc Cali. Phía chính quyền, có Dân Biểu tiểu bang Cali Ask Kara, Nghị Viên  thàng phố San Jose Nguyễn Tâm, Nghị Viên thành phố Milpitas Anthony Phan, ông Nguyễn Tấn Thọ, đại diện Thương Nghị Sĩ tiểu bang CA Janet Nguyễn, và cô Trương Vân Lan, đại diện bà Giám Sát Viên quận hạt Santa Clara Cindy Chavez.
    
Quang cảnh nghi thức chào cờ khai mạc buổi ra mắt tác phẩm Vết Chém tại Trung Tâm Cộng Đồng Việt Mỹ ở San Jose
Phía cộng đồng, có sự hiện diện của ông Chủ Tịch cộng đồng Người Việt Bắc Cali Phạm Hữu Sơn, và đại diện các đoàn thể như Tổ Chức Phục Hưng Việt Nam, Lực Lượng Cứu Quốc, Tổ Chức Liên Kết Dân Chủ, Hội Phụ Nữ Âu Cơ, Hội Phụ Nữ Bắc Cali, Trung Tâm Việt Ngữ Văn Lang, Cơ Sở Văn Thơ Lạc Việt, Hội Quán Việt Nam, Hội Ái Hữu Vinh, Mây Bốn Phương, Trung tâm VIVO, Hội Cựu Học Sinh Võ Tánh-Nữ Trung Học Nha Trang và nhiều hội đoàn khác..

Đặc biệt, các cơ quan truyền thông trong vùng cũng tích cực tham gia như Đài Truyền Hình SBTN, VietVungVinh, Hệ Thống Truyền Thanh Viên Thao, báo Mõ San Francisco, báo Phụ Nữ, báo Ý Dân, báo Chính Đạo,  Đài phát thanh Đáp Lời Sông Núi, Radio Luơng Tâm Công Giáo...

MC Hải Nguyên & Minh Nguyệt
Chương trình buổi ra mắt diễn tiến thật nhịp nhàng với sự điều hợp khéo léo của anh Hải Nguyên và cô Minh Nguyệt là 2 xuớng ngôn viên đài Phát Thanh Đáp Lời Sông Núi.

Sau nghi thức chào cờ mặc niệm, Nghị Viên Nguyễn Tâm ngõ lời biểu tỏ niềm lạc quan về sự thành lập Trung tâm Cộng Đồng Mỹ Việt tại San Jose do nỗ lực tranh đấu của chính ông đối với thành phố. Dân biểu Ask Kara chia sẻ biểu tỏ mối quan tâm của ông về nhân quyền, đặc biệt những vi phạm nhân quyền tại Việt Nam. Nghị Viên Anthony Phan kêu gọi sự tham gia của giới trẻ Việt vào chính trị dòng chính, mà ông là một trường hợp tiêu biểu.

Nghị Viên Nguyễn Tâm    (từ trái qua phải) DB Ask Kara, Tác giả, Nghị viên Anthony Phan
Tiếp đó, ông Đỗ Như Điện, Quản nhiệm Đài Phát Thanh Đáp Lời Sông Núi  đã mở lời chào mừng quan khách và giới thiệu đôi nét tổng quát về Đài, tiếng nói đấu tranh phát trực tiếp về Việt Nam mỗi ngày trên làn sóng trung bình 1503 kilo chu kỳ. Theo ông Điện, sở dĩ Đài Đáp Lời Sông Núi đứng ra xuất bản tác phẩm Vết Chém của ông Ngô Quốc Sĩ, vì ông Ngô Quốc Sĩ đã có mặt với đài ngay từ buổi đầu với chức vụ Giám Đốc Đài, đồng thời tích cực đóng góp tim óc cho đài, phụ trách nhiều cuộc phỏng vấn, viết  bình luận chính trị, văn hóa cho đài rất được thính giả mến mộ.

Ô. Đỗ Như Điện và Ô. Trần Quốc Bảo
Tiếp đó, ông Trần Quốc Bảo, Chủ tịch Hội Đồng Điều Hợp Trung Ương Lực Lượng Cứu Quốc, đã giới thiệu tác giả Ngô Quốc Sĩ với những lời rất trân trọng, như một chiến hữu đã cùng sát cánh với ông đi khắp bốn phương từ Nga, Tiệp, Đức, Pháp, Bỉ, Hoà Lan, Đan Mạch, Úc Châu và các tiểu bang Hoa Kỳ để vận động cho công cuộc đấu tranh dân chủ hóa Việt Nam. Ông Bảo không quên đề cao ông Ngô Quốc Sĩ như một nhà thơ tình cảm đấu tranh quyết liệt nhưng không sắt máu, tiêu biểu như bài Tuyết Rơi trên Quảng Trường Đỏ sáng tác ngay cạnh mộ Lenin, và bài Đền Em Nụ Hồng, viết cho những người vợ có chồng “ăn cơm nhà vác ngà voi”, xả thân tranh đấu cho chính nghĩa dân tộc.

Ban Văn Nghệ Văn Lang với các thày cô giáo thuộc Trung tâm Việt ngữ Văn Lang San José đã làm toàn thể cử tọa nức lòng cùng vỗ tay hòa theo lời ca tiếng hát trong liên khúc Xin Hãy Làm Ánh Đuốc của ca nhạc sĩ Nguyệt Ánh và Việt Nam Quê Hương Ngạo Nghệ của nhạc sĩ Nguyễn Đức Quang.

Ban Văn Nghệ Trung Tâm Việt Ngữ Văn Lang
Hội trường đã rộn lên những tiếng vỗ tay nồng nhiệt khi nhà văn Kathy Trần phỏng vấn tác giả về tác phẩm. Với giọng nhỏ nhẹ rất dễ thương, Kathy Trần đã hỏi ông Ngô Quốc Sĩ sao lại chọn VẾT CHÉM đặt tên cho tác phẩm?  Ai chém, chém ai và chém thế nào? Ông Ngô Quốc Sĩ đã chỉ vào hình vẽ của Thụyvi trên  trang bìa tác phẩm, cho biết, đây là vết chém làm đứt lìa thi thể Mẹ Việt Nam do dao găm mã tấu và búa liềm của cộng sản, chém đôi Việt Nam thành Nam-Bắc 1954, chém đứt Việt Nam làm cả triệu người Việt phải rời bỏ quê hương 1975. Nay còn chém lìa  Hoàng Sa Trường Sa, Nam Quan Bản Giốc , chém bầm thi thể tinh hoa dân Việt trong những trại tù man rợ, và còn chém nát văn hóa Việt tộc, đến nỗi Đức Tổng Giám Mục Ngô Quang Kiệt phải ngậm ngùi trước nỗi chết trong tân hồn, cô giáo Lam đứt ruột trước sinh mạng dân Việt nhỏ nhoi như cái móng tay!

Nhà Văn Kathy Trần & Tác giả & Nghệ sĩ Phương Thư
Cô Kathy Trần còn hỏi tiếp tác giả về hình ảnh tráng sĩ Kinh Kha trong thơ Ngô Quốc Sĩ, về ý nghĩa sinh tồn trong nền văn hóa Việt Nam, cũng như  tránh nhiệm chính trị của mỗi người dân Việt trong nỗ lực đấu tranh giải thể đảng cộng sản Việt Nam. Ông Ngô Quốc Sĩ lần lượt trả lời trong những tràng pháo tay vang dội…

Chương trình buổi ra mắt bỗng dịu xuống với giọng ngâm truyền cảm của nghệ sĩ Phương Thư qua bài thơ “Mời Em Cạn Chén Xuân Nồng” của Ngô Đức Diễm, trên nền tiếng sáo trúc  Bảo Cuờng, tiếng đàn bẩu Thùy Hạnh và tiếng đàn tranh của chính Phương Thư.

Ô. Vũ Văn Lộc & Ô. Chinh Nguyên
Sau phần phỏng vấn tác giả về tác phẩm, một số quan khách được mời phát biểu cảm tưởng. Nhà văn Giao Chỉ Vũ Văn Lộc nhắc lại mối thân tình với tác giả trong các hoạt động xã hội và cộng đồng tại Bắc Cali, nhà thơ Chinh Nguyên cám ơn tác giả về cái tên Vết Chém, gợi lại nơi ông nỗi đau của tuổi thơ bị cộng sản nhồi nhét những điệp khúc tuyên truyền láo khoét...

Phần thì giờ còn lại dành cho nhà báo Huỳnh Lương Thiện lên vận động gây qũy yểm trợ Đáp Lời Sông Núi.

Cuối chương trình, anh Hải Nguyên đại diện ban Tổ Chức lên cám ơn quan khách và thân hữu đã dành cho Ngô Quốc Sĩ và Đáp Lời Sông Núi những ưu ái đầy cảm kích, với số tiền yểm trợ là 6,500 mỹ kim. Anh Hải Nguyên đã mời ông Ngô Quốc Sĩ trao lại số tiền này cho ông Đỗ Như Điện trong tiếng vỗ tay nồng nhiệt vang dậy cả hội truờng.

Nhà báo Huỳnh Lương Thiện (thứ hai, từ bên trái) cùng một số Mạnh Thường Quân yểm trợ Đài Đáp Lời Sông Núi
Buổi ra mắt tác phẩm VẾT CHÉM chấm dứt lúc 5 giờ chiều sau phần quan khách dùng tiệc trà thân mật và hàn huyên cùng tác giả.

Được biết, ngoài Bắc Cali, tác phẩm Vết chém sẽ được giới thiệu với đồng hương Nam Cali và một số thành phố khác trong thời gian tới./.

Quốc Anh tuờng thuật –
Hình ảnh: Đồng Tâm 


Video: Tác phẩm "Vết Chém" của Ngô Quốc Sĩ 
ra mắt đồng hương Bắc Cali