Matt Mahan

ads header

Breaking News

“Quân Sư” của tổng thống Park Geun Hye bắt đầu ra tòa

Choi Soon Sil, bạn tâm giao của nữ tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye, trong phiên tòa đầu tiên tại Seoul (Hàn Quốc), ngày 19/12/2016. Korea Pool/via REUTERS
Hàn Quốc: “Quân Sư” của tổng thống Park Geun Hye bắt đầu ra tòa

(RFI) Ngày 19/12/2016 tại Seoul, mọi chú ý đều hướng về phiên tòa đầu tiên xử bà Choi Soon Sil, “thầy bói pháp sư”, bạn thân và cũng là cố vấn của tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye. Bị cáo buộc lạm dụng tham nhũng, lợi dụng mối liên hệ thân thiết với tổng thống can thiệp vào công việc quốc gia đại sự, bà Choi là nguyên nhân dẫn tới khủng hoảng chính trị tại Hàn Quốc. Cách nay đúng 10 ngày, Quốc Hội đã bỏ phiếu truất phế tổng thống.

Từ thủ đô Seoul thông tín viên đài RFI Frédéric Ojardias tường thuật về buổi trình diện tòa án đầu tiên của người được ví như một “Rasputin” của Hàn Quốc .

“Hôm nay, bà Choi Soon Sil mặc áo xám, y phục của tù nhân, và cúi đầu khi đến trình diện tòa án. Đây là lần đàu tiên bà xuất hiện trước công chúng kể từ khi bà từ Châu Âu trở về vào cuối tháng 10 vừa qua. Sau khi đã từ chối trả lời thẩm vấn của Quốc Hội, giờ đây, người đã gây ra khủng hoảng chính trị cho đất nước, bà Choi phải đối mặt với các quan tòa.

Cùng ngồi trên băng ghế bị cáo với bà có hai cựu cố vấn của tổng thống Park Geun Hye. Cả hai nhân vật này bị truy tố về tội đồng lõa. Lời khai của ba bị cáo chắc chắn sẽ tác động lên 9 vị thẩm phán của Tòa Bảo Hiến. Cơ quan này có tổng cộng 6 tháng để ra phán quyết về quyết định truất phế tổng thống họ Park của Quốc Hội hôm 09/12 vừa qua.

Trong thời gian đợi phán quyết của Tòa Bảo Hiến, tình hình chính trị ở Seoul vẫn căng thẳng, áp lực trên đường phố của công luận gia tăng, để đòi bà Park Geun Hye phải nhanh chóng ra đi.

Những cuộc điều trần trước đây do Ủy Ban Điều Tra Quốc Hội tiến hành cho thấy bà Park Geun Hye là một vị tổng thống rất cô đơn, mọi liên lạc với thế giới bên ngoài đều bị cắt đứt. Bà Park luôn dùng cơm một mình và ngay cả những cố vấn thân cận cũng rất khó được tiếp cận với bà.

Theo nhật báo Hankyoreh, chính cuộc sống cô đơn đó của bà Park Geun Hye lại càng củng cố thêm vai trò của bà Choi Soon Si, người bạn tri kỷ từ 40 năm của tổng thống Hàn Quốc.

Phiên tòa xử bà Choi mở ra hôm nay trên nguyên tắc sẽ đem lại nhiều tiết lộ về ảnh hưởng thực sự của bà thầy bói pháp sư được ví như một Rasputin này của xứ Hàn”.