Matt Mahan

ads header

Breaking News

Liên Hiệp Quốc kêu gọi Việt Nam trả tự do ba nhà hoạt động

Hai nhà hoạt động nhân quyền Việt Nam Lưu Văn Vịnh (trái) và Nguyễn Văn Đức Độ. Ảnh : Hội cựu tù nhân lương tâm Việt Nam
Liên Hiệp Quốc kêu gọi Việt Nam trả tự do ba nhà hoạt động

(RFI) Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc, OHCHR, hôm qua, 22/11/2016, kêu gọi Việt Nam trả tự do cho ba nhà hoạt động bị bắt gần đây, đồng thời điều tra về những lời tố cáo rằng ba người có thể đã bị tra tấn.

Thông cáo của Văn phòng Cao uỷ Nhân quyền Liên Hiệp Quốc, đưa ra từ Bangkok, nêu trường hợp của ông Hồ Văn Hải, chủ trang Facebook Hồ Hải và hai nhà hoạt động chính trị Lưu Văn Vịnh và Nguyễn Văn Đức Độ. Cả ba đã bị bắt vào đầu tháng này và từ đó đến nay bị giam mà không ai liên lạc được.

Ông Hồ Văn Hải bị bắt với tội danh « tuyên truyền chống Nhà nước », chiếu theo điều 88 bộ Luật Hình Sự Việt Nam, do những bài viết đăng trên trang Facebook của ông, còn hai ông Lê Văn Vịnh và Nguyễn Văn Đức Độ thì bị cáo buộc « hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân », chiếu theo điều 79 bộ Luật Hình Sự, do đã thành lập một tổ chức có tên là « Liên minh Dân tộc Việt Nam Tự quyết », nhằm thúc đẩy dân chủ và nhân quyền ở Việt Nam.

Theo lời ông Laurent Meilan, quyền đại diện khu vực Đông Nam Á của OHCHR, « hai điều luật nói trên, cùng với những điều luật khác có liên quan đến cái gọi là an ninh quốc gia, là trái với những chuẩn mực về nhân quyền của quốc tế và cần phải được xóa bỏ. » Vừa kêu gọi Hà Nội trả tự do vô điều kiện cho ba nhà hoạt động nói trên, OHCHR vừa bày tỏ mối quan ngại về những thông tin cho biết họ có thể bị tra tấn khi bị biệt giam như vậy. OHCHR yêu cầu Hà Nội điều tra về những lời tố cáo này.