Matt Mahan

ads header

Breaking News

Đức: Nghi can khủng bố người Syria, al-Bakr tự tử trong tù

Lá Thư từ Đức Quốc
Nghi can khủng bố người Syria, al-Bakr tự tử trong tù tại Leipzig / Đức.

Vài ngày sau khi bị bắt, bị cáo buộc cho vài kế hoạch khủng bố, Jaber al-Bakr người Syria đã tự tử trong tù. J. al-Bakr, 22 tuổi tự sát trong phòng giam ở nhà tù Leipzig vào tối thứ Tư, Bộ Tư pháp Sachsen cho biết. Luật sư bào chữa của al-Bakr do tòa án bổ nhiệm phản ứng sốc qua vụ tự sát và nói về một "vụ bê bối pháp lý". Các chính trị gia cũng phản ứng trong nỗi kinh hoàng.

Trong những trường hợp nào (?) khi mà sự bảo vệ rõ ràng là rất nghiêm ngặt và al-Bakr được "phân loại có thể tự sát" đã tự tử thành công thì các cơ quan chức năng ban đầu đã không cho biết. Bộ Tư pháp Sachsen chỉ xác định sự tự tử và sẽ được cho biết trong cuộc họp báo ở Dresden (ghi chú thêm: Dresden là thủ đô của tiểu bang Sachsen / DDR cũ) vào sáng thứ Năm hôm nay, lúc 11:00. Công tố viện liên bang từ chối bình luận đầu tiên.

Luật sư bào chữa do tòa án bổ nhiệm, Alexander Huebner chỉ trích mạnh mẽ tư pháp Sachsen chiều tối hôm qua, cho biết: "Tôi vô cùng sốc và hoàn toàn choáng váng rằng điều này có thể xảy ra", luật sư nói với "Focus trực tuyến (Focus Online)". Ông đã nói về một "vụ bê bối pháp lý". Huebner nói:" người phụ trách nhà tù đã biết đến nguy cơ tự tử của bị can được ghi nhận trong biên bản.

"Nó đã đập vỡ đèn và dùng thủ đoạn thao tác ổ cắm điện", Huebner nói theo "Focus Online". Tuy nhiên, vào buổi chiều thứ tư phó lãnh đạo JVA đảm bảo bằng điện thoại rằng al-Bakr ngồi trong phòng biệt giam sẽ được "liên tục theo dõi". Huebner cho biết thêm là nghi phạm khủng bố đã bắt đầu tuyệt thực kể từ khi hắn bị bắt. Kể từ hôm chủ nhật không ăn và uống gì.

Các chính trị gia của SPD và đảng Xanh bày tỏ sự bị sốc qua dịch vụ nhắn tin ngắn Twitter. "Có chuyện gì vậy?", Bộ trưởng gia đình Đức Manuela Schwesig (SPD) đã viết. Thượng nghị sĩ (TNS) quốc hội, Volker Beck (Xanh) tweet: "Làm thế nào điều này có thể xảy ra?". Nhà lãnh đạo khối nghị sĩ của đảng Xanh tại quốc hội, Katrin Goering-Eckardt đã viết: "Nếu người ta chỉ còn nghĩ" tiếp theo Hashtag : "không lẽ lại một lần nữa Sachsen !".

TNS Johannes Kahrs (SPD) thì viết: "Có chuyện gì bây giờ lại xảy ra ở Sachsen?", đồng nghiệp SPD của ông ta là Niels Annen nói rằng ông "không nói nên lời". Chính trị gia Sachsen Claudia Maicher (Xanh) gọi vụ việc là một "thảm họa".

Người Syria trẻ, vào ngày thứ Bảy tuần trước đã thoát khỏi được sự truy bắt, đột kích của cảnh sát tại nhà y ở Chemnitz. 1,5 kg thuốc nổ mạnh đã được tìm thấy trong căn hộ. Ba người Syria khác, những người mà al-Bakr đã hỏi tại Leipzig để xin cho một nơi tá túc, chế ngự và còng tay kẻ 22 tuổi. Họ báo cho cảnh sát để cảnh sát cuối cùng đã bắt giữ được nghi phạm.

Theo thông tin của đài phát thanh MDR Sachsen, al-Bakr cáo buộc ba đồng hương của y trong cuộc thẩm vấn như là đồng lõa. Một xác nhận chính thức cho cáo buộc này không có.

Công tố viện liên bang Đức tiếp nhận sự điều tra sau vụ bắt giữ và gọi al-Bakr là "nghi can khẩn thiết" có "kế hoạch tấn công Hồi giáo với bom nổ cao độ ở Đức và đã được chuẩn bị" một cách cụ thể. Theo kết quả của Văn phòng Tối Cao Pháp Viện Liên bang thì kẻ tình nghi ngắm vào các chuyến xe lửa ở Đức và các sân bay ở Berlin. Các nhà điều tra tin rằng al-Bakr đã kết nối với Dschihadistenmiliz Hồi giáo Nhà nước (IS).

Bộ trưởng nội vụ Đức Thomas de Maizière (CDU) yêu cầu tư pháp ở Sachsen phải giải thích một cách nhanh chóng sự tự tử của nghi can khủng bố Jaber al-Bakr. "Những gì xảy ra đêm hôm qua thực sự đòi hỏi một sự giải thích minh bạch nhanh hơn và toàn diện hơn của cơ quan tư pháp địa phương", de Maiziere cho biết vào thứ Năm 13.10 trong "Tạp chí Morning"- ZDF.

Tất nhiên, cái chết của nghi can người Syria làm phức tạp cho cuộc điều tra liên quan đến những ai là người có thể tham gia và những kẻ đứng sau lưng ủng hộ kế hoạch khủng bố, Bộ trưởng Nội vụ Đức, de Maizière nói thêm.

Breaking News (tin khẩn) trưa nay : Tư pháp Sachsen cho biết không thấy nguy cơ trầm trọng là al-Bakr sẽ tự tử !. Theo thông tấn xã AFP ngày 13 tháng 10 năm 2016 thì Luật sư bào chữa cho nghi can khủng bố al-Bakr do tòa án bổ nhiệm vẫn không có thêm thông tin về hoàn cảnh chết tự sát của thân chủ từ các nhà chức trách. Nữ công tố viện cao cấp có thẩm quyền chỉ cho ông biết rằng nghi can 22 tuổi đã treo cổ tự vẫn, luật sư Alexander Huebner cho biết hôm nay thứ năm qua Radio Đức. Ông ta không nhận thêm được chi tiết nào khác.

Sau khi al-Bakr bị bắt, đã có rất nhiều lời khen ngợi hành vi "chuyển giao" nghi phạm khủng bố cho cảnh sát của ba người Syria. Từ liên minh chính phủ có yêu cầu nên trao tặng huân chương cho ba người tỵ nạn kể trên. Bộ trưởng Nội vụ Thomas de Maizière (CDU) đã bị chỉ trích là không cám ơn một cách rõ ràng những người đàn ông này. Hôm thứ Tư, de Maiziere bày tỏ lời "khen ngợi và công nhận" đối với những người giúp nhà chức trách.

Sự yêu cầu cần ưu đãi đối với ba người tị nạn Syria thì de Maizière trả lời với lưu ý rằng ba người đàn ông đã hưởng quy chế " bảo vệ người tị nạn". Các thủ tục kết thúc khả quan. Về sự tặng thưởng huân chương thì phải do Tổng thống Gauck quyết định, de Maizière nói !.


• © Lê-Ngọc Châu (Nam Đức, chiều ngày 13. October 2016)
Nguồn: AFP ngày 13 tháng 10 năm 2016, Yahoo News.
Url: https://de.nachrichten.yahoo.com/syrischer-terrorverd%C3%A4chtiger-al-bakr-hat-leben-genommen-213730810.html