Matt Mahan

ads header

Breaking News

Tổng thống Philippines tuyên bố “chia tay” Hoa Kỳ

Philippines chuyển hướng ngoại giao, dựa vào Trung Quốc. (Reuters)
Tổng thống Philippines tuyên bố “chia tay” Hoa Kỳ
Thanh Phương - RFI

“Tôi thông báo chia tay với Hoa Kỳ”. Với tuyên bố này tại Bắc Kinh ngày 20/10/2016, tổng thống Philipines như vậy đã chính thức chuyển hướng ngoại giao về phía Trung Quốc, không còn dựa vào đồng minh truyền thống Hoa Kỳ.

Dẫn đầu một phái đoàn doanh nghiệp gồm 400 người, ông Duterte đã tuyên bố như trên nhân một diễn đàn kinh tế, diễn ra sau cuộc hội đàm với chủ tịch Tập Cận Bình. Thông báo của tổng thống Philippines “chia tay” với Hoa Kỳ đã được cử tọa tại diễn đàn này vỗ tay hoan nghênh nhiệt liệt.

Hôm qua, 19/10/2016, khi phát biểu trước cộng đồng người Philippines ở Bắc Kinh, ông Duterte đã cho rằng Philippines cho tới nay đã không hưởng được gì nhiều từ liên minh với Mỹ và theo ông “đã đến lúc nói lời từ giã” Washington. Tổng thống Philippines còn tuyên bố sẽ không đặt chân đến Hoa Kỳ, trước khi một lần nữa dùng một từ miệt thị để gọi tổng thống Barack Obama.

Bị Mỹ, Liên Hiệp Châu Âu và Liên Hiệp Quốc chỉ trích nặng nề về chiến dịch bài trừ ma túy do ông phát động, khiến hơn 3.700 người chết, tổng thống Duterte nay trông chờ vào sự yểm trợ của Trung Quốc.

Đáp lại việc ông Duterte tạm gác tranh chấp Biển Đông sang một bên, chủ tịch Tập Cận Bình loan báo Trung Quốc sẽ “tích cực tham gia” vào việc xây dựng cơ sở hạ tầng : đường sắt, xa lộ, hải cảng cho Philippines, những công trình tối cần thiết cho sự phát triển của quốc gia quần đảo này. Ông Tập Cận Bình còn cam kết sẽ thúc đẩy các doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư nhiều hơn vào Philippines và khuyến khích dân Trung Quốc đi du lịch đến nước này.