Matt Mahan

ads header

Breaking News

Ông Nguyễn văn Rị được TP Moenchengladbach vinh danh


Tin vui : Thuyền nhân Việt tỵ nạn Nguyễn văn Rị được thành phố Moenchengladbach vinh danh

Đại điện của Calitoday tại Đức/Europe bất ngờ nhận được tin qua điện thoại từ ông Nguyễn văn Ri và sau đó là văn thư chính thức của Thị trưởng thành phố Moenchengladbach (MG) vinh danh một vài nhân vật là cư dân địa phương do chính anh Rị chuyển đến qua bưu điện.

Được biết thêm, anh Rị là người Việt ( đúng hơn, người Đức gốc Việt ) duy nhất trong số những người nổi tiếng được thành phố MG tuyển chọn phong tặng.

Trước hết, chúng tôi chúc mừng anh Nguyễn văn Rị cũng như mạn phép nói rằng đây là một vinh dự cho cá nhân anh, gia đình anh nói riêng và là niềm hãnh diện chung đối với người Việt tỵ nạn (NVTN) tại Cộng Hoà Liên Bang Đức.

Tôi đã từng giới thiệu các sinh hoạt trong đó có sự đóng góp nhiệt tình của anh Rị nên trong khuôn khổ tin vui ngắn này chỉ tóm tắt vài điểm chính sau đây:

• Anh Rị là một Thuyền Nhân Việt tỵ nạn. Anh và gia đình được Cap Anamur cứu vớt và sau đó về định cư tại Moenchengladbach, vùng Niederrhein thuộc tiểu bang NRW.

• Anh Rị hiện là Hội trưởng Hội NVTN cộng sản_MG và VPC, Hội trưởng Hội Bác Ái Vinh Sơn Phaolô Đức quốc, đồng thời cũng là thành viên trong Ban chấp hành Liên hội NVTN tại Cộng Hòa Liên Bang Đức.

Dựa theo văn thư của Thị trưởng thành phố Moenchengladbach tôi nhận được thì thành phố có thể tặng thưởng cho những nhân vật sinh sống tại địa phương là các nhà hoạt động xã hội có những hoạt động xuất sắc trong quá khứ.

Để vinh danh những nhân vật nổi tiếng này, thành phố Moenchengladbach trao bằng ban khen và tặng thưởng huân chương cho mỗi người là một " CÂY KIM VÀNG " !.

Như vậy chúng ta thấy rõ rằng việc làm đã nói lên tất cả, làm việc tốt, đóng góp cụ thể sẽ được Đức lưu ý và khen tặng. Như đã đề cập ở trên, đây là vinh dự chung đối với NVTNcs tại Đức.

Nhân tiện cho tôi được tiết lộ thêm " Anh Rị là THUYỀN NHÂN VIỆT TỴ NẠN đầu tiên ở Đức đã được chính phủ trao tặng Huân Chương Thập Tự Sắt Đức (Deutsches Verdienstkreuz) qua thành tích nhiều năm tích cực đóng góp công tác xã hội tại thành phố Moenchengladbach.

Chưa hết, anh Rị - một trong số con chiên Thiên Chúa Giáo - còn được Vatican tuyên dương tước hàm " Hiệp Sĩ Toà Thánh Roma". Ngoài ra, anh Rị đã nhận huân chương của tiểu bang Nordrhein-Westfalen và bây giờ là Huân chương của thành phố Moenchengladbach.

Riêng tại Đức, như vậy anh Rị đã nhận đủ cả ba - trước đó của tiểu bang và cao nhất là sự tặng thưởng Huân Chương Thập Tự Sắt Đức và bây giờ là sự vinh danh của thành phố, - một vinh dự hiếm có cho cá nhân, gia đình anh và cũng là niềm hãnh diện chung cho Thuyện Nhân Việt và NVTN cộng sản tại Cộng Hòa Liên Bang Đức ( mừng quá, có dịp được dựa hơi ké tí !!).

Lần nữa xin chúc mừng anh Nguyễn Văn Rị .

Đính kèm vài hình ảnh vinh danh, sinh hoạt với sự tổ chức, đóng góp của anh Rị (hình do anh Rị gởi và Chau6168 minh hoạ. Xin ghi rõ nguồn khi trích đăng):     
• © Lê-Ngọc Châu (Nam Đức, 26. October 2016)
Nguồn: Thư của ông Thị trưởng thành phố Moenchengladbach gởi ông Nguyễn văn Rị do chính ông Rị chuyển đên cho LNCh (dạng JPG, địa chỉ, ngày giờ được xóa bỏ).