Matt Mahan

ads header

Breaking News

CĐVN Nam Cali: Hội luận về Formosa, thảm họa môi trường

Trong buổi hội luận về Formosa tại Hội Trường Việt Báo.
Cộng Đồng Việt Nam Nam California Tổ Chức Hội Luận Về Formosa, Thảm Họa Môi Trường Tại VN

Westminster (Bình Sa)- - Tại hội trường Việt Báo 14841 Moran St, Thành phố Westminster vào lúc 1:30 chiều Chủ Nhật ngày 16 tháng 10 năm 2016, Cộng Đồng Việt Nam Nam California đã tổ chức buổi hội luận về Formosa, mặc dù một buổi chiều rất bận rộn với những sinh hoạt tại Nam Cali, nhưng số người đến tham dự đã ngồi kín hội trường để lắng nghe các diễn giả trình bày. Tham dự buổi hội luận có quý vị đại diện các tôn giáo, quý nhân sĩ, Đại diện các đảng phái chính trị, các hội đoàn, đoàn thể, các cơ quan truyền thông.

Sau phần nghi thức chào quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ, phút mặc niệm do ông Phan Văn Chính, Phó Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát, Cộng Đồng Việt Nam Nam California điều khiễn.

Tiếp theo ông Nguyễn Văn Hòa, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát CĐVN/Nam Cali, Trưởng ban tổ chức lên chào mừng và cảm ơn quý vị quan khách, cùng đồng hương tham dự.

Sau đó Nhạc Sĩ Ngô Tín và Ca Sĩ Er Linda lên trình diễn bản nhạc do anh phổ nhạc từ bài thơ “Đất Nước Mình Ngộ Lắm Phải Không Anh”.

Điều hợp chương trình buổi hội luận do ông Phan Thanh Châu.

Trong lúc nầy ông Phan Thanh Châu giới thiệu tóm lược tiểu sử các diễn giả và mời các diễn giả lên bàn thuyết trình gồm có: Tiến Sĩ Lê Minh Nguyên, Học giả Đỗ Thông Minh, Kỹ Sư Đỗ Như Điện và GS. Trần trọng Đạt, Chủ Tịch Đại Việt Quốc Dân Đảng.

Mở đầu buổi hội luận, TS. Lê Minh Nguyên trình bày về đề tài: (Tổng kết tình hình chung về môi trường Việt Nam thời gian qua)

Học Giả Đỗ Thông Minh trình bày về đề tài: (Hiểm họa môi trường tại Việt Nam và công cuộc khiếu kiện Formosa).

KS. Đỗ Như Điện trình bày đề tài: (vai trò Truyền Thông và Phong Trào Giáo Dân trong công cuộc yểm trợ đồng bào quốc nội đấu tranh.)

GS. Trần Trọng Đạt rình bày đề tài: (Vai trò chính đảng trong công cuộc vận động quần chúng đấu tranh bảo vệ môi trường và sự tồn vong của Dân Tộc Việt Nam.) Mặc dù những đề tài rất tổng quát nhưng những diễn giả đã tóm lược khá đầy đủ trong vòng 5 phút cho mỗi người.

Sau phần thuyết trình tiếp theo là phần hội luận, ngoài bốn vị diễn giả Ban tổ chức mời cựu Đại Tá Lê Khắc Lý, Chủ Tịch Hội Đồng Cố Vấn Cộng Đồng Việt Nam Nam California, ông Nguyễn Văn Hòa, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát CĐVN/ Nam Cali, Kỹ Sư Trương Ngãi Vinh, Chủ Tich Hội Đồng Chấp Hành Cộng Đồng Việt Nam Nam California lkên bàn chủ tọa.

Điều hợp phần hội luận do ông Phan Thanh Châu phụ trách. Trong phần hội luận nhiều câu hỏi cũng được quý vị tham dự nêu lên và đã được các diễn giả trả lời thỏa đáng.


Trong buổi hội luận về Formosa tại Hội Trường Việt Báo.
Kết thúc phần hội luận, Kỹ Sư Trương Ngãi Vinh đã cho phổ biến bản thông cáo báo chí như sau:

Trung Cộng đã và đang tiến chiếm các nước lân bang trong âm mưu bành chướng lãnh thổ của họ theo chiến thuật “tằm ăn dâu”. Bằng chứng là vụ Thác Bản Gốc, bauxit ở cao nguyên Trung phần Việt Nam, vụ lấn chiếm và xây dựng các căn cứ quân sự tại các đảo không phải của họ, ví dụ như Hoàng Sa của Việt Nam và Scarborough của Phi Luật Tân; Xây dựng nhiều đảo nhân đạo tại quần đảo Trường Sa. Tẩm chất độc hại trong thực phẩm xuất cảng ra các nước trên thế giới trong âm mưu diệt chủng nhân loại.v.v… Nhưng sự kiện mới nhất là công ty Formosa đã gây thiệt hại môi trường một cách trầm trọng và quy mô đã gâu chấn động trong mọi giới đồng bào trong và ngoài nước, cùng các quốc gia trên thế giới. Báo chí Đài Loan mới đây đã điều tra và cho rằng chính nhà máy thép của đất nước họ, Formosa, đã gây hại trên vùng biển miền Trung Việt Nam. Tiến sỹ khoa học Nguyễn Tác An – Nguyên Viện trưởng Viện Hải dương học tại Việt Nam cho biết “..Hoàn cảnh ngư dân Việt Nam ven biển thường có cuộc sống không giàu, trình độ học vấn khó khăn, họ đã quen nghề biển hàng nghìn năm nay. Đó không chỉ là sinh kế mà là truyền thống. Nếu không có điều kiện phát triển nghề các thì tôi cũng chưa nghĩ được họ sẽ sống thế nào. Việt Nam mà không dựa vào biển thì đó là thảm hoạ”. Có nhiều nhà khoa học trên thế giới đã lên tiến nguy cơ hủy diệt môi trường qua Công Ty Formosa. Nhiều học giả trong nước cho rằng, nguy cơ phá hoại môi trường chinh yếu là do tập đoàn Cộng Sản Việt Nam bất đạo, bất nhân, tham tiền, nhận hối lộ từ các công ty nước ngoài và đã rơi vào bẫy diệt vong dân tộc Việt Nam của Trung Cộng. Và do đó, nhà đấu tranh dân chủ Mẹ Nấm, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh có nói: “Không có Formosa này sẽ có Formosa khác. Và liệu người dân có quyền làm gì và có quyền được biết gì trong các dự án phát triển kinh tế mà nó có tác hại liên quan đến môi trường như vừa rồi?” Nguy hiểm hơn là để vô tội hoá Formosa và làm mờ đi tội ác phá hoại môi trường của tập đoàn lãnh đạo Đảng Cộng Sản Việt Nam, nhà cầm quyền đã lén lút thả độc giết cá khắp trên toàn cõi đất nước Việt Nam gây ra hoang mang tột cùng cho dân Việt Nam

Qua vụ Formosa, có thể tóm tắt như sau:

Cho Formosa thuê 70 năm. Cho Formosa đặt ống xả thải ngầm xuống biển. Không kiểm soát thông số xả thải. Formosa phạm tội ác hình sự là hủy hoại môi trường gây tai hại trên quy mô cực kỳ rộng lớn. Gây tai họa lâu dài về môi trường và sức khoẻ cho khu vực và cả nước, cho tới thế giới tiêu thụ cá, muối, nước mắm VN. Thiệt hại nặng nề, ảnh hưởng trực tiếp đến hàng trăm ngàn ngư dân và hàng triệu người liên hệ. Ảnh hưởng gián tiếp đến cuộc sống người dân cả nước. Nhà cầm quyền vào cuộc muộn màng, nhận định hời hợt, tuyên bố mâu thuẫn. Kiểm tra rồi nhưng vì toan tính chính trị và bao che, chậm công bố và không minh bạch Nhà cầm quyền CSVN phạm tội thiếu trách nhiệm, bất lực, tham ô.

Nhậm xét về truyền thông:

Truyền thông được xem là một phương tiện tối cần, một vũ khí chiến lược. Nhưng trên thực tế truyền thông tự nó cũng là một mặt trận. Xét về tương quan lực lượng giữa CSVN và lực lượng yêu nước thì CSVN trổi vượt hơn về nhân sự, tiền bạc, phương tiện và gian xảo, nói láo, lừa bịp. Về kỹ thuật thì CSVN và lực lượng yên nước ngang nhau. Yếu điểm của địch là chúng thống nhất chỉ huy, tuy có hơn 700 tờ báo, 15,000 ký giả, gần 100 đài phát thanh phát hình, 80,000 dư luận viên nhưng chúng chỉ có một cái đầu, nên không có sáng kiến, thiếu linh hoạt, xơ cứng. Tâm trạng đội ngũ là tuyên truyền cho CSVN là những kẻ vâng theo chỉ thị để được yên thân và nhận bổng lộc. Lực lượng yêu nước làm việc theo phương châm: lấy chân thật trấn áp gian tà, lấy đạo lý thu phục nhâm tâm. Con người ai cũng khao khát sự thật. Khi lòng người thay đổi thì hành động thay theo.

Hiện tại người dân trong nước:

Khoảng 1/3 (khoảng 30 triệu) người dân trong nước đã biết dùng Internet, tuy nhiên chỉ có khoảng 1/90 (khoảng 33 ngàn) người dùng internet để tìm sự thật. Con số này có quá khiêm tốn, đã vậy trong số này, số người dám lên tiếng để lên án bất công thì chỉ khoảng 1 ngàn người. Điều này chứng tỏ rằng, người dân trong nước đa số vẫn còn CSVN nhồi sọ, còn mang nỗi sợ nhà cầm quyền và dẫn đến thờ ơ, vô cảm.

Mấu chốt của vấn nạn dân tộc ngày nay:

Đảng CSVN và nhà cầm quyền độc tài, bất lương, bất đạo, bất nhân, trình độ học thức thấp, tham ô, tham tiền, tham chức, tham quyền. Sẵn sàng bán đứng đất nước, quay lưng lại với dân tộc chỉ vì tiền và quyền lực.

Tàu Cộng lợi dụng sự yếu kém, bất tài, vô dụng của nhà cầm quyền CSVN ráo riết thực hiện mưu đồn hán hóa và chiếm trọn Việt Nam qua nhiều hình thức: phim ảnh, sách báo, kinh tế, hối lộ, đồ dùng và thực phẩm độc, công trình rẻ, giá hàng dùng rẻ…

Vấn đề cần giải quyết cho toàn dân Việt Nam trong cũng như ngoài nước:

Quảng bá sự thật, tha thiết kêu gọi sự quan tâm của người dân; thúc dục, lòng yêu nước chân chính. Loại trừ ảnh hưởng của Tàu Cộng; giả trừ Cộng Sản Việt Nam; kêu gọi, thúc đẩy một nhà nước đa đảng, dân chủ; tạo niềm tin yêu cho nhau.

Những việc làm trước mắt và hiệu quả của Hội Đồng Đại Diện CĐ Việt Nam Nam California:

1 - Giúp đồng hương phổ biến sự thật cho đồng bào quốc nội:

2 - Cộng Đồng sẵn sàng giúp tất cả đồng hương muốn gọi về Việt Nam miễn phí, để tiện nói chuyện với bà con, bạn bè tại Việt Nam

3 - Giúp đồng hương dùng email nhanh, gọn và hiệu quả nhất; không chỉ đơn thuần là gởi và nhận email.

4 - Giúp dùng email qua phong, tablet mà rất nhiều đồng hương lớn tuổi ngại chưa muốn dùng

5 - Giúp đánh máy những ý kiến, tài liệu quan trọng cho đồng hương nào chưa tiện dùng máy điện toán.

Kết thúc buổi hội luận, Ban tổ chức mời mọi người dùng bữa ăn nhẹ và thưởng thức chương trình văn nghệ do đoàn văn nghệ cộng đồng trình diễn.