Matt Mahan

ads header

Breaking News

Trump thôi kêu gọi trục xuất hàng triệu di dân khỏi nước Mỹ

Ứng cử viên Tổng thống Đảng Cộng hòa Donald Trump phát biểu trong một buổi mít tinh ở Akron, Ohio, ngày 22 tháng 8 năm 2016.
Ông Trump thôi kêu gọi trục xuất hàng triệu di dân khỏi nước Mỹ

(VOA) Ứng cử viên Tổng thống Đảng Cộng hòa Donald Trump đã huỷ bỏ lời kêu gọi của ông, đòi trục xuất tất cả 11 triệu người di dân không có giấy tờ hợp lệ đang sinh sống ở Hoa Kỳ. Thay vào đó, ông tuyên bố sẽ gửi trả về quê cũ những kẻ tội phạm đã bị kết án, và tiếp tục giải quyết các tranh chấp về di dân theo đường lối hiện hành.

Trùm bất động sản Trump nói với nhà bình luận Bill O’Reilly của chương trình tin tức - đài truyền hình FOX chiều tối hôm qua rằng: “Điều đầu tiên mà chúng tôi sẽ làm nếu tôi đắc cử là trục xuất tất cả các phần tử xấu ra khỏi nước Mỹ.”

Ông Trump nói thêm: “Chúng ta có thành viên của các băng đảng, những kẻ sát nhân, chúng ta có rất nhiều phần tử xấu cần phải trục xuất khỏi đất nước này. Chúng ta sẽ trục xuất họ, cảnh sát biết họ là ai. Lực lượng thi hành công lực biết họ là ai. Nếu chúng ta không làm gì hết, họ sẽ đi lòng vòng giết người, hãm hại người, những hạng người này sẽ bị trục xuất ra khỏi nước này nhanh tới mức chóng mặt. Hiện chúng ta đã có luật pháp cho phép làm điều đó.”

Còn đối với các trường hợp di trú khác, ông Trump nói chiến dịch của ông đang xem xét các thủ tục hiện hành, “có lẽ một cách năng nổ hơn, và chỉ thực hiện việc này thông qua hệ thống luật pháp.”

Ông nói điều mà có lẽ nhiều người không hay biết là Tổng thống Obama cũng như Tổng thống Bush tiền nhiệm cũng đã trục xuất rất nhiều di dân, dựa trên các luật hiện hành. Và ông cũng sẽ làm như vậy.

Trong suốt 1 năm, ông Trump nói với cử tri rằng ông sẽ lập ra một lực lượng để trục xuất tất cả di dân sinh sống bất hợp pháp ở Hoa Kỳ, đại đa số đến từ Mexico và Trung Mỹ, về lại quê cũ của họ, và chỉ cho phép một số trở về Mỹ thông qua một tiến trình hành chính. Ông nói: “Họ phải ra khỏi nước Mỹ”, và gắn liền lập trường của ông đòi trục xuất di dân bất hợp pháp với lời hứa sẽ xây một bức tường dọc theo biên giới phía Nam nước Mỹ giáp với Mexico để chặn đứng làn sóng di dân tràn vào Hoa Kỳ.