Matt Mahan

ads header

Breaking News

Động đất làm ít nhất 247 người thiệt mạng tại nước Ý

Một người đàn ông đi giữa đống đổ nát sau trận động đất tại Pescara del Tronto, miền trung nước Ý, ngày 24 tháng 8 năm 2016.
Động đất làm ít nhất 247 người thiệt mạng tại nước Ý

(VOA) Thủ tướng Ý Matteo Renzi cho biết một trận động đất mạnh rung chuyển miền trung nước Ý sáng sớm ngày thứ Tư, đã giết chết 247 người và làm hơn 360 người khác bị thương.

Thủ tướng Renzi đáp máy bay trực thăng đến khu vực bị ảnh hưởng và bắt tay với những người tình nguyện. Ông Renzo cũng nói chuyện với bộ trưởng hạ tầng cơ sở và người đứng đầu cơ quan bảo vệ dân sự.

Ông từ chối đưa bất cứ tuyên bố nào với các phóng viên, nói rằng “chưa đến lúc để phát biểu.” Trước đó ông Renzi nói “Không gia đình nào, không thành phố nào, không thị trấn nào bị bỏ mặc.”

Động đất xảy ra ngay sau 3 giờ rưỡi sáng, giờ địa phương, gây ra thiệt hại to lớn cho 3 thành phố gần trung tâm địa chấn. Trẻ em nằm trong số những người thiệt mạng.

Cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ ghi nhận cường độ của cơn địa chấn là 6,2 độ với tâm chấn cách thị trấn Norcia khoảng 10km về phía đông nam.

Cả một phần lớn khu vực Umbria đều cảm nhận được chấn động, bao gồm thủ đô Rome cách đó 150km.

Những khu vực bị ảnh hưởng nặng nhất bao gồm hai thị trấn Amatrice và Accumoli, hiện chỉ còn là những đống đổ nát. Thị trưởng Amatrice Sergio Pirozzi nói với đài truyền hình nhà nước RAI rằng “ba phần tư thị trấn đã bị phá hủy và mục tiêu bây giờ là cứu được nhiều mạng sống nhất. Có những tiếng nói dưới đống gạch vụn, chúng tôi phải cứu những người ở đó.”

Cơ quan bảo vệ dân sự xác nhận là chỉ riêng ở thị trấn Amatrice đã có 35 người chết và khoảng 150 người mất tích.

Một cư dân ở Amatrice tên Maria Gianni cho biết: "Toàn bộ trần nhà rơi xuống nhưng không trúng tôi. Tôi chỉ kịp lấy gối che đầu và may mắn là tôi không bị trần nhà rơi trúng, chỉ bị thương nhẹ ở chân."

Một phụ nữ khác, ngồi trước căn nhà bị phá hủy của bà nói bà không biết chuyện gì xảy ra cho các người thân. Bà nói tiếp “Đây là một trong những thị trấn đẹp nhất nước Ý và hiện không có gì còn lại cả.”

Linh mục Savino D'Amelio thuộc một giáo hạt ở Amatrice gọi tình trạng ở đây là một “thảm họa to lớn.”

Hơn 80 hậu chấn

Tại tỉnh Marche kế cận, động đất được cảm nhận vào lúc 3 giờ 36 phút sáng. Tại Montefiore dell'Aso, cách Norcia khoảng 90 phút lái xe, trung tâm địa chấn, các cơn rung chuyển kéo dài khoảng 30 giây theo như nhận xét của Thông tín viên Đài VOA Jamie Dettmer.

Ông Dettmer nói những người cư ngụ tại Khách sạn Magnolia, trông xuống một thung lũng đẹp như tranh chạy dài đến biển Adriatic, bị sốc vì sức mạnh của trận động đất kéo dài và chạy khỏi khách sạn vì sợ những cơn hậu chấn. Ông nói “Khách sạn kêu răng rắc…giữa lúc chấn động kéo dài thử thách tòa nhà, và tòa nhà đứng vững. Chỉ có một đường nứt nhỏ trong cấu trúc này.

Bên ngoài khách sạn trong một đêm mát trời với chó sủa và lừa kêu, khách của khách sạn lướt trên Internet để tìm tin tức và gọi cho gia đình và bạn bè để hỏi xem họ có an toàn hay không.

Khoảng 45 phút sau, một chấn động thứ hai, yếu hơn, kéo dài khoảng 20 giây. Và sau đó một hậu chấn khác được cảm nhận cũng kéo dài khoảng 20 giây.

Theo ông Dettmer, có khoảng hơn 80 hậu chấn xảy ra kể từ khi cơn chấn động lớn ban đầu xảy ra tại các phần đất khác của Ý. Ông nói “Người Ý tại những thành phố miền trung như Lazio, Marche và Umbria đang trong tình trạng căng thẳng. Nhiều người lo ngại những thiệt hại gây ra do trận động đất năm 2009 sẽ lặp lại. Trận động đất này xảy ra tại thành phố L’Aquila đã làm 390 người thiệt mạng. Cho đến nay chỉ những làng nhỏ bị ảnh hưởng. Trận động đất ngày thứ Tư không xa L’Aquila.

Hầu hết những người thiệt mạng cư ngụ tại những làng thuộc Accumoli và Amatrice. Làng Pescara del Tronto nằm ở đông nam Norcia bị san bằng.

Vài ngày trước đó, miền trung nước Ý xảy ra những rung chuyển nhẹ.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô cầu nguyện cho những nạn nhân

Tại Vatican, Đức Giáo hoàng Phanxicô đã bày tỏ niềm thương tiếc của mình đối với người dân và những thành phố bị ảnh hưởng và đã hủy bỏ một phần buổi tiếp kiến chung của Ngài để cầu nguyện cho những nạn nhân.

Các nhà lãnh đạo của Đức đã gửi lời chia buồn và đề nghị trợ giúp Ý sau trận động đất. Pháp cũng đang đề nghị cung cấp cho Ý mọi giúp đỡ cần thiết sau trận động đất làm nhiều người chết tại Umbria.

Ủy viên quản lý khủng hoảng của Liên minh châu Âu, Christos Stylianides, nói rằng trung tâm ứng phó khẩn cấp của EU đang liên lạc với các cơ quan bảo vệ dân sự của Ý để xem cần phải giúp đỡ thêm những gì.

Cơ quan bảo vệ dân sự của Ý cho biết hàng trăm người bị thương và nhiều người đang cần nơi trú ẩn tạm thời.

Người đứng đầu cơ quan này, ông Fabrizio Curcio, cho biết: "Những trận động đất ở cường độ này, ở độ sâu này trong lãnh thổ của chúng tôi nhìn chung làm nhà cửa đổ sập, có thể dẫn đến tử vong."

Lực lượng cứu hộ đã làm việc sau tảng sáng để nỗ lực cứu những người bị mắc kẹt trong đống đổ nát của những tòa nhà bị sập.

Ông Andrea Gentili một nhân viên của cơ quan bảo vệ dân sự nói với Thông tấn xã Associated Press “chúng tôi cần cưa xích, kìm để cắt những thanh sắt, và con đội để nâng những xà nhà-chúng tôi cần mọi thứ".

Linh mục D’amelio nói “Chúng tôi chỉ hy vọng là có ít nạn nhân và tất cả chúng tôi đều có can đảm để tiến lên.”