Matt Mahan

ads header

Breaking News

Chôn 267 tấn chứ không phải 100 tấn chất thải của Formosa

Rác thải từ nhà máy ở dự án Formosa Hà Tĩnh đưa lên đổ vào trang trại.
Vụ chôn chất thải của Formosa ở trang trại: 267 tấn chứ không phải 100 tấn

(PLO)- Cơ quan chức năng xác định số lượng rác thải từ dự án Formosa Hà Tĩnh chôn lấp ở trang trại (phường Kỳ Trinh, thị xã Kỳ Anh) là 267 tấn chứ không phải 100 tấn như thông tin trước đó.

Chiều 13-7, trao đổi với phóng viên, ông Võ Tá Đinh, Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Hà Tĩnh cho biết:

"Tôi đã làm việc với Công ty Formosa Hà Tĩnh và Công ty Môi trường - Đô thị Kỳ Anh. Kiểm tra chứng từ xuất kho, chúng tôi tổng hợp được số lượng chất thải của Formosa đã đưa ra khỏi nhà máy là 267 tấn. Trong đó, bùn thải sinh hoạt là 77 tấn, rác thải công nghiệp thông thường như báo cáo của Formosa là 189 tấn. Công ty Môi trường - Đô thị Kỳ Anh thừa nhận là toàn bộ số chất thải trên đã đưa về chôn lấp vào trang trại (ở phường Kỳ Trinh, thị xã Kỳ Anh), không có đưa đi chôn lấp ở nơi khác. Việc này, ông Lê Quang Hòa - Giám đốc Công ty Môi trường - Đô thị Kỳ Anh đã công nhận và ký vào biên bản rồi".

Công ty Môi trường - Đô thị Kỳ Anh là đơn vị không có chức năng xử lý chất thải công nghiệp nhưng đã ký kết với Công ty Formosa Hà Tĩnh tới 2 loại hợp đồng. Đó là hợp đồng vận chuyển, xử lý bùn thải sinh hoạt với giá 800 đồng/kg và hợp đồng vận chuyển, xử lý bùn thải công nghiệp thông thường với giá 1.000 đồng/kg.

Theo hợp đồng đã ký kết giữa hai bên, Công ty Formosa phải giám sát vị trí mà Công ty Môi trường - Đô thị Kỳ Anh xử lý bùn thải nhưng thời gian qua Formosa Hà Tĩnh không thực hiện.
"Công ty Môi trường - Đô thị Kỳ Anh không chuyển giao số bùn thải đã tiếp nhận từ Công ty Formosa cho đơn vị có chức năng xử lý mà tự chôn lấp chất thải không đúng nơi quy định là vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường. Việc Công ty Formosa Hà Tĩnh ký kết với Công ty Môi trường - Đô thị Kỳ Anh, một đơn vị không có chức năng vận chuyển, xử lý bùn thải công nghiệp, là Formosa Hà Tĩnh đã vi phạm nghiêm trọng luật Bảo vệ môi trường"- ông Đinh nói.

Cho đến chiều nay (13-7), hiện trường việc đổ chất thải từ dự án Formosa Hà Tĩnh vào trang trại ở phường Kỳ Trinh vẫn đang giữ nguyên. Mẫu chất thải đã gửi ra Viện Công nghệ Môi trường thuộc Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam để phân tích, nhưng chưa có kết quả.

Ông Phan Duy Vĩnh, Phó Chủ tịch UBND thị xã Kỳ Anh, cho biết: "Hiện chúng tôi đang chờ kết quả phân tích mẫu rác thải để đưa ra hướng xử lý tiếp theo".

Ông Vĩnh cho biết thêm, trang trại trên trước đây ông Hòa khai hoang để trồng rừng, nhưng thời gian qua chưa được cấp giấy chứng nhận. Còn Công ty Môi trường - Đô thị Kỳ Anh do ông Hòa làm giám đốc là công ty cổ phần 100% vốn tư nhân.

Như đã đưa tin, thời gian gần đây, người dân ở thị xã Kỳ Anh phát hiện nhiều chiếc xe tải chạy từ dự án khu công nghiệp Formosa Hà Tĩnh lên đổ chất thải vào trang trại ở phường Kỳ Trinh. Chất thải này màu đen, lỏng, bốc mùi hôi thối nồng nặc. Sau khi xe tải chở chất thải xuống có máy xúc đào đất san lấp lại. Xung quanh trang trại là hệ thống cây tràm bao bọc xung quanh. Trang trại này ở xa khu nhà dân, nhưng nằm ở thượng nguồn Sông Trí - nơi cung cấp nước sinh hoạt cho cư dân nơi đây. Trang trại này cách Công ty Formosa Hà Tĩnh khoảng 15 km.
Sự việc trên đã diễn ra nhiều ngày nhưng cơ quan chức năng ở Hà Tĩnh không hay biết. Người dân lo lắng, lo sợ ô nhiễm môi trường sống nên đã trình báo cho UBND phường Kỳ Trinh. Đến ngày 11 và 12-7, Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Hà Tĩnh, Sở TN&MT tỉnh, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về môi trường (PC49), Công an tỉnh Hà Tĩnh... đến hiện trường và vào cuộc làm rõ.

Đ.LAM
Nguồn: http://plo.vn/