Matt Mahan

ads header

Breaking News

Nổ bom tại lễ hội âm nhạc ở Ansbach: 15 người bị thương


Lá Thư từ Đức Quốc

Bavaria lại mất an ninh.
Nổ bom tại lễ hội âm nhạc ở Ansbach: 15 người bị thương 
(Yahoo News, • 25 Tháng 7 năm 2016)

Một người 27 tuổi đã phát nổ một quả bom vào đêm chủ nhật ở lối vào của một lễ hội âm nhạc tại Franconia Ansbach làm mười lăm (15) người bị thương, bốn trong số họ trầm trọng nhưng không nguy hiểm đến tính mạng. Theo "báo Bild" thì hung thủ mang bom trong một ba lô deo lưng (Rucksack) đã chết trong vụ nổ. Y đã cố gắng để đạt được quyền vào trong hội trường "Ansbach Open" lễ hội với 2.500 du khách. Sau khi bị đuổi ra vì không có vé, hung thủ làm nổ bom !. (=> nếu y lọt vào được bên trong hậu quả sẽ còn khủng khiếp hơn !!).

Theo Bộ Nội vụ Bavaria, thủ phạm là một người tị nạn từ Syria, có đơn xin tị nạn đã bị từ chối hai năm trước đây, nhưng được dung nạp ở Đức kể từ đó.

Cảnh sát đã biết đến người đàn ông và dường như bị vấn đề về sức khỏe tâm thần - ông đã hai lần thử tìm cách tự tử. Cho đến nay, không được biết là vụ việc có liên quan đến chính trị hay không, nhưng theo tuyên bố của Bộ trưởng Nội vụ Bavarian Joachim Herrmann (CSU) thì không loại trừ chuyện Hồi giáo có thể đứng đàng sau vụ khủng bố (sic)

" Các nhà điều tra kiểm tra xem có phải đó là một hành động khủng bố Hồi giáo", Hermann cho biết trong cuộc họp báo vào sáng sớm thứ Hai hôm nay 25.7.2016. "Mục đích rõ ràng để giết nhiều người hơn, ít nhất cho thấy có liên quan đến Hồi giáo ".

Khi được hỏi lý do tại sao các thủ phạm, mặc dù đã được cảnh sát biết đến, không bị trả lui về quốc gia xuất xứ sau khi đã bị từ chối tị nạn chính trị, Hermann nó:, "Đó là vì sự quyết định thống nhất của Cộng hòa Liên bang Đức rằng, vì cuộc nội chiến ở Syria nên chỉ đưa trở lại đất nước họ những ai phạm tội hình sự nghiêm trọng, phạm tội giết người, tội sát nhân (Totschlag), hiếp dâm. " Trong các trường hợp khác, thì "không thể chấp nhận" là đưa người trở về với " quốc gia bị tàn phá bởi nội chiến ".

Một nhân chứng mô tả các sự kiện của buổi tối nói chuyện với SAT.1 Bavaria: "Chúng tôi đã vào trong khu vực của lễ hội. Một ban nhạc đang trình diễn, bỗng nhiên có một tiếng nổ lớn, tất cả quay lại nhìn. Một người đàn ông của nhóm phục vụ lo về an ninh chạy đến cửa ra vào. Ở đó có hai ... người nằm trên mặt đất. Họ bị thương ở đầu và cổ của mình. Tôi trấn an cô. Cảnh sát thu dọn chỗ nổ bom, không ai hét lên, tất cả đã bình tĩnh rời hội trường. Nó giống như một vụ nổ, rất lớn, bạn có thể cảm thấy áp lực khốc liệt trên cơ thể ".

Sau vụ nổ, xảy ra lúc 22:12 trước một nhà hàng rượu vang ở lối vào của "Ansbach Open", lễ hội bị hủy bỏ ngay, đưa người bị thương đến bệnh viện gần đó và phong tỏa trung tâm thành phố của thị trấn thuộc vùng Franconian. 200 cảnh sát và 350 nhân viên cứu giúp đã tham gia.

Tin mới nhất tôi đọc lúc 16h00: Chính quyền Bavaria sau vụ nổ bom ở Franconia Ansbach xác định nguyên nhân từ "một nền Hồi giáo". Trong cuộc tấn công tự sát Hồi giáo đầu tiên ở Đức cho thấy các tình tiết về hành vi phạm tội của một người tị nạn Syria đã đến Đức hai năm trước đây, Tổng trưởng Nội vụ Bavaria Joachim Herrmann (CSU) cho biết hôm nay tại Nuerenberg. Herrmann nói: Ansbach-thủ phạm là một người Hồi giáo !.

Bộ trưởng Nội vụ Đức, Thomas de Maizière (CDU), cho biết cùng một thời gian ở Berlin: "không loại bỏ sự kết nối với khủng bố quốc tế IS cũng như không được loại trừ một rối loạn tâm thần của người phạm tội. Cũng có thể là một sự kết hợp của cả hai ".

Vụ nổ bom là một cuộc tấn công của người phạm tội hoàn toàn tin tưởng Hồi giáo, Herrmann nói. Hung thủ đề cập đến Abu Bakr al-Baghdadi, lãnh đạo của lực lượng dân quân khủng bố IS. Trên điện thoại di động có đoạn video đe dọa tấn công của chính thủ phạm. Y tuyên bố một hành động chống lại Đức để trả thù vì Đức tiêu diệt người Hồi giáo. Bản dịch đầu tiên của văn bản tiếng Ả Rập có nghĩa là thủ phạm hành động "trong danh của Allah".

De Maiziere nói rằng ông hiểu những mối quan tâm của người dân. Đồng thời ông kêu gọi nên thận trọng và cảnh báo về một sự nghi ngờ chung đối với người tị nạn.
Sự phân tích đầu tiên cũng đã tiết lộ rằng người đàn ông có những video bạo lực với định hướng Hồi giáo và có nội dung "salafistisch", Herrmann nói. Theo Hermann, thủ phạm lần đầu tiên đến Đức vào ngày 03 Tháng Bảy năm 2014. Từ tháng 2 năm 2015 nhận sự dung nạp (Duldung), sau đó được gia hạn nhiều lần.

De Maizière khẳng định các nguyên tắc của luật pháp ở Đức là mạnh mẽ và giữ nguyên sự mạnh mẽ - cả ở Liên bang và tiểu bang. Các cơ quan an ninh sẽ làm tất cả mọi thứ để cho những hành vi khủng khiếp của bạo lực không thể được lặp đi lặp lại. Dĩ nhiên " không có một sự đảm bảo tuyệt đối", de Maiziere nói: "Mỗi trường hợp là một chuyện xảy ra quá nhiều !".

* Một người chết và 2 người bị thương trong vụ tấn công bằng Machete ở Reutlingen
(AFP, 24. Tháng 7 năm 2016)

Chỉ hai ngày sau vụ thảm sát Munich có một người đàn ông ở Reutlingen, cách München (Munich) khoảng 200 km đã giết chết một người phụ nữ bằng dao rựa và làm bị thương hai người khác. Cảnh sát thị trấn Baden-Wuerttemberg mới cho biết vào tối chủ nhật 24.7. Thủ phạm 21 tuổi đã bị bắt. Hung thủ là một người xin tị nạn từ Syria và rõ ràng là người sát thủ duy nhất, theo cảnh sát.

Các nhân chứng báo cáo theo tin cảnh sát rằng người đàn ông đã bất hòa, tranh chấp vào buổi chiều chủ nhật gần trung tâm trạm xe buýt với một người phụ nữ và tấn công bà ta bằng dao rựa. Người phụ nữ đã bị tử thương. Tên tội phạm sau đó cũng đả thương một phụ nữ và một người đàn ông khác.

Kẻ bạo lực bị bắt không xa lạ gì đối với cảnh sát, một phát ngôn viên cho biết. Bằng chứng đầu tiên cho thấy rằng nó chỉ là một sát thủ đơn độc. " Không có một mối đe dọa cho người dân trong và xung quanh Reutlingen theo tình trạng hiện tại ", cảnh sát cho biết thêm.

Nhắc lại, tại Munich vào đêm thứ sáu 22.7.2016 một học sinh 18 tuổi , người Đức- gốc Iran đã xả súng tại trung tâm mua sắm Olympia (OEZ) làm chín người chết và sau đó tự sát. Theo tin của cảnh sát cho đến 23.07 thì y là thủ phạm duy nhất và có vấn đề sức khỏe tâm thần. Nhưng sáng nay, 25.7 thì cảnh sát sau vài ngày điều tra và truy lùng cho biết là một nhóm thuộc lực lượng đặt biết đã đến tận nhà bắt giữ một nghi can người A phú Hãn, 16 tuổi, cư ngụ tại Munich, vào lúc 18h15 ngày chủ Nhật 24.7.2016, là bạn của hung thủ vì bị tình nghi có liên can với vụ xả súng.

Bị cáo buộc là đồng phạm của tay súng giết người ở Munich, theo các nhà điều tra thì ngay trước khi vụ xả bắn súng tại khu vực nghi can đã gặp hung thủ tại hiện trường. Điều này được tìm thấy rõ ràng từ một tin truyền qua WhatsApp của người bạn 16 tuổi với hung thủ, giám đốc công tố viên Thomas Steinkraus-Koch cho biết vào ngày thứ Hai 25.7.2016 tại Munich. Thiếu niên 16 tuổi đã cố gắng xóa cuộc trò chuyện này nhưng cảnh sát đã phục hồi lại được quá trình trao đổi, nói chuyện giữa đôi bên.

Người viết xin mượn những tin tức "khủng bố" kể trên để lưu ý đồng hương Việt, nhất là những đồng hương ở Đức là nếu được nên tránh nơi đông người, và quan trọng là nên cẩn thận thành lập một "ban canh gác ngay lối vào" để ý người ngoại quốc lạ mặt trong cac sinh hoạt (nếu tổ chức) hầu ngăn chận tệ trạng bất ngờ có thể xảy ra, khó dự đoán trước được.

• © Lê-Ngọc Châu (Nam Đức, 25. Jule 2016)
Nguồn: Yahoo News, tz và dpa