Matt Mahan

ads header

Breaking News

Khủng bố ở Đức: 10 người chết và nhiều người bị thương


Lá Thư từ Đức Quốc

Shootout tại Munich, tình hình khủng bố nghiêm trọng 
+++ 10 người chết và nhiều người bị thương +++

Dẫn nhập: Như quý độc giả đã nghe và theo dõi, sau vụ khủng bố bằng rìu vào xế chiều thứ Hai đầu tuần này ở Wuerzburg làm 4 hành khách xe lửa bị thương và một nữ bộ hành khác bị trọng thương do thiếu niên A Phú Hãn 17 tuổi gây ra chưa lắng dịu thì chiều thứ Sáu 22.7.2016 lại xảy ra một vụ tấn công bằng súng ngay tại Munich, thủ phủ của tiểu bang Bayern (Bavaria). Người viết chờ qua đêm để nắm vững thêm một số chi tiết liên quan đến vụ xả súng tại trung tâm thương mại OEZ làm chết 10 người trong đó có một thủ phạm (theo cảnh sát là người Đức gốc Iran,18 tuổi) và nhiều người bị thưong. Tôi tóm lược những điểm chính theo báo Muenchner Merkur, SZ, các thông tấn xã DPA, AFP và đài ZDF để độc giả tiện theo dõi (LNC).

* Xả súng tại Munich +++ 10 người chết, nhiều người bị thương +++ Thủ phạm trốn chạy với vũ khí +++ Giao thông ngưng +++ Cảnh sát nói "tình hình khủng bố nghiêm trọng". 

Tóm lược diễn biến từ chiều tối thứ Sáu 22.07 cho đến sáng 23.07.2016 :

Các cơ quan chức năng đối xử tình hình ở Munich như là một tình huống khủng bố. Cho đến 22h tối hôm qua, cảnh sát đã xác nhận sáu người chết. Có nhiều người bị thương. Cảnh sát cũng cho biết là có ba thủ phạm và đã tweet: "Chúng tôi hiện không biết thủ phạm đang ở nơi nào để tìm, đồng bào hãy lưu ý đến bản thân và tránh xa các nơi công chúng .."

Cảnh sát Munich và nhân viên cấp cứu trong hoạt động quy mô lớn: gần trung tâm mua sắm OEZ Munich đã xảy ra vụ nổ súng gây tử vong. Có một số nạn nhân: Trực tiếp với đài ZDF cảnh sát cho biết có ít nhất sáu người chết và nhiều người bị thương. Những phát súng đầu tiên được bắn ra trong nhà hàng của McDonald. Phóng viên của ZDF, Jürgen Bollmann báo cáo: "Sự sợ hãi chinh phục toàn thành phố !"..

Tình trạng tại Munich hỗn loạn. Lỗi là vì các tin đồn. Thông qua phương tiện truyền thông xã hội xuất hiện nhiều tin sai nên từ đó gây ra một số phản ứng hoảng loạn. Điều này làm cho cảnh sát tiến hành nhiều lần đi sai đường và lực lượng bị phân tán không cần thiết.

* Có đến ba thủ phạm ?

Điều chắc chắn: Một cú gọi khẩn cấp đầu tiên được nhận được lúc 17h50. Ban đầu, các nhân chứng báo cáo vụ xả súng trong phạm vi đường Hanauer Straße, sau đó chuyển vào đường Riesstraße và trung tâm mua sắm Olympia. Họ báo cáo có đến ba cá nhân khác nhau với súng ống. Rõ ràng thủ phạm hay những thủ phạm mang súng ngắn và ngay cả súng trường. Cho đến nay, tuy nhiên vẫn không có nghi phạm nào bị bắt giữ. Chúng đang bị truy nả gắt gao.

Một số máy bay trực thăng của cảnh sát bay quanh trên thành phố Munich. Các đơn vị cảnh sát từ khắp miền nam Bavaria đổ về thành phố. Nhiều trục giao thông ở miền bắc Munich được phong tỏa. Cảnh sát đang sử dụng tất cả các đặc vụ có sẵn ngay tại chỗ. Đơn vị đặc biệt của cảnh sát liên bang và các quan chức của vùng lân cận cũng đã được trưng dụng.

* Cảnh sát: Tránh những nơi công cộng

Do tình hình vẫn còn chưa rõ nên cảnh sát kêu gọi những người ở các khu vực đô thị nên ở nhà hoặc tìm kiếm sự bảo vệ trong các tòa nhà gần đó. Hãy xa lánh các nơi công cộng trong thành phố. "Hãy ở trong nhà của bạn. Rời bỏ các con đường !", cảnh sát kêu gọi trên Twitter của cảnh sát. Các giao thông tàu điện ngầm đã bị đình chỉ. Xe lửa S-Bahn di chuyển bất thường. Xe lửa khu vực và đường dài không còn chạy tới nhà ga chính sau vụ nổ súng tại Munich.

Các quan chức yêu cầu không đưa lên mạng bất kỳ hình ảnh và những bộ phim hành động của cảnh sát. Qua Twitter cảnh sát cũng đã viết: "Không hỗ trợ các thủ phạm!".

* Kiểm tra an toàn được thiết lập sau vụ khủng bố ở OEZ / Munich

Vào đêm thứ sáu "Safety Check" ( "kiểm tra an ninh") cho Munich được Facebook thiết lập. Do đó người dân có thể thông tin cho người thân của họ rằng họ được an toàn. Ngoài ra, nhiều người dân thành phố đã nhắn qua Twitter để mọi người có thể tìm được nơi nơi tạm trú qua đêm tại Munich.

+++ Ngay sau khi vụ "khủng bố" xảy ra ở Munich với ít nhất sáu người chết (theo tin lúc đó), Tổng thống Đức Joachim Gauck đã bày tỏ rằng: "Cuộc tấn công giết người ở Munich làm tôi bị sốc lớn ", được trích dẫn từ một thông cáo báo chí của Văn phòng Tổng thống. Trong tâm trí của mình, ông dành cho tất cả các nạn nhân và những người đã phải khóc thương hay lo sợ cho người thân. Ông cũng quay sang nói với các đội cứu giúp: "Tôi cảm thấy gắn bó với tất cả những vị đang dấn thân để bảo vệ con người và cứu sống mạng người !."

++ Bộ trưởng Ngoại giao Anh Boris Johnson cũng đã bị sốc mạnh và "buồn" về vụ nổ súng chết người ở Munich vào chiều tối thứ Sáu. "Suy nghĩ của tôi dành cho các nạn nhân, người thân của họ và cả nước Đức vào thời điểm đó," Johnson đã viết trong một thông điệp Twitter.

++ Trong khi đó, lực lượng đặc biệt của cảnh sát đã được huy động yêu cầu từ một số quốc tiểu bang khác. Trong số đó là GSG 9 cảnh sát liên bang, như một phát ngôn viên cảnh sát cho Cục Báo chí Đức DPA biết vào đêm thứ sáu. GSG 9 là một đơn vị đặc biệt của cảnh sát liên bang và được sử dụng trong cuộc chiến chống khủng bố.

++ Thủ phạm trong vụ nổ súng khủng bố ở Munich đang bị cảnh sát truy nả trên toàn khu vực thành phố và các vùng xung quanh.

* Thủ phạm giết chết chín người. Sau những phát súng: hỗn loạn giao thông ở Munich

Sau vụ nổ súng tại OEZ: Amokalarm ở Munich, một thành phố bị vây hãm, nằm trong tình trạng đặc biệt. Giao thông vào tối thứ Sáu tại Munich bị bế tắc hoàn toàn. Các trục giao thông chính xung quanh Munich được phong tỏa trong thời gian ngắn nhất. Munich sau một thời gian rất ngắn trở thành "thành phố ma".

Khoảng 19 giờ, toàn bộ giao thông bị ngưng chạy như xe buýt và xe điện. Nếu bạn may mắn, có thể bắt được một xe taxi, tuy nhiên một lát sau, cảnh sát cũng kêu gọi các tài xế taxi không nên vận chuyển người lạ. Vì vậy, hầu hết "người Munich" phải đi bộ xuyên qua thành phố. Nhiều người tìm được nơi trú ẩn trong các cửa hàng hoặc tại nhà riêng.

Tại nhà ga chính Munich vào khoảng 20h05 tàu lửa hoàn toàn bị đình chỉ (ngưng chạy). S-Bahn và những tuyến đường chính bị tê liệt, tất cả các chuyến xe lửa trên đường đến Munich phải dừng lại trước đó. Hỏa xa Đức đã thiết lập sẵn sàng ngay tại các trạm Freising, Dachau, Geltendorf, Starnberg và Mammendorf "những chuyến tàu đêm để hành khách ngủ".

* Tất cả các bác sĩ cấp cứu trong tình trạng báo động

Chỉ thời gian ngắn sau 18 giờ sau tin cảnh báo khủng bố, một vài phút sau đó các bệnh viện ở Munich được đặt trong tình trạng báo động, kể cả các nhân viên y tế và bác sĩ cấp cứu. Những phòng mổ khẩn cấp được chuẩn bị. Trên Twitter đã báo cáo rằng các bệnh nhân thấy các bác sĩ hấp tấp chạy về phía phòng cấp cứu. Các bệnh viện cũng đã kêu gọi y tá và bác sĩ của họ ngay lập tức đến bệnh viện. Khoảng 21h38 các phòng khám chính thức loan tin cảnh báo khẩn cấp! Mười đội mổ và tám đội phòng cấp cứu đã được trang bị sẵn sàng. "Một sự báo động hàng loạt người bị thương", phát ngôn viên của Bệnh viện Đại học Grosshadern, Philipp Kressirer nói. Mọi sự chuẩn bị kể trên là phòng ngừa đặc biệt !.

Năm 1972, trung tâm mua sắm Olympia (OEZ) được thành lập cho mùa Thế vận hội mùa hè ở Munich. Lúc đó đã là một tin giật gân, vì một trung tâm mua sắm vẫn còn tương đối chưa biết vào thời điểm này ở Đức. Qua nhiều thập niên, trung tâm mua sắm Olympia, được gọi tắt là OEZ, mở rộng và hiện đại hóa. Với 135 cửa hàng, trung tâm mua sắm Olympia là một trong những con phố mua sắm lớn nhất ở Munich. Ở đây, trong số những cửa hàng cũng có Apple Store, H & M, Zara, Deichmann, C & A, Marco O'Polo, Bench, Hall Huber, Karstadt, G-Star Raw, X-Large p.a.p. và parfois. Ngoài ra, OEZ còn có thêm Douglas DM Drogeriemarkt hay một cửa hàng MAC, trong đó cũng không thiếu các nhu cầu mỹ phẩm cần mua sắm. Về thể chất với Dunkin ' Donuts, Fruchtwerk và Hofpfisterei cũng được phục vụ tốt.

Tóm lại, hậu quả của vụ Shots tại Munich: một thủ phạm giết chết chín người

• Munich - Có tiếng súng nổ tại OEZ ở Munich. Cảnh sát đã "lên đường" với đội ngũ lớn. Thủ phạm đã tự tử, ngoài 9 nạn nhân bị giết chết !.

• Vào chiều tối thứ Sáu 22.07.16, đã có vụ nổ súng tại OEZ (trung tâm mua sắm Olympia). Sau đó, một lực lượng cảnh sát lớn có mặt ngay tại đây.

• Tại cuộc họp báo vào lúc 2:00 sáng hôm nay, cảnh sát trưởng Andra báo cáo là có ba nạn nhân bị thương nặng và 13 bị thương nhẹ. Có mười người chết - kể cả hung thủ.

• Từ sáng nay giao thông công cộng gần di chuyển trở lại như MVG công bố. Tuy nhiên, chỉ có các tuyến tàu điện ban đêm và không có xe buýt đêm.

• Cảnh sát tuyên bố tình trạng khủng bố khẩn cấp và thiết lập một điện thoại thông tin...

• Tất cả các buổi trình diễn tại Munich (như ngực trần Open Air và mộng đêm hè) cho ngày thứ bảy này 23. Jule 2016 đã bị hủy bỏ.

• Cảnh sát tìm thấy một thi thể vào lúc 20h30 ngày 22.7 tại Công viên Olympic. Đồng thời cho biết có "xác suất cao" là thủ phạm !. Và sáng hôm nay, Thứ Bảy 23. Jule 2016, cảnh sát trưởng Hubertus Andrae xác nhận rằng đó là xác của hung thủ, đã tự giết chết mình. Y là người Đức gốc Iran 18 tuổi, sống lâu ở thủ đô của tiểu bang Bavaria.

• Sau Paris, Brüssel, Nizza - và bây giờ đến Munich (Muenchen)?. Điều gì đã thúc đẩy tay súng gây ra vụ giết người (?) thì vẫn còn chưa rõ ràng, cảnh sát trưởng nói. Người thanh niên trước đây chưa từng được biết đến đối với cảnh sát. Dựa theo điều tra đầu tiên cho thấy rằng thủ phạm bắn với một khẩu súng lục. Cảnh sát tin rằng y là thủ phạm duy nhất. Ông Andrae không cho biết thêm thông tin về thủ phạm !. Cảnh sát đã nói về "tình hình khủng bố nghiêm trọng". Các nhà điều tra cho biết: "là một bạo lực cổ điển thay vì chủ nghĩa khủng bố ". Người học trò 18 tuổi có lẽ bị bệnh tâm thần. Chỉ cần tưởng tượng những gì có thể đã xảy ra nào: Y đã mang theo mình 300 viên đạn!.

Thay lời kết: Vốn biết mình cũng là một người ngoại quốc được Đức chấp nhận cho tỵ nạn nên cố gắng tránh những nhận định có thể đưa đến hiểu lầm mặc dù người viết là một trong số ít người sống kỳ cựu ở Munich /Bavaria nên cũng có chút ít kinh nghiệm với Munich nói riêng và Đức quốc nói chung trên một số lãnh vực. Tuy nhiên khách quan mà nói thì Munich hay Bavaria dầu hiện tại vẫn còn là nơi tương đối an toàn nhất ở Đức nhưng rất tiếc là không được "an ninh" như xưa nữa từ 1, 2 năm nay. Điểm son tôi muốn đề cập đến là Đức nói chung và bây giờ Munich nói riêng một khi có "tai nạn hoặc khủng bố như trên xảy ra" thì những người trách nhiệm từ giới lãnh đạo nhà nước cho đến bác sĩ, ý tá, xe cứu thương, cảnh sát ... họ làm việc hết mình với mục đích duy nhất là làm sao " đem lại sự an toàn cho người dân và bằng mọi cách giúp đỡ nạn nhân, thân nhân người thiếu may mắn và rất đáng ngợi khen là giới y sĩ hết lòng tìm cách cứu mạng nạn nhân ", vì đối với Đức họ rất quý trọng mạng sống con người, chưa đề cập đến bệnh viện, phòng mổ vệ sinh và được trang bị máy móc kỹ thuật cao.

Nhìn người lại "rất buồn" khi nghĩ đến ta nếu so sánh với hình ảnh từ quê nhà phổ biến trên Internet, Facebook...và chúng ta người Việt có quyền đặt ra câu hỏi: " bao giờ giới lãnh đạo cộng sản Việt Nam (csVN) mới có tinh thần trách nhiệm cao giống như Đức và khi nào thì công an, cảnh sát của nhà cầm quyền csVN mới hành xử như cảnh sát Đức là bảo vệ an ninh, sinh mạng người dân thay vì đàn áp, đánh đập dân mà mọi người đã nhìn thấy qua Youtube ?.

Xin nhường sự nhận định, so sánh dựa vào tóm lược ở trên cho độc giả.

• © Lê-Ngọc Châu (Nam Đức, sáng 23. Jule 2016) 
Nguồn: Münchner Merkur, SZ, DPA, AFP và đài ZDF