Matt Mahan

ads header

Breaking News

Người dân lại phát hiện thêm 10 tấn chất thải của Formosa

Vị trí chôn chất thải lấy từ Formosa. Ảnh: VIẾT LONG
(PLO)- Ngày 16-7, Đại tá Đặng Hoài Sơn, Trưởng Công an thị xã Kỳ Anh, xác nhận vào 6 giờ 30 ngày 16-7, Công an thị xã Kỳ Anh nhận được thông tin của người dân, tiếp đó là trình báo của ông Lê Quang Hòa, Giám đốc Công ty Môi trường đô thị  Kỳ Anh, về một bãi chất thải tại Công viên Môi trường thuộc Công ty Môi trường đô thị Kỳ Anh.

Nhận được tin báo, Công an thị xã Kỳ Anh đã lập biên bản ban đầu. Đồng thời báo vụ việc lên cấp trên và chuyển cho Sở TN&MT thụ lý theo quy định. Ngay sau đó, lực lượng chức năng gồm Sở TN&MT, Phòng TN&MT, công an và đại diện Bộ TN&MT đã đến hiện trường lập biên bản vụ việc và lấy mẫu đi kiểm định.

Theo ông Sơn, toàn bộ 10 tấn rác thải được đưa về thu gom bảo quản theo quy định. “Hiện độc hại hay không thì chưa biết, nhưng vì nghi vấn việc này nên cần phải thu gom và bảo quản đúng nơi quy định. Hiện nay tất cả rác thải đã tập trung chở về Công ty Xử lý rác thải Phú Hà…” - ông Sơn thông tin.

Cùng ngày, ông Dương Tất Thắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh, cho biết đã nhận được thông tin về vụ việc, qua báo cáo đó là chất thải được Công ty Môi trường đô thị Kỳ Anh lấy từ nhà máy Formosa Hà Tĩnh về.

Liên quan đến vấn đề này, ông Lê Quang Hòa, Giám đốc Công ty Môi trường đô thị Kỳ Anh, cho biết lấy chất thải từ nhà máy Formosa về trồng cây. Tuy nhiên, ông không biết chất thải trên có độc hại hay không.

Trưa cùng ngày, chúng tôi có mặt tại Công viên Môi trường, thuộc Công ty Môi trường đô thị Kỳ Anh (nơi chôn chất thải), lực lượng chức năng đang tiến hành lập biên bản vụ việc. Đồng thời, công nhân và máy xúc cũng sẵn sàng di chuyển toàn bộ chất thải được chôn lấp tại công viên này đi nơi khác nhằm bảo đảm môi trường. Đặc biệt, xung quanh hố chôn chất thải mùi hôi thối bốc lên nồng nặc. Theo người dân, cách đây vài tháng mùi hôi khiến nhiều người đang ăn phải bỏ đũa.

Ông Nguyễn Đình Trung ngụ phường Song Trí (thị xã Kỳ Anh) cho biết khi mùi hôi thối lan rộng, ông và người dân trong thôn đã báo cho chính quyền địa phương, nhưng chưa được giải quyết: “Đến tối 15-7, mới thấy một xe tải chở rác thải khu vực này đi nơi khác…” - ông nói.

VIẾT LONG
Nguồn: http://plo.vn