Matt Mahan

ads header

Breaking News

Hà Tĩnh: Khai quật toàn bộ số chất thải của Formosa

Các cơ quan chức năng tiến hành khai quật, đưa toàn bộ số chất thải ra khỏi lòng đất
Hà Tĩnh khai quật toàn bộ số chất thải của Formosa bị chôn lấp

Hà Tĩnh khai quật toàn bộ số chất thải của Formosa bị chôn lấp ở trang trại được cho là của ông Lê Quang Hòa, Giám đốc công ty Môi trường đô thị Kỳ Anh.

Ngày 14/7, đoàn công tác Tổng cục Môi trường (Bộ TN&MT) phối hợp các cơ quan chức năng tỉnh Hà Tĩnh đã cho máy múc đào toàn bộ số chất thải chôn trái phép để lấy mẫu phân tích độc lập, đánh giá mức độ độc hại của chất thải.

Ông Nguyễn Thượng Hiền, Cục trưởng Cục Quản lý chất thải và cải thiện môi trường (Tổng cục Môi trường) cho biết, sau khi Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng có văn bản chỉ đạo, Bộ TN&MT đã lập đoàn công tác vào kiểm tra thực tế.

Các cơ quan chức năng tiến hành khai quật, đưa toàn bộ số chất thải ra khỏi lòng đất

Để có cơ sở xác định các hành vi vi phạm khi chôn lấp chất thải công nghiệp, đoàn đã lấy mẫu để giám định và xác định khối lượng chôn lấp.

Kết quả phân tích mẫu sẽ là cơ sở đối chứng với kết quả phân tích của địa phương đã gửi đi.

“Khi xác định được hành vi vi phạm, ai sai đến đâu thì xử lý đến đó. Như công ty nhận vận chuyển chất thải không có chức năng xử lý mà đem đi xử lý thì phải bị xử phạt, hoặc có chức năng xử lý mà chôn không đúng nơi quy định cũng sai.

Tiếp đó là ông chủ nguồn thải (Formosa - PV), theo quy định phải chuyển chất thải phát sinh cho đơn vị có chức năng xử lý nhưng bây giờ giao cho đơn vị không có chức năng xử lý thì cũng phải chịu trách nhiệm”, ông Hiền cho biết.

Công nhân công ty môi trường tham gia khai quật số chất thải
Quá trình khai đào, thu gom, đóng gói, vận chuyển và lưu giữ phải đảm bảo chất thải không phát tán ra môi trường và chịu sự giám sát niêm phong của các cơ quan chức năng. Việc khai đào được thực hiện trong 2 ngày 14-15/7.

Ông Võ Tá Đinh, Giám đốc Sở TN&MT thông tin, việc đưa chất thải lên khỏi lòng đất, ngoài việc Bộ TN&MT lấy mẫu thì còn tránh trường hợp mưa xuống, nước chất thải ngấm vào lòng đất. Số chất thải này sẽ được vận chuyển tới nhà máy xử lý chất thải của công ty Phú Hà, ở xã Kỳ Tân.

Công tác khai quật chất thải tiến hành trong 2 ngày
“Kiểm tra hồ sơ ở Formosa thì có thể khẳng định, công ty môi trường đã vận chuyển 267 tấn chất thải công nghiệp. Vấn đề là ngoài trang trại này thì còn chôn chỗ nào nữa không. Khi bốc dỡ lên sẽ đóng gói vào bì, tiến hành cân để biết chính xác số lượng đã chôn ở trang trại có phù hợp với số lượng 267 tấn mà Formosa cung cấp”, ông Đinh thông tin.

Ông Đinh cũng cho biết thêm, trong ngày mai (15/7), sẽ có kết quả phân tích mẫu chất thải gửi đi từ 11/7.

Đóng chất thải vào bì để di chuyển đến nơi lưu giữ đảm bảo
Đoàn Bộ TN&MT lấy mẫu độc lập, sẽ đối chiếu kết quả với mẫu địa phương gửi phân tích
Duy Tuấn
Nguồn: Baomoi.com