Matt Mahan

ads header

Breaking News

Nhật triệu đại sứ TQ phản đối tàu chiến vào vùng tranh chấp

Tàu Tuần duyên Trung Quốc trong vùng đảo Senkaku/Điếu Ngư. Ảnh do Nhật công bố ngày 22/12/2015. Reuters
Nhật triệu đại sứ Trung Quốc để phản đối đưa tàu chiến vào vùng tranh chấp

Ngay sau khi phát hiện tàu hải quân Trung Quốc tiến vào vùng quần đảo đang có tranh chấp trên biển Hoa Đông mà Nhật Bản vẫn khẳng định thuộc chủ quyền của mình, ngay trong đêm qua rạng sáng hôm nay 09/06/2016, Tokyo đã triệu mời đại sứ Trung Quốc lên để phản đối.

Thông cáo của bộ Ngoại Giao Nhật nói rõ : « Khoảng 0 giờ 50 sáng nay, một tàu hải quân Trung Quốc đã tiến vào sát vùng lãnh hải của quần đảo Senkaku » . Thông cáo cho biết trước sự việc này, thứ trưởng Ngoại Giao Nhật Akitaka Saiki ngay từ 2 giờ sáng nay, giờ địa phương, đã cho mời đại sứ Trung Quốc tại Tokyo Trình Vĩnh Hoa lên để bày tỏ quan ngại về tính chất nghiêm trọng của vụ việc, đồng thời yêu cầu Bắc Kinh rút ngay tàu chiến ra khỏi vùng biển đang tranh chấp.

Senkaku là quần đảo theo tên gọi của Nhật Bản hiện do Tokyo quản lý nhưng Bắc Kinh vẫn luôn đòi chủ quyền dưới tên gọi là Điếu Ngư. Các tàu tuần duyên Nhật và Trung Quốc đã không ít lần đối mặt tại vùng lãnh hải đang có tranh chấp này, nhưng sự xuất hiện của tầu hải quân trong khu vực này là lần đầu tiên.

Phát ngôn viên chính phủ Nhật Yosshihide Suga, trong cuộc họp báo thường nhật hôm nay cũng lên tiếng tỏ lo ngại rằng : « Việc Trung Quốc lần đầu tiên đưa tàu hải quân đến gần vùng lãnh hải của quần đảo Senkaku của chúng tôi là hành động đơn phương làm gia tăng căng thẳng hai giữa hai nước, chúng tôi rất lấy làm quan ngại ».

Đang ở thăm Thái Lan, bộ trưởng Quốc Phòng Nhật Gen Nakatani cũng lên tiếng khẳng định, Tokyo sẽ « tiếp tục hành động kiên quyết để bảo vệ lãnh thố, hải phận cũng như không phận của mình ».

Theo hãng tin Nhật Kyodo, chiếc tàu chiến Trung Quốc đã rời khỏi vùng biển gần Senkaku/ Điếu Ngư lúc 3 giờ 10 phút giờ địa phương hôm nay.

Chính quyền Nhật cũng cho biết thêm đã phát hiện 3 tàu quân sự của Nga trong vùng biển xung quanh quần đảo Senkaku/ Điếu Ngư. Phát ngôn viên chính phủ Nhật cho biết Tokyo đang điều tra xem liệu những những hoạt động của tàu Nga có liên quan đến tàu Trung Quốc hay không. Đại diện chính phủ Nhật cũng khẳng định không có tranh chấp chủ quyền gì với Nga tại vùng biển trên và không mấy lo ngại về hoạt động của tàu Nga.

Quần đảo Senkaku / Điếu Ngư từng là nguyên nhân gây căng thẳng cao độ trong quan hệ Trung- Nhật khi hồi tháng 9 năm 2012, Nhật ra quyết định quốc hữu hóa một số đảo nhỏ trong quần đảo để tiện quản lý. Liền sau đó Trung Quốc đã có phản ứng, thỉnh thoảng đưa tàu tuần duyên, hoặc tàu cá tiến vào vùng biển tranh chấp. Một làn sóng bài Nhật đã dấy lên dẫn đến các vụ đập phá những cơ sở của Nhật tại Trung Quốc.