Matt Mahan

ads header

Breaking News

Trần Huỳnh Duy Thức bị chuyển ra Trại 6

Trại giam số 6, nằm trên địa bàn xã Hạnh Lâm, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An.
Trương Duy Nhất - Một Góc Nhìn Khác 
Trần Huỳnh Duy Thức bị chuyển ra Trại 6

Như vậy là Trần Huỳnh Duy Thức đã bị chuyển ra Trại 6. Một vùng núi khắc nghiệt miền tây Nghệ An, giáp Lào. Đây là trại tù khét tiếng bậc nhất trong hệ thống nhà tù hiện nay.

Chắc chắn, Trần Huỳnh Duy Thức sẽ bị nhốt vào buồng giam số 1, khu chính trị, phân trại 1.

Đây là buồng đặc biệt nhất trong khu. Được cài một phạm nhân ma tuý án 20 năm ở cùng để theo dõi, nhất cử nhất động báo giám thị.

Nguyễn Văn Hải (Điếu Cày) ở buồng này. Tôi ở buồng số 2 với hai tay gián điệp Tàu.

Khi Điếu Cày rời trại, họ tống tôi sang nằm thay chỗ anh.

Chừng hơn tuần sau, trại giả vờ hỏng điện. Họ dồn chúng tôi sang phòng khác tạm buổi sáng. Báo là sửa điện, nhưng thật ra họ bí mật đục cài con rệp nghe trộm bằng ngón tay vào trong tường, ngay trên đầu chỗ tôi nằm.

Chắc chắn, Trần Huỳnh Duy Thức sẽ bị tống vào nằm ngay vị trí này.

Khi ra tù, tôi đã bí mật dặn Rơlan Thik, bạn tù người Giarai rằng “sau này ai vào thay chỗ anh, em phải báo cho họ biết mà dè chừng”.

Nhưng Rơlan Thick, nghe nói đã ra tù từ tháng 10/2015.

Đây là cách đày đoạ để trả thù hèn hạ. Lê Quốc Quân ở Hà Nội, Nguyễn Xuân Nghĩa ở Hải Phòng, nhưng không giam ở các trại phía Bắc, lại bị đày ngược vào Trại An Điềm (Đại Lộc, Quảng Nam). Trong khi tôi (Trương Duy Nhất) ở Đà Nẵng, họ lại không giam ở Đà Nẵng hay Quảng Nam, mà đẩy ngược ra Trại 6 Nghệ An. Cũng như Hải Điếu Cày, và bây giờ là Trần Huỳnh Duy Thức ở Sài Gòn, không giam ở các trại phía Nam, mà đẩy ngược ra Trại 6. Trịnh Bá Khiêm ở Hà Nội bị đẩy vào Nghệ An…

Không khuất phục được chúng tôi. Họ đày cách đó để lung lạc tinh thần, sức khoẻ của thân nhân, đánh triệt khả năng tài chính từng gia đình trong những năm dài đằng đẵng thăm nuôi.


Viết cho Hải Điếu Cày, Trần Huỳnh Duy Thức, và các bạn tù của tôi

Cảm phục, trước tin Trần Huỳnh Duy Thức từ chối đi Mỹ và quyết định tuyệt thực. Trại 6, mùa này hất xác trà ra sân, mươi phút sau thành tro xém đen. Cái trại giam khét tiếng, chuyên dành trị những tù chính trị cứng đầu.

Gốc xoài, trước khoảnh sân chuồng cọp buồng giam số 1 ấy, giờ cao ngút tường chưa? Trái xoài của Dũng con Hải Điếu Cày gửi vào. Chia nhau gặm xong, lấy hạt trồng. Tôi và anh Hải chăm nó từng ngày. Để cho cái sân tù kia thấy chút sự sống.

Khi anh Hải đi, nó mới ngang đầu gối. Lúc tôi ra tù, đã cao quá đầu người. Tôi dặn anh em ở lại không được nhổ.

Một gốc hường nữa. Nhờ thằng Phương hình sự ra ngoài khu lao động nhổ về, từ khi bé tẹo, chưa quá gang tay. Đến khi tôi ra tù, nó đã thành một khóm xum xuê, mùa hoa rộ đến mấy chục bông. Kịp ép được mấy bông, đem về tặng con gái.

Cả khu tù chính trị, mỗi phòng số 1 ấy có hoa. Quản giáo mấy lần đòi nhổ, bị tôi mắng: tù cũng có nhiều loại, có tù thối có tù thơm. Phòng này là tù thơm, phải có hoa!

Khóm hường ấy, không biết có còn để đón Thức?

Tuyệt thực. Thức sẽ bị tống vào phòng số 5. Buồng biệt giam có gắn camera từng nhốt Hải Điếu Cày. Kín mít, không được ra ngoài. Không được tiếp xúc, chuyện trò với anh em.

Có lẽ giờ, Thức chỉ còn được động viên bằng tiếng đàn ghi ta của Ka- Nu vọng qua từ buồng số 3. Ka- Nu người Ê Đê, một trong những thủ lĩnh của nhóm Đề Ga Tây Nguyên. Nhiều đêm buồn, sững người suýt khóc khi nghe tiếng đàn và giọng hát Ka- Nu.

Ly cà phê Ban Mê, Đôi chân trần, Đi tìm lời ru mặt trời… Nhiều hôm buồn quá, tôi hét lên gọi: Đàn đi, hát to lên, vang lên cho vỡ vụn mấy bức tường này đi Ka- Nu ơi!

Suốt đêm qua, không ngủ được. Tôi tưởng tượng ra cảnh này. Như thể vẫn đang nằm chỗ đó, nơi chắc chắn giờ Trần Huỳnh Duy Thức đang nằm thay tôi, đúng chỗ tôi nằm, và nghe tiếng đàn Ka- Nu.

Lặng người, khi đọc tin Thức từ biệt gia đình bằng cuộc tuyệt thực vô thời hạn.

Khi chuyển tôi từ Hoà Sơn, Đà Nẵng ra Trại 6, hai tay cũng bị còng. Quốc lộ 1 nham nhở (khi đó đang đào xới nâng cấp). Suốt một ngày, văng bên này, hất bên kia thành xe, nhồi xốc như chở lợn.

Mấy ngày sau, ngồi đánh cờ với lão Tiến gián điệp Tàu (án chung thân), vẫn thấy người lắc lư.

Từ Đà Nẵng ra Nghệ An còn vậy. Trần Huỳnh Duy Thức còn bị bịt miệng, nhồi xốc như vậy suốt chặng đường hơn nghìn km từ Xuyên Mộc.

Trong tù, tôi không chọn phương cách tuyệt thực. Nhưng cảm được cái giá của phương cách này qua hình ảnh Điếu Cày. Thật sự choáng, rùng mình khi hôm đầu thấy Điếu Cày ngất nghểu trèo tường. Một thân hình tỏng teo, gầy đét như sợi dây. Cái bụng mỏng, nhăn nheo da, tép lẹp như thể sát dính tận lưng vậy.

Hình ảnh ấy, giờ đây sẽ lặp lại với Trần Huỳnh Duy Thức.

Mấy lần an ninh Bộ vào làm việc, gọi Điếu Cày ra thương thuyết việc đi hay ở, anh kể hết với tôi. Lần đại diện Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ vào trại gặp Điếu Cày, tôi cũng biết. Mấy tuần anh Hải không ngủ. Trằn trọc suy tính chuyện đi- ở. Cả khu chính trị, anh chỉ tham khảo ý tôi.

Tôi biết, quyết định đi, với anh Hải là một điều cực kỳ khó khăn. Chúng tôi ôm nhau mà cả hai cứ cố quay mặt dấu những dòng nước mắt.

Giờ là Trần Huỳnh Duy Thức. Tôi hiểu quyết định của anh, của các anh, dù ở hay đi, đều khó khăn và cay đắng.

Ka- Nu ơi. Đêm nay, và mãi hằng đêm, mày nhớ chịu khó thức ngồi ôm đàn, hát cho Thức nghe nhé. Thức ơi, mày cũng hát đi. Kệ, hay dở gì cũng hát. Tao có để lại tuyển tập 100 bản tình ca bất hủ đấy. Cả 2 tập báo Tết Tiền Phong và 1 tập báo Tết Tuổi Trẻ nữa. Nói mấy đứa phòng bên chuyển cho đọc. Khi ra tù tao dặn rồi, không được xé, giữ lại cho các bạn tù vào sau.

Mùa này, nếu gốc hường ấy vẫn còn, sẽ lại rộ hoa. Hoa tao trồng đấy. Trồng không chỉ cho tao, cho mày đấy Thức ơi. Cho cả Hải Điếu cày, và những người bạn tù bất khuất của tao, cho dù họ đã ra tù, hoặc đang còn bít bùng ngột ngạt trong đó như mày.

Hãy tiếp tục tưới chăm gốc xoài, và khóm hường đó cho tao Thức nhé. Cả gốc sắn dây hồi ấy tao trồng bám trên vách chuồng cọp trước sân nữa. Chúng mình là tù thơm mà Thức. Trên cái ruột gối tao để lại, trên mấy lọ nhựa đựng trà và thức ăn, có khắc câu tao nói trước toà: “Có loại tù làm người ta nhục nhã, nhưng có loại tù chỉ khiến họ vinh quang!”.

Câu ấy không chỉ cho tao. Cho mày đấy Thức ơi. Cho Hải Điếu Cày. Cho những bạn tù bất khuất của tao.

ĐIẾU CÀY TUYÊN BỐ TUYỆT THỰC 
ĐỒNG HÀNH CÙNG TÙ NHÂN LƯƠNG TÂM TRẦN HUỲNH DUY THỨC
Ông Điếu Cày Nguyễn Văn Hải cầm tấm hình của tù nhân lương tâm Trần Huỳnh Duy Thức 
Được biết tù nhân lương tâm Trần Huỳnh Duy Thức sẽ tuyệt thực đến chết mới thôi từ ngày 24/5 để đòi sự thượng tôn pháp luật và yêu cầu trưng cầu dân ý trao cho người dân quyền quyết định thể chế chính trị của đất nước (*), chúng tôi tuyên bố sẽ tuyệt thực một ngày (24 giờ) để đồng hành cùng ông Trần Huỳnh Duy Thức.
Chúng tôi cũng đưa ra yêu cầu lãnh đạo nhà nước Việt Nam thượng tôn pháp luật, trưng cầu dân ý trao cho người dân quyền quyết định thể chế chính trị của đất nước, và trả tự do cho ông Trần Huỳnh Duy Thức.

TRẦN HUỲNH DUY THỨC - NGƯỜI CON ANH HÙNG CỦA DÂN TỘC.