Matt Mahan

ads header

Breaking News

Little Saigon phản đối VTV mở văn phòng Los Angeles

Cửa ngõ vào Little Saigon ở Garden Grove, nơi có cộng đồng Việt Nam lớn nhất hải ngoại. (Hình minh họa: Người Việt)
Little Saigon phản đối VTV mở văn phòng Los Angeles 
Ngọc Lan & Ðỗ Dzũng/Người Việt

LOS ANGELES, California (NV) - Sau khi đài truyền hình trung ương Việt Nam (VTV) chính thức khai trương chi nhánh ở Los Angeles hôm Thứ Sáu, 22 Tháng Tư, nhiều đồng hương Việt Nam ở Little Saigon cho biết họ phản đối việc làm này, cho rằng đây là một hoạt động tuyên truyền của Cộng Sản và là âm mưu xâm nhập vào cộng đồng Việt Nam.

Bác Sĩ Ðỗ Văn Hội, chủ tịch Hội Ðồng Chấp Hành Cộng Ðồng Người Việt Quốc Gia Liên Bang Hoa Kỳ, nói: “Ðương nhiên đây là một hành động tấn công cộng đồng mình, vì họ từng tuyên bố bỏ ra hàng triệu đô la để làm chuyện này. Tôi không tin như họ nói, đây là hình thức giao lưu giữa cộng đồng Việt Nam tại Hoa Kỳ và người dân trong nước. Họ chỉ giao lưu có một chiều thôi, vì tất cả truyền thông đều do nhà nước quản lý. Họ tìm cách xâm nhập vào cộng đồng và kiểm soát tư tưởng người dân. Nên nhớ, Cộng Sản kiểm soát tư tưởng con người từ lúc mới ra đời cho tới suốt đời.”

Nhật báo Người Việt có tìm cách liên lạc với ông Lê Minh, trưởng văn phòng VTV tại Los Angeles, nhiều lần, nhưng khi bài báo lên khuôn, không nhận được hồi âm của ông.

Trong ngày khai trương văn phòng, trả lời phỏng vấn của Phố Bolsa TV, ông Lê Minh nói mục đích của việc mở văn phòng VTV ở Los Angeles như sau: “Trước một thực tế là ngày càng có nhiều người Mỹ, cũng như người Mỹ gốc Việt, muốn có thông tin đầy đủ về Việt Nam, cũng như những người ở Việt Nam cũng mong muốn có được thông tin về cộng đồng Việt Nam ở Mỹ, cũng như ở trên thế giới, vì thế, các đài truyền hình của Việt Nam ở nước ngoài không chỉ đưa tin tức thời sự về các sự kiện diễn ra tại địa bàn, mà còn cố gắng tiếp cận, đưa những thông tin về hoạt động, đời sống, kinh tế, văn hóa, tinh thần, của cộng đồng Việt Nam ở nước sở tại.”

“Và với mục đích đó, đài truyền hình Việt Nam quyết định mở văn phòng thường trú tại thành phố Los Angeles. Ðây là một địa bàn không chỉ tập trung các hoạt động văn hóa, kinh tế, thương mại, mà ở đây đặc biệt có một cộng đồng người Mỹ gốc Việt rất lớn, lớn hàng đầu thế giới. Mong muốn của chúng tôi là VTV sẽ trở thành một cầu nối giữa những người Việt Nam ở Mỹ và người trong nước và muốn thông tin được đến đầy đủ và chính xác hơn,” ông nói tiếp.

Ông Phát Bùi, nghị viên Garden Grove kiêm chủ tịch Cộng Ðồng Người Việt Quốc Gia Nam California, cho rằng đây là một việc có thể ảnh hưởng sâu rộng đến sự bình yên của cộng đồng Việt Nam và không thể chấp nhận được.

Ông nói: “Tôi thấy đây là việc có thể ảnh hưởng sâu rộng đến sự an lành của cộng đồng người Việt tại Orange County, và nhất là miền Nam California. Việc này không đơn giản như sự xuất hiện của một vài cơ sở làm ăn thương mại mà trong nước đưa ra, mà đây là đài TV của nhà cầm quyền Cộng Sản. Họ có thể làm nhiều việc ảnh hưởng đến đời sống của người Việt nơi đây từ công tác tuyên truyền đến những việc ảnh hưởng trực tiếp đến nếp sống của người dân nơi đây.”

“Cộng đồng Việt Nam, nói cho cùng, là một cộng đồng chống Cộng, chúng ta có rất nhiều người từng liều chết đi tìm tự do, trốn chạy Cộng Sản, họ không muốn nhìn thấy những sinh hoạt của nhà cầm quyền Cộng Sản nơi quê hương mới của họ. Bây giờ, với sự có mặt của đài VTV, nếu đưa môn bài là một đài truyền thông, tự do báo chí, thì trong những buổi sinh hoạt chung của cộng đồng, họ có thể đến trong vai trò truyền thông, họ được luật pháp Hoa Kỳ bảo vệ, đây sẽ là điều gây nên sự bất bình trong cộng đồng người Việt hải ngoại vì họ không muốn thấy những điều đó ở đây. Ðó chỉ mới là ở mức đơn giản nhất,” ông nói tiếp.

Ông Trương Ngãi Vinh, chủ tịch Cộng Ðồng Việt Nam Nam California, cho rằng việc Mỹ để Cộng Sản Việt Nam mở văn phòng VTV là không công bằng đối với truyền thông người Việt hải ngoại.

Ông chia sẻ: “Ðiều này không công bằng, bởi khi có hiệp ước bang giao giữa Mỹ và Việt Nam, có sự trao đổi thông tin văn hóa với nhau nhưng bao nhiêu sách vở, phim ảnh bên kia sang đây đều không gặp trở ngại gì trong khi sách báo, các ấn phẩm văn hóa đâu thể vào Việt Nam một cách hợp pháp, nhà cầm quyền không cho phép.”

“Ngoài ra, báo đài ngoài này toàn là của tư nhân, phải rất khó khăn họ mới tồn tại được, họ phải làm hay, không được làm sai thì họ mới được chấp nhận và tồn tại. Trong khi bên kia thì được sự yểm trợ không giới hạn của nhà cầm quyền Cộng Sản, họ mang tiền sang đây muốn làm gì làm, thì điều đó không công bằng cho các cơ quan truyền thông bên này.”

Nhạc sĩ Trúc Hồ, tổng giám đốc đài truyền hình SBTN, cho rằng đây là hành động “tằm ăn dâu” của Cộng Sản Việt Nam.

“Tôi không ngạc nhiên khi thấy họ mở thêm văn phòng ở đây, vì họ đã mở hai văn phòng ở Washington, DC và New York rồi. Vả lại, Việt Nam từng cho biết sẽ bỏ ra hàng triệu đô la để mở các đài này ở hải ngoại, để thực hiện Nghị Quyết 36. Chúng ta phải để ý, đây là một chuyện mà họ dần dần 'bình thường hóa' việc xâm nhập vào cộng đồng chúng ta và có ngày họ 'thôn tính' luôn,” nhạc sĩ Trúc Hồ nói.

Theo bản tin của VTV, “buổi khai trương có sự hiện diện của ông Trần Bình Minh, tổng giám đốc VTV, ông Hồ Xuân Sơn, tổng lãnh sự Việt Nam tại San Francisco, đại diện chính quyền địa phương của Mỹ, và đông đảo bà con Việt kiều.”

Ông Phát Bùi cảnh báo: “Nếu đi xa hơn nữa, khi họ trình chiếu những chương trình có tính cách tuyên truyền cho Cộng Sản, hoặc như đến quay một chương trình mà nhiều người trong cộng đồng tham dự, rồi họ nói rằng cộng đồng người Việt hải ngoại yểm trợ cho chương trình của họ thì đó là điều không chấp nhận được. Hoặc sau khi có đài VTV rồi thì lại sẽ có thêm nhiều đài khác qua và trực tiếp cạnh tranh với các đài TV của mình với số vốn khổng lồ từ nhà cầm quyền Cộng Sản thì họ sẽ dễ dàng giết chết các đài tư nhân tự do ở hải ngoại.”

Ông Trương Ngãi Vinh cho biết, cộng đồng đang tính chuyện biểu tình phản đối VTV và vận động chính quyền ngăn chặn VTV.

“Chúng tôi có thể sẽ biểu tình. Chúng tôi cũng sẽ kiến nghị lên liên bang để làm sao từ đây về sau cần có một đạo luật không cho đại diện của một tổ chức Cộng Sản nào vào đây, trong khi họ chưa cho bất kỳ cơ quan truyền thông nào của cộng đồng hải ngoại vào trong nước.” Lời ông Trương Ngãi Vinh.

Ông Nhơn Lý, cư dân Garden Grove, cho biết không bao giờ xem đài trong nước, và cũng không chấp nhận Cộng Sản mở đài truyền hình ở Mỹ.

Ông nói: “Tôi không thường xem các đài Việt Ngữ trong vùng và lại càng chưa bao giờ coi đài trong nước. Nhưng bất cứ cái gì liên quan đến Cộng Sản tôi đều không thích. Họ dùng đài TV để từng bước tuyên truyền, nhồi sọ tuổi trẻ bên này, từng bước lấn sân cộng đồng nơi này thì sao. Hải ngoại là của người Việt Quốc Gia, không phải của Cộng Sản. Tôi không muốn có sự xuất hiện của họ nơi đây.”

Nhạc sĩ Trúc Hồ chia sẻ thêm: “Hiện nay, có nhiều công ty lấy chương trình trong nước, rồi cứ bỏ lên Internet cho người ta coi. Rồi trong thị trường ở Mỹ còn bán mấy cái hộp để coi TV 'chùa' nữa, mà trong đó có VTV. Chúng ta phải cảnh giác, phải bảo vệ cộng đồng, bảo vệ danh tánh và văn hóa tị nạn của cộng đồng chúng ta. Chúng ta ở Hoa Kỳ bây giờ giống như đang ở Vùng 4 của miền Nam trước đây, phải bảo vệ tới cùng, đừng để họ xâm lấn.”

Theo VTV, nhiều hàng hóa của Việt Nam qua cửa ngõ California vào thị trường Mỹ. Với lễ khai trương văn phòng thường trú tại thành phố Los Angeles, đài truyền hình Việt Nam đã có ba văn phòng thường trú tại Mỹ. Trước đó, các cơ quan thường trú VTV tại thủ đô Washington, DC, được thành lập năm 2009, tại New York hoạt động từ năm 2013.

Nguồn: http://www.nguoi-viet.com