Matt Mahan

ads header

Breaking News

Tân tổng thống Miến Điện Htin Kyaw tuyên thệ nhậm chức

Tân tổng thống Miến Điện Htin Kyaw cùng với bà Aung San Suu Kyi tại Quốc Hội Miến Điện ngày 30/03/2016 ở Naypyidaw. REUTERS/Stringer
(RFI) Giây phút lịch sử mà dân chúng Miến Điện chờ đợi trong hơn 50 năm qua đã đến. Hôm nay 30/03/2016, phong trào dân chủ, qua Liên Đoàn Quốc Gia Vì Dân Chủ đã chính thức tiếp thu chính quyền. Tân tổng thống Htin Kyaw, một người thân cận của bà Aung Sann Suu Kyi, đã tuyên thệ nhậm chức trước Quốc Hội liên bang ở Naypyidaw, kết thúc 60 năm thống trị của quân đội.

Từ Rangun , thông tín viên Rémy Favre tường thuật :

Tuyên thệ nhậm chức, tân tổng thống Htin Kyaw cam kết hoà giải dân tộc và một chế độ chính trị liên bang cho Miến Điện. Ông nói : Tôi tuyên bố trung thành với nhân dân và Cộng Hoà Miến Điện. Đứng bên cạnh tân tổng thống là hai phó tổng thống trong đó có một cựu tướng lãnh thân cận với nhà độc tài Than Shwe về hưu từ năm năm nay.

Sau khi tuyên thệ, ban lãnh đạo hành pháp mới đi đến dinh tổng thống nơi tổng thống mãn nhiệm Thein Sein gặp người kế nhiệm. Đây là một thời khắc biểu tượng và lần đầu tiên trong lịch sử Miến Điện, từ sau cuộc đảo chính năm 1962, một nhà chính trị không xuất thân từ quân đội, lên làm nguyên thủ quốc gia. Hơn thế nữa, ông ngồi vào chiếc ghế của một viên tướng.

Tuy nhiên, không phải vì thế mà quân đội sẽ biến khỏi chính trường. Cách nay ba hôm, tư lệnh liên quân Min Aung Hlaing còn tuyên bố quân đội sẽ đóng vai trò trọng yếu và dè chừng nguy cơ « dân chủ hỗn loạn » như là muốn cảnh cáo tân chính phủ dân chủ.

Việc bàn giao quyền lực đã được tư lệnh Min Aung Hlaing và bà Aung San Suu Kyi đàm phán trực tiếp trong nhiều tuần lễ vừa qua. Giới thân cận của bà cho biết không khí rất căng thẳng và tố cáo thái độ không khoan nhượng của phe quân đội.