Matt Mahan

ads header

Breaking News

Đe dọa thánh chiến Hồi giáo tại Đông Nam Á leo thang

Cảnh sát Indonesia xem xét một thùng nghi có đựng bom, thật ra là thùng đựng bánh, tại Jakarta ngày 04/02/2016. AFP PHOTO / Bay ISMOYO
(RFI) Cảnh sát Indonesia cho biết, trong suốt cả năm 2015, ba thủ lĩnh thánh chiến Hồi giáo Indonesia, Bahrumsyah, Abu Jandal và Bahrun Naim đã lên kế hoạch khủng bố tấn công. Ba nhân vật này đang lao vào một cuộc chạy đua để giành quyền lãnh đạo mạng lưới thánh chiến tại Indonesia và Đông Nam Á dưới màu cờ của tổ chức Nhà nước Hồi giáo.

Ba tuần lễ sau loạt khủng bố tại Jakarta, làm 4 người thiệt mạng, giám đốc Nha cảnh sát tại thủ đô Indonesia ông Tito Karnavian giải thích với hãng tin Pháp AFP là cả ba người nói trên đều đang đứng đầu một nhóm thánh chiến và mỗi người đều khuyến khích các tay đàn em của mình tiến hành các vụ tấn công đẫm máu ngay trên lãnh thổ Indonesia.

Các vụ khủng bố đó càng thảm khốc chừng nào, thì nhóm gây ra tội ác lại càng có uy tín chừng nấy với tổ chức Hồi giáo cực đoan tự nhận là Nhà nước Hồi giáo, đang đặt căn cứ địa tại Raqqar, Syria. Uy tín càng lớn, thì các nhóm này lại càng nhận được nhiều tiền tài trợ.

Câu hỏi đặt ra là Bahrumsyah, Abu Jandal hay Bahrun Naim sẽ dẫn đầu trong cuộc chạy đua tranh giành ảnh hưởng đó ?

Giới điều tra đã đặc biệt quan tâm đến trường hợp của Bahrun Naim sau loạt nổ bom tại thủ đô Jakarta hôm 14/01/2016. Theo các nguồn tin cảnh sát, Naim đã lên kế hoạch tấn công từ Raqqar bên Syria và trước khi lên đường sang Syria năm 2015, Bahrun Naim đã từng thọ án ba năm tù vì tội mang vũ khí trái phép. Cũng trong thời gian bị giam giữ đó, Naim đã lập ra một đường dây với nhiều phần tử đến từ đảo Solo và miền trung đảo Java. Trả lời hãng thông tấn Anh Reuters hôm 24/11/2015, Naim khẳng định là tổ chức Nhà nước Hồi giáo đã có đủ chiến binh tại Indonesia để tiến hành các vụ tấn công tại chỗ, thậm chí đó có thể là những vụ tấn công cùng xảy ra một lúc.

Còn theo một chuyên gia chống khủng bố của Indonesia, hiện đã có khoảng 1.000 cảm tình viên với Daech được gài sẵn tại quốc gia Đông Nam Á này. Trong số những người bị bắt tại Jakarta sau loạt đánh bom hồi trung tuần tháng 1/2016, cảnh sát đã tìm thấy chứng cớ là họ được Bahrun Naim hỗ trợ cả về mặt hậu cần lẫn tài chính. Giám đốc cơ quan cảnh sát Indonesia cho rằng Naim đang nuôi tham vọng trở thành thủ lĩnh tối cao của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tại Indonesia.

Nhưng trong cuộc chạy đua tranh giành quyền lực giữa Bahrumsyah, Abu Jandal và Bahrun Naim, đã xuất hiện thêm một nhân vật thứ tư là Aman Abdurrhaman. Hiện đang ngồi tù, nhưng Aman là người đầu tiên tuyên bố trung thành với Daech và giới điều tra cho biết là Aman có liên hệ trực tiếp với một trong hai đối thủ còn lại của Naim ở Syria.

Theo báo cáo vừa được Viện Nghiên cứu về Xung đột IPAC công bố, uy tín của Aman Abdurrhaman trong hàng ngũ quân thánh chiến Indonesia tăng nhanh đến nỗi các nhóm muốn cạnh tranh với đường dây của Aman phải tìm cách nhanh chóng ra tay. Thậm chí, ngay sau loạt tấn công ở Jakarta đã có lệnh cho các chiến binh của Daech ở Indonesia tiếp tục tiến hành khủng bố.

Giới chuyên gia không loại trừ khả năng Indonesia và cả khu vực Đông Nam Á tiếp tục bị tấn công, bởi vì thủ lĩnh của các nhóm khủng bố này đang ráo riết cạnh tranh với nhau. Theo phân tích của giám đốc cơ quan cảnh sát Indonesia Tito Karnavian, Indonesia là bàn đạp để tổ chức Nhà nước Hồi giáo bắt rễ vào khu vực Đông Nam Á. Điều đáng lo ngại hơn cả, các nhà tù Indonesia là một mảnh đất màu mỡ để tổ chức Nhà nước Hồi giáo tuyển mộ chiến binh. Đây là một thách thức đối với an ninh quốc gia. Ông Karnavian nhắc lại : Afif, một trong 4 tay khủng bố tự sát hôm 14/01/2016 đã đi theo Daech khi còn ngồi tù. Gần đây, cảnh sát Jakarta đã phá vỡ được một đường dây tuyển mộ quân thánh chiến ở phía nam thủ đô và nhóm tội phạm này cũng đã chiêu dụ nhiều tù nhân.

Từ năm ngoái, cảnh sát Indonesia đã phá vỡ nhiều âm mưu khủng bố, bắt giữ khoảng 20 nghi can dự định tấn công vào thủ đô Jarakta và địa điểm du lịch nổi tiếng Bali.

Hiện đã có tới hàng trăm công dân Indonesia tham chiến tại Syria trong hàng ngũ tổ chức Nhà nước Hồi giáo. Tháng 12/2015, Ankara đã trục xuất 215 người Indonesia khi họ tìm đường đến Syria tham chiến.