Matt Mahan

ads header

Breaking News

Hàng triệu người ra đường đón năm mới 2016

Hàng trăm nghìn người đến trước Khải Hoàn Môn trên đại lộ Champs Elysée, Paris đón thời khắc bước sang năm 2016. REUTERS/Charles Platiau
Hàng triệu người ra đường đón năm mới 2016 bất chấp đe dọa khủng bố

Đêm giao thừa, hàng triệu người dân khắp nơi trên thế giới, từ Châu Á, Châu Âu đến Châu Mỹ, đón mừng năm mới bất chấp khủng bố Hồi giáo đe dọa an ninh. Tại nhiều nước Tây phương, an ninh được tăng cường đến mức tối đa nhưng không làm giảm nhiệt tình của dân chúng và du khách đón Tết dương lịch.

Đông đảo nhất là ở Brazil với hơn 2 triệu người tập trung tại bãi biển Copacabana để xem màn trình diễn pháo bông khổng lồ cho dù kinh tế khủng hoảng. Tại Hoa Kỳ, sau vụ khủng bố tại San Bernardino, thành phố NewYork huy động đến 6000 cảnh sát để bảo vệ quảng trường Times Square khi quả cầu thủy tinh từ từ rơi xuống ghi dấu năm mới dưới cơn mưa hoa giấy (confetti).

Tại Pháp, loạt khủng bố tự sát 13/11/2015 vẫn còn ám ảnh nhưng hàng trăm ngàn người vẫn chen chân trên đại lộ Champs Elysées mừng năm 2016 trong một chương trình được đơn giản hóa, không có pháo hoa truyền thống ở tháp Eiffel. Đặc biệt là có nhiều du khách nước ngoài đã đến ăn tối tại các nhà hàng bị khủng bố tấn công để tỏ thái độ « bất khuất ».

Đe dọa của khủng bố cũng không làm cho người dân Luân Đôn lo sợ. Khoảng 100.000 người cùng nhau đón giao thừa bên bờ sông Thames. Khắp Châu Âu, các biện pháp chống khủng bố được tăng cường tối đa. Hơn 100.000 quan nhân và cảnh sát được huy động tại Pháp. Trong thông điệp cuối năm, Tổng thống François Hollande cảnh báo là « chưa chiến thắng đuợc khủng bố » và « mối đe dọa vẫn còn cao ».

Tại Bỉ, cảnh sát và quân đội tràn ngập thủ đô Bruxelles, nơi đặt trụ sở của NATO và Liên Hiệp Châu Âu, mọi sinh hoạt lễ hội bị ngăn cấm. Trước đó, hai nghi can khủng bố người Bỉ gốc Ả Rập bị bắt giam và truy tố về âm mưu tấn công « hai vị trí biểu tượng ».

Tại Đức, Daech âm mưu tấn công hai nhà ga Munchen

Quốc gia Châu Âu bị khủng bố đe dọa nghiêm trọng hơn cả là Đức. Anh ninh được tăng cường tại Berlin để bảo vệ cho một triệu người đón giao thừa tại cổng Brandebourg ở Berlin trong khi đó lệnh báo đông được ban hành tại Munchen. Hai nhà ga lớn ở miền nam được lệnh đóng cửa từ buổi chiều 31/12/2015. Tình báo Liên bang Đức được tin có từ 5 đến 7 chiến binh của Daech sẽ mang bom tấn công tự sát vào lúc nửa đêm.

Thông tín viên Pascal Thibaut cho biết thêm chi tiết :

Vụ tấn công của tổ chức Nhà nước Hồi giáo được dự kiến vào khoảng nửa đêm, nhắm vào nhà ga trung tâm Muchen hay nhà ga Fasing ở phía tây thủ phủ tiểu bang Bavière. Vào 23 giờ hôm qua, 31/12/2015, chính quyền địa phương và cảnh sát Muchen đã công bố thông tin đe dọa này để cảnh báo người dân.

Chính quyền liên bang cho biết nhận được thông tin từ « các cơ quan tình báo đồng minh ». Còn các phương tiện truyền thông cho rằng tình báo Pháp và Hoa Kỳ đã cung cấp những thông tin trên.

Hai nhà ga bị nhắm tới được phong tỏa, hơn 500 cảnh sát được triển khai tại chỗ. Trong một cuộc họp báo, ông Hubertus Andra, cảnh sát trưởng thành phố nêu một nhóm từ 5 đến 7 nghi phạm, song không cho biết thêm chi tiết. Cảnh sát không nhắc tới vụ câu lưu nào.

Theo đài phát thanh-truyền hình Bavière, các nghi phạm có thể là người Irak sống tại Muchen và bị chính quyền theo dõi. Vẫn theo nguồn tin này, họ được cho là sẽ chia thành hai nhóm để tiến hành khủng bố tự sát.

Vào khoảng 4 giờ sáng nay, hai nhà ga bị đe dọa khủng bố đã mở cửa trở lại. Một giờ sau, trên trang twitter, cảnh sát trấn an người dân rằng : « Chúng tôi vui mừng vì đã không có chuyện gì xảy ra ».