Matt Mahan

ads header

Breaking News

Trung Quốc phản đối Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan

Cuộc tập trận thường niên mang tên Hán Quang tại phía bắc đảo Đài Loan ngày 10/09/2015 - REUTERS/Pichi Chuang
(RFI) Sau khi Washington xác nhận quyết định bán chiến hạm cho Đài Loan, Bắc Kinh vào hôm nay, 17/12/2015 đã tỏ thái độ phẫn nộ. Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã cho triệu ông Kaye Lee, Đại biện Sứ quán Mỹ tại Bắc Kinh lên để phản đối. Không những thế, Bắc Kinh còn đe dọa trả đũa Washington.

Trong một bản thông cáo công bố hôm nay, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Trịnh Trạch Quang (Zhang Zeguang) đã « phản đối mạnh mẽ » quyết định của Mỹ và khẳng định là « Trung Quốc sẽ đưa ra những biện pháp cần thiết để bảo vệ quyền lợi quốc gia, kể cả trừng phạt những tập đoàn liên can đến vụ bán vũ khí » cho Đài Loan.

Đại diện Bộ Ngoại giao nhắc lại với Đại biện Mỹ rằng theo quan điểm xuyên suốt của Bắc Kinh, Đài Loan là « một phần không thể tách rời của lãnh thổ Trung Quốc », và Bắc Kinh yêu cầu Washington hủy bỏ thương vụ bán vũ khí kể trên, đồng thời đình chỉ mọi hợp tác quân sự với Đài Bắc.

Theo kế hoạch, Washington bán cho Đài Loan 1,8 tỷ đô la thiết bị quân sự, gồm đạn dược, xe lội nước và 2 chiến hạm. Kế hoạch này được đặt trong bối cảnh Mỹ tìm cách tăng cường trợ giúp các đồng minh trước các yêu sách biển đảo của Bắc Kinh.

Bộ Ngoại giao Mỹ hôm qua cho biết đã thông báo cho Quốc Hội Mỹ về việc bán vũ khí nói trên. Thông cáo Bộ Ngoại giao Mỹ cung cấp chi tiết : 2 khu trục hạm lớp Perry, hỏa tiễn chống tăng, hỏa tiễn địa đối không Stinger, xe lội nước, hệ thống điều khiển điện tử. Quốc hội Mỹ có thể bật đèn xanh trong khoảng 30 ngày.

Washington từ mấy tháng nay đã tỏ mối quan ngại trước hành động của Bắc Kinh bồi đắp đảo nhân tạo ở Biển Đông với mục tiêu « quân sự ».