Matt Mahan

ads header

Breaking News

FIFA : Blatter giải thích về 1,8 triệu euro trả cho Platini

Chủ tịch mãn nhiệm FIFA Sepp Blatter. Reuters/Sergio Moraes
(RFI) Ngày 17/12/2015, ông Joseph Blatter, Chủ tịch từ nhiệm của FIFA, hiện đang bị đình chỉ chức vụ, đã đến trả lời thẩm vấn của các thẩm phán ủy ban đạo đức của Liên đoàn Bóng đá Quốc tế FIFA tại Zurich, Thụy Sĩ.

Ông Blatter đã bị đình chỉ chức vụ từ ngày 08/10/2015 đến ngày 05/01/2016, chỉ vài ngày sau khi ngành tư pháp Thụy Sĩ điều tra về số tiền 1,8 triệu euro trả cho ông Michel Platini, đương kim Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Châu Âu UEFA. Ông cũng bị nghi đã ký các hợp đồng bất lợi cho FIFA về quyền phát hình Cúp thế giới 2010 và 2014.

Trong một bức thư đề ngày 14/12 gởi các « thành viên của FIFA », ông Blatter đã một lần nữa nhấn mạnh đến tính hợp pháp của món tiền trả cho ông Platini, hiện cũng bị đình chỉ chức vụ.

Các thẩm phán ủy ban đạo đức của FIFA cũng đã dự trù thẩm vấn ông Platini vào ngày 18/12, nhưng Chủ tịch UEFA đã quyết định sẽ không đích thân đến, mà nhờ các luật sư của ông đại diện. Hành động tẩy chay này là nhằm bày tỏ thái độ bất bình về một thủ tục pháp lý « mang tính chính trị » và chỉ nhằm ngăn cản ông ra tranh chức Chủ tịch FIFA.

Bản án đối với hai ông Blatter và Platini sẽ được công bố kể từ ngày 21/12. Trong trường hợp bị đình chỉ hoặc khai trừ, hai nhân vật này có thể chống án trong nội bộ, trước khi kháng án lên Tòa trọng tài thể thao ( TAS ).

Chưa biết kết quả xét xử sẽ ra sao, nhưng trước mắt, Chủ tịch từ nhiệm của FIFA đã nhận được sự ủng hộ bất ngờ từ Tổng thống Nga. Trong cuộc họp báo tại Matxcơva ngày 17/12, ông Vladimir Putin đã ca ngợi những đóng góp « to lớn » của ông Blatter trong lĩnh vực nhân đạo, thậm chí còn cho rằng ông Blatter « rất xứng đáng được trao giải Nobel hòa bình » !