Matt Mahan

ads header

Breaking News

ThảmSát Paris: Kịch bản-ác mộng của cơ quan chống khủng bố

Lính Pháp đi tuần tra ở khu vực Nhà Thờ Đức Bà- Paris, ngày 14/11/2015 REUTERS
Thảm sát ở Paris: Kịch bản-ác mộng của cơ quan chống khủng bố

(RFI) Các vụ tấn công đồng thời tại nhiều nơi, đám đông con tin bị nhiều tay súng bắt giữ, sự xuất hiện của những kẻ khủng bố tự sát : Đây là kịch bản chẳng khác gì một cơn ác mộng mà các cơ quan chống khủng bố lo ngại từ nhiều tháng qua, và đã diễn ra tối thứ Sáu, 13/11/2015 tại Paris.

Trong những tuần lễ qua, giới lãnh đạo và chuyên gia chống khủng bố đã nhiều lần lên tiếng cảnh báo về khả năng các phần tử Hồi giáo cực đoan đang chuẩn bị một vụ khủng bố chưa từng thấy nhắm vào nước Pháp, mà không ai có thể phát hiện để ngăn chận.

Theo nhật báo địa phương Opinion vào hôm nay, 14/11/2015, nhân một chuyến thăm thành phố Dijon vào hôm qua, chỉ vài tiếng đồng hồ trước lúc nổ ra các vụ tấn công bố, Thủ tướng Pháp Manual Valls đã từng bày tỏ lo ngại trước nguy cơ « khủng bố bất cứ lúc nào ».

Mới đây, một viên chức chống khủng bố cao cấp, xin giấu tên đã khẳng định với hãng tin Pháp AFP : « Nhiệt độ đang tăng mạnh. Hiện nay mục tiêu của quân khủng bố là kéo dài thời gian cầm cự để các phương tiện truyền thông bám lấy sự kiện, trực tiếp tường thuật để quảng cáo tối đa cho họ ». Đối với viên chức này, cái đáng sợ nhất là các vụ tấn công kéo dài bằng súng AK 47.

Các lo ngại trên đã biến thành thực tế vào tối qua, với các vụ tấn công khủng bố cả bằng chất nổ lẫn súng tự động diễn ra đồng thời ở nhiều điểm khác nhau trong Paris, với nhiều tay khủng bố võ trang bằng AK47 bắn xả vào đám đông rồi cầm giữ con tin trong một thời gian dài trước khi bị lực lượng an ninh tiêu diệt. Số nạn nhân chết và bị thương lên đến hàng trăm người.

Đấy chính là điều mà chính quyền Pháp lo ngại từ nhiều tháng qua : Áp dụng tại Paris kịch bản đã từng xẩy ra trong vụ tấn công vào trung tâm thương mại Westgate ở Nairobi, tháng 9/2013, làm 68 người thiệt mạng sau 4 ngày bị cảnh sát bao vây và dưới ống kính truyền hình của cả thế giới.

Theo giới chức an ninh, từ đầu năm đến nay, nước Pháp đã tránh được một số thảm họa đẫm máu là nhờ cơ may và sự vụng về của thủ phạm các vụ tấn công, như trên chiếc xe lửa Thalys Amsterrdam-Paris hay ở nhà thờ Villejuif, vùng ngoại ô Paris.

Nhưng với sự kiện ngày càng có nhiều người qua tham gia thánh chiến ở Syria, Irak, rồi trở về, nguy cơ khủng bố nghiêm trong càng tăng vì những thành phần này vừa thiện chiến, vừa đông.

Ông Yves Trotignon, một cựu viên chức bộ phận chống khủng bố của cơ quan tình báo DGSE của Pháp phân tích, « mối nguy hiểm đến từ những ê kíp, dù lớn hay nhỏ, của những phần tử từ chiến trường trở về, có thể từ Syria, Libya, Yêmen. Họ tìm được vũ khí ngay tại Pháp và bước sang hành động ».

Theo chuyên gia này thì các thành phần trên là « những người cương quyết, sẵn sàng chết, được huấn luyện, biết nghiên cứu, chọn lựa mục tiêu, cho nên vô cùng nguy hiểm ». Số lượng những người từng tham gia thánh chiến trở về này hầu như gia tăng mỗi ngày, các đơn vị chống khủng bố bị quá tải, không thể theo dõi hết được.

Từ sau vụ tấn công vào tòa soạn Charlie Hebdo và một siêu thị của người Do Thái vào tháng Giêng 2015, các đơn vị chống khủng bố, tình báo, cảnh sát Pháp, giới cứu thương đã chuẩn bị cho nguy cơ bị tấn công đồng loạt. Họ đã chuẩn bị đáp án, cách huy động và hợp tác để đối phó. Vụ tấn công khủng bố ở Bombay, Ấn Độ năm 2008, mà 10 người đã tấn công vào 5 địa điểm khác nhau cùng một lúc, làm 173 người chết, đã được giới chống khủng bố trên toàn cầu nghiên cứu.

Thể nhưng những người đầu ngành đều cho là vào ngày hành động cụ thể, phương thức hành động của kẻ khủng bố có thể có những chi tiết không lường trước được, và đó là điều không thể tránh khỏi.