Matt Mahan

ads header

Breaking News

Tập Cận Bình thuận cho Nguyễn Tấn Dũng lên làm tổng bí thư?

Chủ tịch Trung cộng Tập Cận Bình và thủ tướng Việt cộng Nguyễn Tấn Dũng
Tại buổi gặp hôm 5/11/2015, Tập Cận Bình ngỏ lời ‘hoan nghênh’ thủ tướng CSVN Nguyễn Tấn Dũng sẽ sang thăm chính thức Trung Cộng ‘vào thời điểm thích hợp’.

Lời mời tương tự đã không xảy ra đối với các chức danh còn lại trong hàng ngũ tứ trụ hiện nay như tổng bí thư, chủ tịch nước, chủ tịch quốc hội.

Trên danh nghĩa, Tập Cận Bình là tổng bí thư, chủ tịch nước Trung Cộng. Do đó, xét về thông lệ ngoại giao ngang hàng thì ‘lời mời’ như trên của họ Tập là một động thái rất đáng ngờ.

Mời Dũng, bỏ Trọng, loại Sang, khinh Hùng

Khi gặp Nguyễn Tấn Dũng, Tập Cận Bình đã nêu ra ‘4 phương hướng lớn’ về sự hợp tác lẫn nhau giữa hai đảng cộng sản, trong đó có vấn đề “tăng cường gặp gỡ cấp cao, trao đổi chiến lược”.

“Tổng Bí thư, Chủ tịch Tập Cận Bình hoan nghênh Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm chính thức Trung Quốc vào thời điểm thích hợp.”, Cổng thông tin điện tử chính phủ cho biết.

Với mạng lưới tình báo dày đặc tại Việt Nam, Tập Cận Bình hiểu rõ nhân vật nhiều quyền lực nhất trong bộ chính trị CSVN hiện nay chính là thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng - ứng cử viên nặng ký cho chức tổng bí thư vào năm 2016.

Trong khi đó, lá bài Nguyễn Phú Trọng – người vốn vẫn luôn thuần phục Tàu vô điều kiện, đã bị loại bỏ do sự bất tài và lú lẫn. Còn ông chủ tịch nước Trương Tấn Sang chỉ biết nói cho mạnh miệng, nhưng thực chất thì chẳng có chút thực quyền.

Người thất bại nặng nhất trong chuyến thăm của Tập Cận Bình chính là chủ tịch quốc hội Nguyễn Sinh Hùng.

Với hy vọng được quan thầy ‘để mắt’, ông Hùng đã phải muối mặt cho họ Tập phát biểu trước quốc hội. Thậm chí, ông này còn răn đe các đại biểu quốc hội phải “tỏ thái độ hiếu khách và ứng xử văn hóa” khi nghe kẻ thù xâm lược phát biểu.

Ngày 6/11/2015 sẽ được coi là một ngày ô nhục nhất trong lịch sử quốc hội CSVN. Hội trường quốc hội – nơi được đặt tên là phòng Diên Hồng bị tên giặc làm cho ô uế.

Sau bài phát biểu dài hơn 20 phút, Tập Cận Bình khinh Nguyễn Sinh Hùng đến mức đã không mời ông ta sang Tàu.

Khi quan thầy ‘chuẩn y’

Mời Nguyễn Tấn Dũng - đồng nghĩa với việc quan thầy Trung Cộng chấp thuận cho ông ta lên làm tổng bí thư đảng CSVN.

Bởi lẽ, Trung Cộng chẳng bao giờ mời một quan chức chóp bu sắp về hưu sang thăm cả.

Đây cũng là một tín hiệu rõ ràng của Tập Cận Bình, đặt dấu chấm hết cho cuộc chiến quyền lực đang diễn ra khốc liệt trong giới chóp bu Ba Đình.

Đáp lại sự ‘chuẩn y’ của quan thầy, qua bàn tay Nguyễn Tấn Dũng, lệnh đàn áp khốc liệt các cuộc biểu tình chống Tập Cận Bình đã được ban hành.

Tại Sài Gòn, máu đã đổ, ít nhất 40 người bị đánh đập tàn bạo và bị giam giữ hơn 24 tiếng.

Những kẻ nhiều quyền lực tại Hà Nội và Sài Gòn như: Lê Thanh Hải, Võ Văn Thưởng, Phạm Quang Nghị, Nguyễn Đức Chung… đều đã tiếp tay thừa hành với mong muốn làm vừa lòng quan thầy Trung Cộng.

Dù vậy, Nguyễn Tấn Dũng và Trần Đại Quang là những kẻ có đủ quyền lực để thâu tóm và ra lệnh cho bộ CA cộng sản.

Đến lúc này, bộ mặt thật của Nguyễn Tấn Dũng đã hiện nguyên hình. Những ai đã kêu gào cho chiêu bài ‘thoát Trung, phò Dũng’ hãy tự biết ăn năn vì đã vô tình, hay hữu ý làm tay sai cho cộng sản.

Hoàng Trần
danlambaovn.blogspot.com