Matt Mahan

ads header

Breaking News

Sigmar Gabriel: "Dĩ nhiên tôi muốn trở thành Thủ tướng !"


Lá Thư từ Đức Quốc 29.10.2015
Tại sao Gabriel bất ngờ nói: "Dĩ nhiên tôi muốn trở thành Thủ tướng !"
* Lê Ngọc Châu (theo Handelsblatt & Internet )

Lãnh đạo đảng SPD, Sigmar Gabriel đã nói rõ ràng rằng ông muốn giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử Quốc Hội Đức và vào năm 2017 sẽ ra tranh cử chống lại đương kim Thủ tướng Đức, Angela Merkel. "Tất nhiên tôi muốn trở thành thủ tướng nếu SPD muốn đề bạt tôi. Đó là điều không cần phải hỏi, Phó Thủ tướng Đức cho biết qua báo "Stern" (Theo OTC : DASX - News) . Ông nói thêm: "Tôi đã thề với tôi, câu hỏi ai là người chỉ đạo của SPD trong cuộc bầu cử tới , không phải phụ thuộc vào "sự ham danh" của cá nhân tôi. '

Theo truyền thống, chủ tịch SPD là người đầu tiên có quyền "truy cập" vào vị trí ứng cử viên thủ tướng. Vào mùa hè, đã được thảo luận trong đảng SPD (Đảng Dân Chủ Xã Hội ) là sẽ để bỏ phiếu về "câu hỏi ứng cử viên".

Cuối tháng Bảy 2015 vừa qua, Thống đốc tiểu bang Schleswig-Holstein, Torsten Albig (SPD). căn cứ vào sự ưa chuộng đối với bà Merkel của cử tri Đức lúc đó đã công khai bày tỏ sự hoài nghi về một chiến thắng của đảng SPD trong cuộc tổng tuyển cử tới !. Albig nói là khó khăn để giành chiến thắng chống lại nữ thủ tướng Đức ; một sự tham gia trong chính phủ do đó cũng có thể là cái đích bầu cử cho đảng ông ta (sic). Albig cũng đưa ra câu hỏi liệu ký hiệu (tên gọi) ứng cử viên thủ tướng cho SPD còn thích hợp ?.

Tuy nhiên, với sự khủng hoảng người tị nạn theo kết quả bảng xếp hạng thì uy tín của bà Merkel hiện nay bị suy giảm nhiều, ngay chính cả sự ủng hộ của CDU / CSU qua các cuộc khảo sát ý kiến cử tri cũng sút giảm. Cột mốc quan trọng là các cuộc bầu cử (Duesseldorf: CP4.DU - tin tức) nghị viện tiểu bang vào tháng ba ở Baden-Wuerttemberg, Rheinland-Pfalz und Sachsen-Anhalt.

Thay lời kết: Người viết thử phân tích thêm là tại sao Gabriel (SPD) bỗng nhiên thay đổi ý định tuyên bố như trên mặc dù hiện tại dựa trên yếu tố "mến chuộng" ông Gabriel vẫn còn thua bà Merkel đến 30 điểm ?.

* Theo tôi, dù SPD đang liên minh với Liên đảng trong chính phủ phân quyền vì thua phiếu trong cuộc bầu cử 2013 nhưng trước sau SPD nói chung vẫn muốn (trước hết liên minh với Xanh nếu hai đảng này chiếm đa số phiếu tuyệt đối) lật CDU + CSU để nắm lấy chức Thủ tướng Đức. Lâu nay Gabriel (SPD) chờ cơ hội thuận tiện và bây giờ sự khủng hoảng tỵ nạn với chính sách "mở rộng cửa đón di dân" của Merkel là dịp may hiếm có cho SPD nói chung khi mà uy tín bà Merkel suy giảm trầm trọng và cử tri ủng hộ Liên đảng chỉ còn 35%, mất 7% (-7%) so với cuối năm 2013.

* Merkel bị chống đối mạnh từ nội đảng qua chính sách tỵ nạn "thiếu cân nhắc" nhưng bà ta lại cho rằng tất cả sẽ trở lại bình thường nếu CDU thắng trong ba cuốc bầu cử vào Quý I, 2016. Thú thật tôi chưa thể hiểu vì sao Merkel lại có thể chủ quan như thế một khi phản ứng hiện tại của cử tri kể từ khi làn sóng người tỵ nạn không kiểm soát và không giới hạn ào ạt vào Đức ngược lại đã cho thấy rõ ràng có dấu hiệu không tốt ???. Còn Gabriel (SPD) và các đảng khác (Xanh, Tả Khuynh, FDP, AfD) thì tin chắc rằng họ sẽ đạt thêm thắng lợi.

* Người viết tự hỏi, chẳng lẽ Merkel và CDU không học bài học ở Thueringen đã xảy ra vào năm 2014 hay sao ??. Lúc đó CDU tuy chiếm đa số phiếu nhưng một mình không thể chống lại bộ ba SPD + Tả Khuynh + Xanh (gọi đơn giản là Đỏ + Đỏ (vì Tả Khuynh là hậu thân của DDR !) + Xanh) và kết quả CDU bị loại ra khỏi chính quyền tiểu bang mà thời gian dài trước đó nằm trong tay của CDU !. Nói ra điều này để thấy rằng không có gì là tuyệt đối cả.

* Chuyện xảy ra ở Thueringen 2014 cò thể sẽ được lập lại trong các cuộc bầu cử Quý I năm 2016 và như người viết đã nói, nếu kết quả bầu cử xấu khi đó sự chống đối bà Merkel tăng nhanh. Áp lực dành cho Merkel từ đó sẽ khác so với bây giờ, chắc chắn thế nào cũng ảnh hưởng không ít đến cón đường chính trị của bà ta, vốn đã gặp được nhiều may mắn sau khi cộng sản DDR sụp đổ qua sự giúp đỡ, dìu dắt của cựu Thủ tướng Đức, Helmut Kohl.

* Và một sự suy luận cuối cùng cho bài này là có thể Gabriel đã nhìn thấy cơ hội hiếm có dành cho ông ta qua sự khủng hoảng tị nạn do chính bà Merkel chủ động. Người ta thường nói nên lưu ý đến các yếu tố "Thời, Thế, Cơ"!. Gabriel đang sử dụng phương thức "Cờ đến tay phải phất". Xa hơn nữa, có lẽ Gabriel khi nói "Dĩ nhiên tôi muốn trở thành Thủ Tướng" thì chắc là phải có lý do mà con bài tẩy trong một màn phé chính trị còn đang được che đậy, đang còn nằm sấp mà chỉ có Gabriel biết rõ !. Chờ xem kết quả màn phé chính trị.

Đức là một nước Dân Chủ, đa đảng- Lá phiếu dân chủ quyết định và liên minh nào chiếm đa số phiếu tuyệt đối thì lên nắm quyền nên người viết nghĩ rằng Gabriel / SPD đang toan tính với ván bài mà họ đã đánh ở tiểu bang Thueringen và sẽ sử dụng ở các tiểu bang Đức trước khi "màn phe chính trị then chốt, quan trọng" được bày ra đánh vào mùa Thu 2017 vì rõ ràng không lẽ chính trị gia lão luyện Gabriel tầm thường đến độ thiếu tính toán, nói (đại) :

"Dĩ nhiên tôi (tức Gabriel) muốn trở thành Thủ tướng (sic) ?!"

* © Lê-Ngọc Châu – Nam Đức, 29.10.2015
(chuyển ngữ, tóm lược nhanh tin đăng tải ngày 28.10.15 _ Nguồn: Handelsblatt & Internet)