Matt Mahan

ads header

Breaking News

Thư nghị sĩ Đức chống lại thủ tướng Merkel

Thủ tướng Đức bà Angela Merkel 
Lá Thư từ  Đức Quốc 07.10.2015

* Lê Ngọc Châu (theo AFP - 3giờ trước, 2015/10/07)

Chính trị gia CDU yêu cầu Merkel thay đổi chính sách tị nạn
Những người  phê bình trong nội bộ đảng viết thư cho Thủ tướng .

Trong nội đảng CDU, các nhà "chỉ trích"  huy động chống lại chính sách tị nạn của bà Thủ tướng Angela Merkel (CDU). Trong một bức thư gửi Thủ tướng, được báo "Focus Online" công bố trên internet, hơn 30 chính trị gia CDU chủ yếu từ cấp tiểu bang và vùng đòi hỏi Thủ tướng thay đổi đường lối chính trị tị nạn!. "Việc thực hiện chính sách  "biên giới mở " không tương xứng - chẳng những đối với luật pháp châu Âu mà ngay cả với luật Đức -, nhưng hiện còn "phù hợp" với chương trình (Progamm) của CDU," được đề cập trong thư.

Rất nhiều thành viên và cử tri của đảng chúng ta ( ý nói CDU ) đã cảm thấy chính sách tị nạn hiện tại - do" chính phủ liên bang CDU dẫn đầu không còn phù hợp với tính cách đại diện nữa ", các nhà phê bình trong nội bộ đảng đã viết thêm. Họ kêu gọi Merkel, "phải kịp thời có biện pháp nhanh chóng, hiệu quả để làm giảm đi làn sóng của người tị nạn hiện tại ".

Ký vào bức thư có hơn 30 nghị sĩ của Nghị viện tiểu bang, các chính trị gia cấp huyện và khu vực, các quan chức của Liên minh Trẻ (Junge Union). Họ phàn nàn rằng: " khả năng thu nhận ở Đức đã đạt đến mức tận cùng và ở một số nơi đã cạn kiệt". Chúng ta đang chứng kiến một làn sóng không kiểm soát được !".

Những người ký tên trong thư đòi hỏi những người tị nạn, những người muốn nhập vào nước Đức thông qua nước thứ ba an toàn, phải bị từ chối ngay ở biên giới Đức. Ai bị từ chối tị nạn sẽ bị trục xuất nhanh chóng. Chính phủ liên bang và cá nhân bà Merkel cần phải làm rõ,  thông qua quảng cáo trên báo và phương tiện truyền thông xã hội rằng những ai KHÔNG bị đàn áp chính trị hoặc bị theo dõi, truy nã KHÔNG có được quyền tị nạn ở Đức.

Thay lời kết: Vì cũng là người được Đức cho tị nạn nên người viết cố gắng tránh những "phê bình" có thể gây hiểu lầm nhưng xin mạo muội đưa ra vài thiển ý để chúng ta suy nghiệm:

* Bất cứ một chính sách nào không giới hạn đều gặp khó khăn, nhất là khi mà " những người di dân ào ạt đi bằng xe lửa , xe hơi " đến Đức, Áo hay bất cứ quốc gia tự do nào ở Châu Âu.

* Vì không kiểm soát nhân sự đã / đang ào ạt đến Đức nên nhiều tệ trạng đã/đang xày ra trong các trại tị nạn ở Đức nói chung mà báo chí Đức đã đăng tải trong vài ngày qua và hiện tại. Đa số người Đức cho biết là họ đang lo ngại nhiều về vấn đề an ninh nội địa !

* Người di dân chờ đợi quá nhiều từ chính quyền Đức mà họ quên rằng ngay cà người Đức còn không có công ăn việc làm, chẳng có nhà ở và trẻ em cũng không có đủ chỗ ở vườn trẻ.

* Luật lệ xây cất nhà cửa ở Đức không đơn giản. Muốn xây phải có giấy phép và dễ hiểu, cần thời gian mới xây xong trong khi "người di dân mới đến" đòi hỏi, chờ đợi  nhiều hơn so với khả năng giải quyết hiện tại của Đức nói chung. Như đã nói, nếu chính phủ Đức trong vài tháng tới không giải quyết ôn thỏa chính họ sẽ gặp khó khăn từ hai phía: từ phía di dân và từ người bản xứ !.

* Sự chống đối từ dân Đức đã bộc lộ trong vài tuần qua. Nhiều chính trị gia hàng đầu của CDU -và nhất là từ thành phần lãnh đạo của đảng chi em đang liên minh cầm quyền CSU - đã từng lên tiếng " chỉ trích bà Merhel " nhưng một khi thư công khai từ nội đảng CDU đã phổ biến thì chắc chắn sự chống lại đường lối chính trị vô biên giới của bà Merkel sẽ không dừng lại ở đó.

* Thêm một tin ngắn nữa, Quý I-2016 sẽ bầu lại nghị viện tại 2-3  tiểu bang ở Đức. CDU đang lo sợ không đạt được kết quả mong muốn vì sự ủng hộ CDU giảm đi thấy rõ qua kết quả các cuộc thăm dò ý kiến cử tri gần đây. Ngay cả sự ưa chuộng bà Merkel cũng sa sút, từ hạng 1 xuống hạng 4 và còn có thể xấu hơn nữa. Thậm chí trên Internet các chuyên gia phân tích tình hình chính trị còn nói : "CDU có thể thất bại trong cuộc bầu cử 2017 (tuy còn khá xa) vì đường lối chính trị "bốc đồng", sai lầm của họ", mà người khởi xướng, chịu trách nhiệm là bà thủ tướng!

* © Lê-Ngọc Châu  – Nam Đức, chiều 07.10.2015
(chuyển ngữ tin đăng tải 07.10. 2015 _ Nguồn: AFP)
Url: https://de.nachrichten.yahoo.com/cdu-politiker-fordern-merkel-kurswende-fl%C3%BCchtlingspolitik-104633105.html