Matt Mahan

ads header

Breaking News

Giáo hoàng xin lỗi vì các vụ tai tiếng ở Roma và Vatican

Đức Giáo hoàng Phanxicô phát biểu trước giáo dân trong buổi tiếp kiến chung ngày 14/10/ 2015.  REUTERS/Stefano Rellandini
Một cử chỉ rất hiếm hoi của một lãnh đạo Giáo hội Công giáo : Giáo hoàng Phanxicô hôm nay, 14/10/2015 đã nhân danh Giáo hội xin lỗi về những vụ tai tiếng gần đây tại Roma và Vatican, tuy Ngài không xác định rõ đó là những vụ nào.

Đức Giáo hoàng Phanxicô đã đưa ra lời xin lỗi nói trên trước hàng ngàn giáo dân tập hợp ở Quảng trường Thánh Phêrô trong buổi tiếp kiến chung.

Tòa Thánh trong thời gian gần đây đã bị rung chuyển do nhiều vụ tai tiếng, gần đây nhất là vụ một linh mục người gốc Ba Lan, quan chức của Bộ Giáo lý Đức tin của Tòa Thánh, đã thú nhận với báo chí ông là người đồng tính và đang sống như vợ chồng với người bạn trai. Tiết lộ chấn động này được đưa ra vào trước ngày khai mạc Thượng hội đồng giám mục về gia đình, 04/10/2015.

Cũng gần đây có những thông tin rò rĩ về việc nhiều hồng y có xu hướng bảo thủ lên án cách tổ chức Thượng hội đồng giám mục về gia đình. Những thông tin này đã góp phần làm suy yếu vị thế của Giáo hoàng.

Ngoài phạm vi Vatican, lời xin lỗi của vị Giáo hoàng gốc Achentina có lẽ cũng nhằm nói đến những căng thẳng với thị trưởng Roma, Ignazio Marino, người vừa mới từ chức. Thủ đô Ý từ một năm qua cũng bị chấn động sau tiết lộ về một mạng lưới thông đồng với mafia, tuy Gíáo hội dường như không có liên can gì.