Matt Mahan

ads header

Breaking News

48 phần trăm cho rằng chính sách tị nạn của bà Merkel là sai .


Lá Thư từ Đức Quốc 11.10.2015
* Lê Ngọc Châu (theo AFP & Handelsblatt)

48 phần trăm cho rằng chính sách tị nạn của bà Merkel là sai .

Thăm dò ý kiến: đồng ý thấp nhất cho Liên đảng kể từ cuộc bầu cử Quốc Hội Liên Bang Đức 2013.

Trong cuộc tranh luận tị nạn thì sự đồng thuận đối với Liên Liên đảng theo "Xu hướng chủ Nhật" ("Sonntagstrend" ) của Viện Emnid đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ cuộc bầu cử Quốc hội liên bang vào năm 2013. Theo kết quả khảo sát của "báo Bild vào ngày Chủ nhật " vừa được công bố thì Liên đảng (CDU+CSU) bị mất hai điểm phần trăm và chỉ còn 38 %. Đồng thời FDP tăng 1% lên được năm phần trăm, đảng AFD cũng tăng thêm một điểm, đạt sáu phần trăm. Đảng SPD chiếm 25 phần trăm, Tả khuynh mười phần trăm, Xanh 9% và các đảng khác vẫn không thay đổi : bảy phần trăm.

48 phần trăm dân Đức đánh giá sự hành xử của Nữ Thủ tướng Đức Angela Merkel (CDU) liên quan đến cuộc khủng hoảng người tị nạn là sai. Theo khảo sát của BamS, chỉ có 39 phần trăm ủng hộ thái độ của bà Merkel. Sự hỗ trợ của những cảm tình viên CDU là 67 phần trăm. Mỗi mộ trong bốn cử tri (25 phần trăm) bầu cho Liên đảng CDU + CSU cho rằng Merkel hành xử sai trong việc "đối phó với cuộc khủng hoảng ".

Tuy nhiên, phần lớn (50 phần trăm) dân Đức, chia xẻ quan điểm của bà Merkel rằng Đức sẽ vượt qua sự khủng hoảng. 45 phần trăm không tin điều đó. 71 phần trăm những người ủng hộ Liên đảng còn nghĩ rằng Đức sẽ đạt được điều này. Một đa số rõ ràng là 76 phần trăm người Đức cũng đã nghĩ không thực tế cho rằng Đức có thể ngăn chận được người tị nạn. Chỉ có 20 phần trăm nghĩ là đạt được điều này.

Cho "Xu hướng chủ Nhật", Emnid phỏng vấn từ ngày 01 đến ngày 07 tháng 10 năm 1871 người tùy theo sở thích đảng của họ, để thăm dò ý kiến về chính sách tị nạn. Vào ngày 08 tháng 10 đã chọn 505 công dân Liên bang tiêu biểu.

* Handelsblatt : Phó chủ tịch đảng AFD xỉ vả Merkel như là kẻ mở cổng đưa lậu người (Schleuserin)

Đảng "Die Alternative für Deutschland (AfD)" (tạm dịch là "Chọn lựa hay Thay thế cho Đức) đã đệ đơn khiếu nại hình sự tố cáo Thủ tướng Đức Angela Merkel (CDU) vì quyết định của bà ta qua việc " thu nhận người tị nạn Syria từ Budapest vào ngày 05 Tháng Chín 2015. Từ quan điểm của AfD, Thủ tướng Đức với thái độ "mở cổng đón người tị nạn" của bà đã vi phạm điều luật 96 trong Luật cư trú (mang/đưa lậu người ngoại quốc !).

" Chúng tôi không chấp nhận hơn nữa đối với tình trạng hỗn loạn do chính phủ ấn định ", nữ đảng trưởng AFD , Petry cho biết song song với một cuộc họp báo ở Berlin qua Twitter (: - Tin tức A1W6XZ Xetra). Sự nhập cư không được kiểm soát như thế ở Đức chưa có bất cứ nơi nào.

Phó chủ tịch đảng AFD, Alexander Gauland tấn công Merkel trực tiếp. 'Bà ta đưa lậu người ngoài vào lãnh thổ Liên bang Đức", người đứng đầu của khối nghị sĩ AFD ở nghị viện Potsdamer nói. Merkel đã "xác nhận như là Schleuserin (mang/ đưa lậu người )".

Thay lời kết: Vì cũng là người được Đức cho tị nạn nên như đã từng nói, người viết cố gắng tránh những "phê bình" có thể gây hiểu lầm nhưng với cái nhìn khách quan cân cứ vào tin tức, tài liệu báo chí phổ biến xin mạo muội đưa ra vài thiển ý để chúng ta suy nghiệm:

* Với riêng tôi, bà Merkel quá chủ quan khi cho đến nay vẫn khư khư với đường lối tị nạn theo cái nhìn của bà ta là tiếp tục thu nhận người "di dân không biên giới", trong khi các tiểu bang, vùng, huyện địa phương la làng là "kiệt sức" không thể kham nổi nếu làn sóng tị nạn vẫn còn tiếp tục ào ạt đến Đức không ngừng lại.

* Những cuộc bạo động tổn thương giữa những người "tị nạn mới" và ngay cả cảnh sát Đức can thiệp cũng bị thương xảy ra liên tục tại nhiều trại tị nạn trên nước Đức đã làm cho người Đức từ từ mất đi thiện cảm và đâm ra lo sợ cho nền an ninh của Đức trong tương lai. Ngay cả bộ trưởng nội vụ Đức đã phải lên tiếng than phiền về những tệ trạng này!

* Bất cứ trên phương diện nào cũng vậy phải biết chữ "MAXIMUM". Một cái ly đổ quá nhiều nước sẽ tràn ra ngoài., điều này đúng ra một chính trị gia có kinh nghiệm như Merkel phải biết. Người ta đã cho rằng Merkel là ứng cử viên sáng giá qua việc làm của bà ta liên quan đến tình hình chính trị của Ulkraine và bây giờ là "làn sóng di dân" đến Đức bằng xe lửa. Cũng may là bà ta thất bại, không nhận được giải Nobel hoà bình, nếu không sẽ còn bị mỉa mai thêm bên cạnh sự hãnh diện của người Đức có thiện cảm với Merkel.

* Số phận của bà Merkel (ý nói con đường chính trị) gắn liền với "chính sách tị nạn mở cổng" của bà ta !. Hai chục ngàn người ký tên trong kiến nghị thư yêu cầu Merkel từ chức. Mới đây có chính trị gia vừa đưa ra đề nghị nên "xét lại sự tín nhiệm bà Merkel" xuyên qua phản ứng từ nội đảng CDU, dựa vào lá thư chống đối của nghị sĩ tiểu bang và chính trị gia tên tuổi của CDU cũng như sự phản đối mạnh mẽ từ thành phần lãnh đạo của đảng chị em CSU trong chính phủ phân quyền hiện tại do bà Merkel lãnh đạo. Ngay cả phó thủ tướng Gabriel và Bộ trưởng ngọai giao Steinmeier (cả hai SPD) lên tiếng đòi hỏi Merkel phải giới hạn lại số người tị nạn vì dài hạn Đức không thể nào kham nổi. Tổng thống Đức cũng đã nói rõ là khả năng thu nhận của chúng ta giới hạn (sic)!

* Và để kết thúc (không thôi bài sẽ dài) dựa theo kết quả khảo sát ở trên chúng ta thấy sự ủng hộ Merkel và CDU đang sa sút. Rồi đây CDU và Merkel sẽ còn nhìn thấy rõ hơn trong vài cuộc bầu cử nghị viện tiểu bang vào Quý I-2016 vì Đức bầu cử rất dân chủ và lá phiếu dân chủ đóng vai trò quan trọng để trả lời cho đường lối chính trị đúng sai nói chung của liên minh cầm quyền, đặc biệt của bà Merkel. Một điểm khác không kém quan trọng theo sự nhận xét của người viết là sự ủng hộ hữu khuynh qua chính sách tỵ nạn của Merkel đang tăng lên. CDU/CSU không thể một mình cầm quyền. Cho dù FDP lọt vào quốc hội Đức nếu bầu cử ngay trong thời gian tới NHƯNG CDU+CSU vẫn có thể bị hất ra khỏi chính quyền nếu SPD vì muốn lên cầm quyền sẫn sàng cộng tác, liên minh với Xanh và Tả Khuynh như đã xảy ra ở tiểu bang Thueringen khi Tả khuynh, Xanh và SPD liên minh lật đổ chính quyền CDU tại đây, bởi vì có thể nói là CDU/CSU khó mà liên minh được với AfD một khi AfD đã thẳng tay làm đơn tố tội hình sự vị thủ tướng Đức đồng thời cũng là chủ tịch của CDU là Merkel !.

* © Lê-Ngọc Châu – Nam Đức, tối 11.10.2015
(chuyển ngữ tin đăng tải 11.10. 2015 _ Nguồn: jp/jdö/jm _AFP & Handelsblatt)

Url: https://de.nachrichten.yahoo.com/umfrage-niedrigste-zustimmung-f%C3%BCr-union-seit-bundestagswahl-103522396.html
Url: https://de.finance.yahoo.com/nachrichten/afd-vize-beschimpft-merkel-schleuserin-085303495.html