Matt Mahan

ads header

Breaking News

Trên 6.000 di dân đổ về Croatia, ngõ mới để vào Tây Âu

Người tị nạn ngồi dọc theo đường ray ở Tovarnik, Croatia ngày 17/09/2015. Reuters
Khoảng 6.200 di dân hôm nay 17/09/2015 đã đến Croatia, với quyết tâm tiếp tục xâm nhập vào châu Âu, sau khi biên giới Serbia-Hungary bị đóng cửa. Bộ trưởng Y tế Croatia dự báo sẽ có 20.000 di dân đổ vào, trong khi Thủ tướng nước này cảnh báo khả năng đón tiếp chỉ có hạn.

Sáng nay, nhà ga nhỏ bé Tovarnik nằm gần biên giới Serbia đã tràn ngập di dân tìm cách leo lên xe lửa để đến thủ đô Zagreb của Croatia, từ đó tìm cách vào Tây Âu. Cao ủy Tị nạn Liên Hiệp Quốc cho biết có khoảng 5.000 người tại đây, tuy nhiên các đoàn tàu không thể chuyên chở hết. Các tình nguyện viên hội Hồng thập tự phân phát thức ăn, ưu tiên cho trẻ em, nhiều di dân ngủ dọc theo đường rày.

Theo Bộ trưởng Nội vụ Croatia, Ranko Ostojic, chỉ trong vòng 24 giờ qua đã có đến 6.200 di dân đi vào lãnh thổ nước này. Họ sẽ được đưa bằng xe buýt hay xe lửa đến các trung tâm đăng ký. Ông cho biết cảnh sát Croatia hiện kiểm soát được toàn bộ biên giới, nhưng nếu người tị nạn tiếp tục đổ vào với số lượng lớn, sẽ phải có những biện pháp khác. Croatia có thể quản lý lượng di dân khoảng vài ngàn, nhưng vài chục ngàn thì không thể.

Thủ tướng Croatia, Zoran Milanovic hôm nay lên tiếng cảnh báo, năng lực tiếp đón và tổ chức đăng ký quy chế tị nạn chỉ có hạn. Croatia, thành viên Liên hiệp Châu Âu (EU) từ năm 2013, « phải tôn trọng các quy định châu Âu vì đó là bổn phận », tuy nhiên « không thể bảo đảm » việc đăng ký tất cả mọi người nếu số lượng quá lớn. Bộ trưởng Y tế Croatia, Sinisa Varga dự báo sẽ có trên 20.000 người nhập cư trong vòng hai tuần.

Di dân bắt đầu đổ xô qua Croatia trong vòng 24 giờ qua, sau khi Hungary, điểm đến đầu tiên để vào Liên hiệp Châu Âu, kiên quyết đóng cửa biên giới với Serbia. Hôm qua chỉ có 277 di dân lọt được vào đất Hung - theo luật lệ mới, tất cả đều bị bắt và có nguy cơ bị lãnh án đến 5 năm tù giam. Không rõ từ Croatia những người nhập cư sẽ đi về hướng nào : Hungary hay Slovenia. Ngược với Croatia, hai quốc gia này đều là thành viên không gian Schengen.