Matt Mahan

ads header

Breaking News

Mỹ dọa đưa tàu áp sát các ‘đảo’ mới, Bắc Kinh rất quan ngại


Biển Đông: Mỹ dọa đưa tàu áp sát các ‘đảo’ mới, Bắc Kinh rất quan ngại

Ngày 18/09/2015 Trung Quốc tuyên bố hết sức lo ngại về một đề nghị từ Tư lệnh lực lượng Mỹ tại vùng Thái Bình Dương, muốn phi cơ và chiến hạm Mỹ tiến hành tuần tra sát các hòn đảo mà Bắc Kinh đã bồi đắp tại vùng quần đảo Trường Sa. Theo Đô đốc Mỹ Harry Harris, đó là những hành động cần thiết để khẳng định lập trường phản đối các hành vi sai trái của Trung Quốc.

Nhân cuộc họp báo thường kỳ tại Bắc Kinh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi xác định  Trung Quốc « vô cùng quan ngại » về các ý kiến được vị Tư lệnh Mỹ nêu lên. Bắc Kinh phản đối « bất cứ nước nào thách thức chủ quyền và an ninh của Trung Quốc nhân danh việc bảo vệ quyền tự do hàng hải ».

Trung Quốc, theo ông Hồng Lỗi, « yêu cầu quốc gia có liên quan (tức là Mỹ) nói và hành động thận trọng, nghiêm túc tôn trọng chủ quyền và lợi ích an ninh của Trung Quốc và không nên có bất kỳ hành vi nguy hiểm hoặc khiêu khích nào ».

Phản ứng gay gắt của Bắc Kinh được đưa ra một ngày sau phát biểu của Đô đốc Harry Harris, Tư lệnh lực lượng Mỹ vùng Thái Bình Dương nhân một buổi điều trần tại Thượng viện Hoa Kỳ. Theo Đô đốc Harris, sự kiện Trung Quốc cho xây ba sân bay trên các đảo nhân tạo vừa bồi đắp xong ở Biển Đông, và đẩy mạnh việc quân sự hóa khu vực là một « mối lo ngại lớn về quân sự » và trở thành đe dọa cho tất cả các nước trong khu vực.

Những hòn đảo vốn không phải là đảo

Đối với Đô đốc Harris, Hoa Kỳ cần phải thực hiện quyền tự do hàng không và hàng hải « trên Biển Đông nhắm vào các hòn đảo vốn không phải là đảo đó ».

Các hành động ngày càng hung hăng của Trung Quốc để áp đặt chủ quyền trên Biển Đông, trong đó có việc bồi đắp đảo nhân tạo và quân sự hóa khu vực quần đảo Trường Sa đang gây lo ngại nơi các láng giềng của Trung Quốc, và tại Mỹ.

Thái độ quan ngại của Mỹ về các hành vi áp đặt chủ quyền của Trung Quốc tại Biển Đông sẽ nổi cộm trong chương trình nghị sự cuộc gặp thượng đỉnh Barack Obama-Tập Cận Bình ngày 25/09/2015 nhân chuyến công du Hoa Kỳ của Chủ tịch Trung Quốc.

Thứ Ba 15/09 vừa qua, thái độ gian dối của Trung Quốc một lần nữa, lại bị vạch trần, khi một chuyên gia Mỹ trích dẫn hình ảnh vệ tinh mới nhất, khẳng định rằng Trung Quốc vẫn tiếp tục bồi đắp đảo ở Biển Đông trong tháng 9 này, hơn bốn tuần sau khi cho biết là họ đã đình chỉ các hoạt động tương tự.