Matt Mahan

ads header

Breaking News

Vẽ đường cho hươu chạy

Công an áp giải nguyên Cục trưởng Cục hàng hải Dương Chí Dũng sau phiên tuyên án tử hình ngày 16/12/2013 bởi tội tham nhũng tại Tổng công ty hàng hải Việt Nam Vinalines. Hình REUTERS/Doan Tan/VNTTX
Hiến định hóa sự độc tài đảng trị qua điều 4 hiến pháp cũng chưa đáp ứng đủ lòng tham vô đáy của CSVN. Dưới sự chỉ đạo của đảng, quốc hội bù nhìn còn chuẩn bị luật hóa tình trạng cán bộ tham nhũng, nếu bị kết án tử hình thì có thể mua chuộc tính mạng bằng hiện kim nữa. Mời quý thính giả đài ĐLSN nghe phần Bình Luận của Đình Bảo với tựa đề: “Vẽ đường cho hươu chạy”, sẽ được Song Thập trình bày để kết thúc chương trình phát thanh tối nay

Vừa qua, cái gọi là quốc hội CSVN đã từng nổi tiếng về việc mỗi ngày họp tiêu hết 1 tỷ đồng của dân nghèo nhưng hoàn toàn vô tích sự đã thảo luận về dự luật cho phép quan tham bỏ tiền mua án tử hình. Theo thông tin được báo chí CSVN đăng tải thì có một số đại biểu quốc hội CSVN đã phản đối một điều khoản cho phép các quan tham dùng tiền để chuộc mạng trong trường hợp bị phán án tử hình vì các tội tham nhũng.

Cũng theo đó thì tại điều khoản số 3 của bộ luật hình sự đang sửa đổi viết rằng: "Không thi hành án tử hình và chuyển thành án tù chung thân" trong trường hợp người bị kết án chủ động "khắc phục hậu quả", tức bồi thường số tiền đã tham nhũng, "hoặc hợp tác với cơ quan điều tra" để khai thêm đồng bọn.

Một số đại biểu quốc hội CSVN cho rằng việc "được nộp tiền để mua tính mạng" dẫn đến sự thiếu công bằng trong pháp luật và xã hội sẽ loạn lạc vì tạo thêm kẽ hở cho giới tham nhũng hoành hành. Một đại biểu còn lặp lại, tệ nạn tham nhũng đang là quốc nạn, đe dọa đến sự tồn vong của chế độ nhưng thay vì luật lệ phải nghiêm khắc để diệt trừ tệ nạn này thì "lại làm ngược lại". Những điều đó cho thấy CSVN đang tìm cách "vẽ đường cho hươu chạy", mục đích là tìm cách cứu những quan tham của chế độ. Mặc dù có nhiều người "phản đối", nhưng chắc rằng luật này sẽ thông qua vì từ trước đến nay, cái gọi là quốc hội của CSVN chỉ cho phản đối lấy lệ và chúng sẽ làm tất cả những gì có lợi cho chúng. Cứ nhìn cách các vị mang danh đại diện cho dân đã làm với Boxit Tây Nguyên, luật biểu tình... đã cho thấy những thứ gọi là "phản đối" chỉ là một hình thức mị dân rằng Việt Nam có dân chủ mà thôi.

Có một vấn đề quan trọng chúng ta phải nhìn nhận đó là hầu hết các quan chức CSVN mới có thể tham nhũng và kiếm chác từ tiền của nhà nước, của dân. Hoặc cũng có thể là những kẻ gian thương có móc ngoặc với CSVN thì mới có thể có cơ hội tham nhũng. Bởi đơn giản ở Việt Nam chỉ có độc đảng, nếu không phải là người của đảng hoặc móc ngoặc, ăn chia với đảng thì không thể nào có cơ hội vơ vét tài sản của quốc gia. Do đó, việc mở ra chương trình "nộp tiền thoát thân" này của quan chức CSVN mà cụ thể do Hà Hùng Cường – bộ trưởng tư pháp đề ra chính là một kiểu "vẽ đường cho hươu chạy" của CSVN. Đó là bước chuẩn bị kỹ càng cho những tên ăn cướp hạ cánh an toàn.

Trong khi quốc hội bàn về việc chạy tội cho quan chức của chính mình thì một diễn biến mới nhất vào cùng thời điểm của các gia đình các nạn nhân bị chế độ công an trị CSVN sát hại và tử hình oan sai đã kéo đến biểu tình trước trụ sở tòa án và viện kiểm sát tối cao tại Hà Nội. Những người biểu tình đã kéo đến trước trụ sở tòa án và viện kiểm sát tối cao tại Hà Nội căng những tấm băng rôn phản đối khác nhau để biểu tình về những việc làm sai trái của viện kiểm sát tối cao này. Theo bà Nguyễn Thị Loan, mẹ ruột tử tù Hồ Duy Hải lên tiếng tố cáo tòa án và việm kiểm sát đã kết án tử hình oan sai đối với con trai bà để làm "vật tế thần" cho thủ phạm thực sự mà theo ngay chính dư luận trong nước thì đó là người thân của cựu phó chủ tịch nước CSVN – Trương Mỹ Hoa. Ngay lập tức một kẻ lạ mặt xông đến xô đẩy và giật biểu ngữ, bà Loan do quá uất ức nên đã nằm lăn xuống đất gào thét dữ dội. Đây chính là một thứ tiêu biểu cho đạo đức của đảng CSVN đó là sử dụng: Côn an, côn đồ.

Còn gia đình nạn nhân Trần Thị Hải Yến là người bị công an huyện Tuy An, Phú Yên sát hại hồi năm 2013 trong lúc giam giữ cũng không cầm được nước mắt khi cố kêu gào công lý trước cổng cơ quan công quyền. Bên cạnh đó cuộc biểu tình còn có sự tham dự của gia đình ông Nguyễn Trường Chinh, bố ruột tử tù Nguyễn Văn Chưởng, một người cũng bị oan sai bởi chính sách bao che cho con cháu quan chức của CSVN.

Qua hai ví dụ này, chúng ta thấy rõ ràng có hai mặt của một vấn đề. Đó là trong khi đối với người dân thì CSVN ra sức bắt bớ, đàn áp thậm chí giết người không gớm tay để cứu thoát cho những kẻ phạm tội là con cháu của đảng. Đồng thời CSVN lại ra sức tìm cách hạ cánh an toàn, "vẽ đường cho hươu chạy" cho chính đồng bọn của mình. Một sự thật đó cho thấy CSVN đã đi đến đáy cuối cùng của nhân tính. Một chế độ cai trị đất nước mà coi dân hơn cỏ rác trong khi đó chỉ biết chăm lo cho những tên quan tham thì chắc chắn không thể là chế độ tốt và nó sẽ phải diệt vong trong một ngày sớm nhất. Đơn giản bởi vì nó không hợp lòng dân, phản dân chủ và độc tài đến cực độ.

Đình Bảo
06/07/2015