Matt Mahan

ads header

Breaking News

Đức: Kết quả khảo sát: Gabriel thua điểm Merkel xa !

Hình Internet : Gabriel và Merkel
Lá Thư từ Đức Quốc 02.07.2015

Kết quả khảo sát : Gabriel thua điểm Merkel xa !

(Phần phụ lục, phiếm luận: Cũng may các đảng, tiểu bang Đức có Cờ, LOGO ...)

Lãnh đạo đảng SPD, Sigmar Gabriel, theo một cuộc khảo sát liên quan đến vai trò thủ tướng đã bị "mất đất hơn nữa" so với Nữ Thủ tướng Đức Angela Merkel (CDU). Nếu Đức có thể được chọn vị thủ tướng trực tiếp, ông Gabriel hiện nay chỉ còn đạt ở mức 14 phần trăm, dựa theo kết quả khảo sát của viện nghiên cứu Forsa vừa được công bố bởi tạp chí "Stern" và đài truyền hình RTL. Điều này có nghĩa là Gabriel bị giảm đi hai điểm phần trăm so với tuần trước. Ngược lại, Merkel thì tăng thêm hai điểm lên đến 57 phần trăm và như vậy, hơn xa Gabriel tới 43 điểm phần trăm .

Ngay cả trong số những người ủng hộ SPD thì Merkel cũng chỉ thua Gabriel suýt soát ! Theo khảo sát có 40 phần trăm bỏ phiếu cho Gabriel và 38 phần trăm bỏ phiếu cho bà Merkel. Xếp viện nghiên cứu Forsa, Manfred Gullner giải thích: "sau khi quan sát, thăm dò dư luận mọi thành phần xã hội thì ngoài nhóm người ủng hộ SPD và Tả Khuynh (die Linke) ra, rõ ràng đa số cử tri Đức ủng hộ bà Merkel. Vì vậy, chỉ có 13 phần trăm công nhân, 15 phần trăm giới nhân viên, mười phần trăm những người về hưu và chín phần trăm những người thất nghiệp đã bỏ phiếu cho Gabriel (chủ tịch đảng SPD).

Trong sự ưu đãi về chính trị - theo chương trình Câu Hỏi Chủ Nhật (Sonntagsfrage)- thì liên đảng CDU / CSU đã có thể chiếm thêm một điểm tăng lên đến 42 phần trăm (42%). Cùng với đảng FDP (Đảng Tự Do Dân Chủ Đức), hiện vẫn không thay đổi nằm ở mức năm phần trăm (5%), sẽ hội đủ cho một đa số tuyệt đối (ghi chú thêm: trên lý thuyết!). Đảng Xã hội Đức (SPD) chiếm được 23 phần trăm, Xanh (Gruene) và Tả Khuynh (die Linke) mỗi đảng đựơc mười phần trăm (10%) vị chi cả ba tổng cộng mới có 43% và thua CDU+CSU+FDP được 47% ! . Đảng AFD hiện nay chỉ còn bốn phần trăm theo kết quả khảo sát sẽ không lọt được vào Quốc Hội Đức, NẾU cuộc bầu cử quốc hội sẽ xảy ra vào ngày Chủ nhật tới !.

Cho cuộc khảt sát tiêu biểu kê trên, viện nghiên cứu Forsa đã phỏng vấn 2505 cử tri trong tuần trước .

Thay lời kết: Dựa vào kết quả khảo sát ở trên, người viết mạo muội đưa ra vài nhận xét riêng như sau:

* Uy tín có được do khả năng và việc làm chứng minh. Bà Merkel hiện nay đối với dân chúng Đức vẫn còn là một chính trị gia sáng giá, trong khi đó đảng SPD (là đảng đối lập mạnh nhất của CDU ) vẫn chưa có người đủ "tài, đức" để có thể gọi là đối thủ của Merkel. Từ đây đến 2017 nếu SPD không đưa ra được một nhân vật nào khác "nổi bật hơn" thì SPD khó lòng đánh bại CDU và dĩ nhiên khó mà giật lấy chức thủ tướng Đức từ tay bà Merkel.

* SPD chỉ có thể loại CDU/CSU ra khỏi chính quyền NẾU liên minh Đỏ + Đỏ + Xanh (SPD + Linke + Gruene) chiếm đa số phiếu vì qua đó họ sẽ hất văng CDU + Merkel, SPD nắm chức thủ tướng và điều này chỉ có thể xảy ra trong trường hợp FDP trên bình diện liên bang không đạt mức tối thiểu 5% để được tham chính, như đã xảy ra ở tiểu bang Thueringen (DDR cũ) vì muốn loại CDU ra khỏi chính quyền nên dù muốn dù không SPD đã liên minh với Linke và Xanh, mặc dù SPD cũng chỉ đóng vai trò phụ bởi chức Thống đốc lọt vào tay Tả Khuynh".

* Nhân tiện, người viết xin được phép mở ngoặc ở đây để trả lời chung một câu hỏi liên quan đến "vụ không cờ không xí " xảy ra cách đây vài năm ngay tại vùng người viết định cư. Lý do là vài tuần qua vấn đề này lại được nhắc đến và đưa lên diễn đàn bàn tán, tranh cãi.

Trước khi đi vào vấn đề - cố gắng ngắn gọn như có thể - cá nhân người viết vốn là 01 người tỵ nạn chính trị vì cộng sản ngay từ đầu hoàn toàn đứng ngoài, không dính líu, ủng hộ lập trường "không cờ này" cho dù cũng đã thấy, đọc sự tranh cãi dữ dội qua emails, trên mạng với vài bài tham luận mà có lẽ nhiều người cũng đã biết trước và sau cuộc biểu tình " chẳng cờ chẳng xí ". Ở xứ Tự Do ai làm gì thì làm miễn sao đừng phạm pháp nên người viết không bàn tiếp. Tại sao ??, mời đọc thiển ý sau đây.

Tuy nhiên, có lẽ quý vị cũng biết tại sao chúng ta có tên, có họ hay mỗi quốc gia có quốc kỳ, quốc ca ...?. Đơn giản là để dễ phân biệt, tạm gác qua lập trường cộng sản, thân cộng hay không mà đúng ra NVTN sau hơn vài thập niên đầy kinh nghiệm với cộng sản phải dứt khóat là đứng ở phía nào cho dễ nhận diện, không còn chuyện lờ lững con cá vàng như trước 1975, giống như trên sân cỏ hai đội banh cần phải mặc hai bộ quần áo màu sắc khác nhau!.

Đơn cử, ở xứ Đức tôi đang định cư, vài chính đảng (cho đến nay) khẳng định không hợp tác với cộng sản hay đảng nào còn có khuynh hướng cộng sản, đó là chuyện thứ nhất. Lý do giản dị, đối với hầu hết người Đức kinh nghiệm với chế độ cộng sản DDR là bài học để đời .

Chuyện thứ hai, mỗi hội đoàn, mỗi đảng phái Đức đều có LOGO riêng, một biểu tượng để dễ nhận diện, phân biệt. Chúng ta cũng đừng ngạc nhiên nếu người Đức (và ngay cả người Việt) hay cho thêm Nick Name như Mueller A; B; C ...v.v.. nếu quen nhiều người cùng tên Mueller. Tương tự sẽ có các danh xưng như ông/bà/anh Tám (Siemens), anh Tám (Răng Vàng), anh Tám (BMW) hay anh/chị Tám (BS,DS,TS ...). Như đã nói để dễ phân biệt khi nhắc đến.

Chừ trở lại ví dụ Đức mà người viết đề cập. NẾU (là một giả thuyết) các hội đoàn tổ chức hay đơn cử các đảng phái của Đức đi / tổ chức biểu tình không cờ không xí, chẳng LOGO mà chỉ Cầm Bản Đồ Nước Đức làm biểu tượng thì thú thật riêng người viết xin "CHÀO THUA" và chỉ lắc đầu vì không biết HỌ THUỘC ĐẢNG PHÁI hay TỔ CHỨC NÀO ???.

Cũng may, người Đức, hội đoàn và các đảng phái Đức luôn "phơi bày" Logo của họ nên dân chúng nói chung dễ dàng phân biệt, chọn lựa. Không dám so sánh với các siêu nhân chứ NẾU các tiểu bang Đức không có hình lá cờ hay LOGO mà tất cả CHỈ in duy nhất hình bản đồ nước Đức làm biểu tượng thì người viết cũng không sao biết rõ đó là tiểu bang nào ?!.

Mong quý độc giả tự suy nghĩ, tìm cho chính mình một câu trả lời sao cho hợp tình, hợp lý là phải hiểu sao đây nếu trong trường hợp người Anh, Mỹ, Úc, Pháp, Nhật hay ... người Việt (đã làm) hoặc làm tương tự là nếu họ - (và HỌ ĐỰỢC QUYỀN thực hiện nếu muốn thế, Tự Do mà) khi tất cả chỉ mang có hình cái bản đồ nước Đức khi tổ chức Meeting hay biểu tình ??. Dù gì họ cũng đã cho thấy lập trường hay thái độ chính trị "không cờ", còn lý do nào khác sâu xa hơn nữa thì chỉ có những ai trong cuộc mới biết rành. Điều duy nhất có thể biết rõ rằng họ là người của nước X,Y,Z... và ở đây với thí dụ này thì họ là "người Đức" mà thôi !.

Và để kết thúc " phần phụ lục ngoài đề " của bản tin, người viết xin được "nghịch" một tí với ví dụ nhỏ sau đây :" NẾU chúng ta/quý vị là du khách nghe nói xứ đó, thành phố đó có tiệm ăn ngon nổi tiếng muốn ghé thăm thưởng thức và chỉ được giới thiệu lúc sang bên nớ NHỚ tìm đến tiệm nào có biểu tượng là bản đồ (Đức, Mỹ, Pháp, Ý, Nhật, Tây Ban Nha....) thì đúng rồi. NHƯNG khi đến nơi /thành phố nọ đều thấy tiệm nào cũng chỉ duy nhất quảng cáo, trưng bày với hình bản đồ nước đó thì làm sao bây giờ ??. Quý vị sao chẳng biết chứ người viết bó tay, chẳng biết mô mà mò ... à quên viết sai viết lại ... không biết mô mà tìm !".

Đành "chịu thua" vậy !. Vào đại tiệm nào có "bản đồ cũng được", giống nhau, dễ mà !!!

* Lê-Ngọc Châu 

(Chuyển ngữ nhanh theo ran/pw/uk_AFP & nhận định_ Nam Đức, 02.07.2015)