Matt Mahan

ads header

Breaking News

TT Obama sẽ tiếp TBT Nguyễn Phú Trọng tại Nhà Trắng

Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng (Dr).
Tổng thống Obama sẽ tiếp Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Nhà Trắng

Hôm nay, 03/07/2015, Phủ tổng thống Hoa Kỳ vừa ra thông cáo cho biết Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ tiếp Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam tại Nhà Trắng ngày 07/07/2015. Đây sẽ là một cuộc gặp gỡ lịch sử, 20 năm sau khi hai nước cựu thù bình thường hóa bang giao, cũng như 40 năm sau khi kết thúc chiến tranh Việt Nam.

Ông Nguyễn Phú Trọng như vậy là sẽ là Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam đầu tiên thăm Hoa Kỳ và đặt chân vào Nhà Trắng. Trong thông cáo, Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ sẽ nhân cuộc gặp gỡ với lãnh đạo Đảng Cộng sản Việt Nam « nhấn mạnh đến những tiến bộ đã đạt được từ 20 năm qua », cũng như thảo luận về phương cách cải thiện hơn nữa quan hệ giữa Hoa Kỳ với Việt Nam.

Trước đó, theo hãng tin AP, tại Hà Nội, Tổng bí thư đảng Nguyễn Phú Trọng, khi tiếp một nhóm phóng viên phương Tây hôm nay, cũng đã thông báo ông sẽ viếng thăm nước Mỹ lần đầu tiên vào tuần tới. Ông Trọng cho biết là chuyến đi của ông nhằm « giúp xây dựng sự tin cậy lẫn nhau giữa hai nước, cũng như để thảo luận về những phương cách thắt chặt quan hệ song phương ».

Lãnh đạo Đảng Cộng sản Việt Nam cũng dự kiến là Tổng thống Obama sẽ đến thăm Việt Nam trong năm nay. Trên nguyên tắc, Tổng thống Mỹ sẽ dự hội nghị thượng đỉnh diễn đàn APEC tại Philippines trong tháng 11 và như vậy là nếu có thăm Việt Nam thì có lẽ ông Obama sẽ đi vào dịp này.