Matt Mahan

ads header

Breaking News

Pháp bác đơn xin tỵ nạn của người sáng lập Wikileaks

Nhà sáng lập WikiLeaks, Julian Assange. REUTERS/John Stillwell/pool
Pháp bác đơn xin tỵ nạn của người sáng lập Wikileaks, Julian Assange, mà từ 3 năm qua đang tạm lánh tại sứ quán Ecuađo ở Luân Đôn.

Hôm nay, 03/07/2015, Phủ Tổng thống Pháp ra thông báo cho biết Paris đã bác đơn xin tỵ nạn của ông Julian Assange, người Úc. Theo điện Elysée, ông Assange « không gặp nguy hiểm trong lúc này và hơn nữa đang là đối tượng của một lệnh bắt giữ Châu Âu ».

Người sáng lập Wikileaks đã tỏ ý muốn xin tỵ nạn tại Pháp trong một bức thư gởi cho Tổng thống François Hollande hôm qua và được đăng trên tờ Le Monde hôm nay. Trong thư, Assange tự mô tả ông là « một phóng viên đang bị nhà chức trách Mỹ truy đuổi và dọa giết do những hoạt động nghề nghiệp của mình ». Nhà sáng lập Wikileaks khẳng định chưa hề bị chính thức cáo buộc về bất cứ tội gì, kể cả tại Thụy Điển và Anh.

Hôm nay vừa tròn 44 tuổi, Julian Assange đã vào lánh nạn trong sứ quán Ecuađo ở Luân Đôn từ 3 năm nay, để tránh bị dẫn độ về Thụy Điển, nơi mà hai phụ nữ tố cáo đã bị ông hãm hiếp, cáo buộc mà người sáng lập Wikileaks đã bác bỏ. Trong khi đó, tại Hoa Kỳ, một cuộc điều tra hình sự đang được tiến hành về việc, trong năm 2010, Wikileaks đã công bố 500 ngàn tài liệu quân sự mật về chiến tranh ở Irak và Afghanistan, cũng như 250 ngàn bức điện ngoại giao.

Julian Assange đã xin tỵ nạn tại Pháp chỉ vài ngày sau khi Wikileaks cho công bố trên báo chí Pháp những tiết lộ về việc cơ quan an ninh quốc gia Hoa Kỳ NSA nghe lén 3 tổng thống Pháp, trong đó có Tổng thống Hollande, trong suốt nhiều năm.