Matt Mahan

ads header

Breaking News

Hãng tin Đức: Việt Nam bác bỏ tin ông Thanh qua đời

Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh.
(VOA) Hãng thông tấn DPA của Đức hôm qua (20/7) nói rằng chính phủ Việt Nam đã bác bỏ tin Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh qua đời ở Paris (Pháp) cuối tuần qua.

DPA dẫn lời Trung tướng Võ Văn Tuấn, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam, cho biết sức khỏe của ông Thanh vẫn “ổn định” sau cuộc phẫu thuật tại bệnh viện Georges Pompidou European ở Paris.

Ông Tuấn được hãng tin Đức trích lời nói: “Tôi mới nói chuyện với ông ấy hôm qua (19/7). Ông ấy sẽ trở về Việt Nam vào cuối tháng này”.

Trong khi đó, trả lời VOA Việt Ngữ hôm 21/7, ông Tuấn cho biết ông chỉ trao đổi với trợ lý của ông Thanh.

“Đại tướng vẫn bình thường. Hôm qua tôi vừa liên lạc. Tôi không liên lạc trực tiếp với Đại tướng mà chỉ liên lạc với trợ lý của Bộ trưởng (ông Thanh). Tất cả bình thường, không có gì đâu”.

VOA Việt ngữ cũng đã liên lạc với ông Phạm Gia Khải, thành viên Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương, nhưng ông cũng chỉ trích dẫn lại lời của Thiếu tướng Võ Văn Tuấn.

Một bản tin đăng hôm 19/7 của hãng DPA từ Hà Nội dẫn lời một nguồn tin quân sự giấu tên nói rằng ông Thanh đã từ trần sau khi được chữa trị bệnh ung thư tại bệnh viện trên.

Trong khi đó, Trung tướng Tuấn nói rằng thông tin mà hãng tin Đức đưa ra là “thất thiệt”.

Chưa rõ là chính quyền Hà Nội xử lý như thế nào về việc đưa tin của hãng thông tấn lớn của Đức.

Trong bản tin hôm 20/7 mà nhiều tờ báo ở trong nước cho là tin đính chính, DPA lại cho biết họ lấy thông tin ông Thanh qua đời từ nguồn tin từ bệnh viện ở Pháp.

Khi được hỏi là liệu Bộ Quốc phòng Việt Nam có đề xuất xử lý hãng tin Đức hay không, Trung tướng Võ Văn Tuấn nói:

“Họ rút lại cái tin đấy rồi. Kệ họ thôi bởi vì không hơi đâu mà đi xử lý việc đấy. Thực tế như thế nào thì rõ ra đấy thôi. Đại tướng vẫn bình thường, rất là ổn, chuẩn bị về nước”.

Trong khi đó, đầu tháng này, một tờ báo ở trong nước đã bị phạt hàng chục triệu đồng vì đăng bài về Bộ trưởng Phùng Quang Thanh.

Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông đã phạt báo Đời sống và Pháp luật 30 triệu đồng vì cho đăng tiểu sử của ông Thanh.

Việc đăng tải này đã vi phạm các điều khoản tại Điều 64 của Nghị định 174, theo đó quy định việc phạt từ 20 – 30 triệu đồng đối với các hành vi: “Cung cấp nội dung thông tin sai sự thật, vu khống, xuyên tạc, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức và danh dự, nhân phẩm của cá nhân; Cung cấp nội dung thông tin không phù hợp với lợi ích đất nước; Đăng, phát bản đồ Việt Nam không thể hiện đầy đủ hoặc thể hiện sai chủ quyền quốc gia; Đăng, phát các tác phẩm đã có quyết định cấm lưu hành hoặc tịch thu”.

Chưa rõ là tờ Đời sống và Pháp luật có những “hành vi” nào với bài viết về tiểu sử của ông Thanh, nhưng một số độc giả của VOA Việt Ngữ cho rằng việc đăng tiểu sử như vậy khiến cho họ có cảm giác như ông Thanh đã từ trần.

Cũng giống như trường hợp của ông Nguyễn Bá Thanh, nguyên Bí thư thành ủy Đà Nẵng, việc thiếu minh bạch thông tin về tình trạng sức khỏe của ông Phùng Quang Thanh đã khiến tin đồn trên mạng ‘nở rộ’, gây hoang mang trong dư luận.