Matt Mahan

ads header

Breaking News

Hai DB thư đến NT Kerry yêu cầu làm sáng tỏ vụ chận cờ Vàng

(LTS) TS Đỗ Hùng gởi thư đến Dân biểu Zoe Lofgren cho biết ông Ted Osius Đại sứ Hoa kỳ tại Việt Nam đã không tôn trọng cộng đồng Việt Nam qua sự kiện xâm phạm quyền tự do đeo dây cờ Vàng vừa qua tại San Jose (hình bên), cũng như ông Osius không được quyền yêu cầu tháo gỡ lá cờ vàng dựng sẵn tại địa điểm hội họp. 

Hai Dân biểu Liên bang Zoe Lofgren và Mike Honda đã gửi thư cho Ngoại trưởng John Kerry "yêu cầu sự sáng tỏ của Bộ Ngoại Giao về chính sách liên hệ đến sự trưng bày lá cờ vàng tại những nơi công cộng không phải thuộc quyền sở hữu của liên bang". Mời quý vị theo dõi thư dưới đây:

Thư của TS Đỗ Hùng gởi Dân Biểu Zoe Lofgren

Kính gởi bà Dân Biểu Zoe Lofgren,

Chúng tôi chỉ muốn cho bà Dân Biểu biết những thành viên của cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở Nam lẫn Bắc California rất tức giận và cảm thấy bị sỉ nhục bởi ông Ted Osius, tân Đại Sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, trong chuyến viếng thăm cộng đồng người Việt vào ngày 13 và 14 tháng 7 năm 2015.

Là một nhà ngoại giao, ông Osius nên hành xử khôn ngoan và chuyên nghiệp khi ông tiếp xúc với cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ nói chung và tại  đặc biệt ở tiểu bang California nơi có người Việt tỵ nạn cộng sảng đông nhất cư ngụ. Ông Đại Sứ này đã không tỏ thái độ kính trọng cộng đồng chúng tôi khi ông cố tình yêu cầu không trưng bày lá cờ vàng truyền thống tự do của chúng tôi tại bất cứ nơi nào ông ta đến. Hành động phản dân chủ này không những vi phạm Điều 1 tu chính Hiến Pháp Hoa Kỳ mà còn xúc phạm đến danh dự truyền thống dân tộc đặc thù của chúng tôi.

Chúng tôi đã không yêu cầu ông Osius chụp hình hay mang lá cờ vàng tự do (mặc dầu lá cờ vàng tự do này đã được công nhận hầu hết bởi các tiểu bang ở Hoa Kỳ) vì chúng tôi hiều vai trò tế nhị của ông Đại Sứ đang làm việc ở Việt Nam. Tuy vậy, ông Osius không được quyền yêu cầu tháo gở lá cờ vàng tự do của chúng tôi khi nó đã được dựng sẵn tại địa điềm hội họp. Ông Osius nên biết rằng ông đang ở trên lãnh thồ Hoa Kỳ và gặp gỡ các thành viên cộng đồng người Việt tỵ nạn cộng sản đã chối bỏ chế độ cộng sản từ ngày 30 tháng 4 năm 1975. Ông Đại Sứ đã yêu cầu không trưng bày lá cờ tự do của chúng tôi tại bất cứ địa điềm nào ông ta đến gặp gỡ cộng đồng người Việt. Hành động kỳ quặc này của ông Osius sỉ nhục biểu tượng tự do và mạnh mẽ của chánh phủ Hoa Kỳ trong tư cách một Đại Sứ và hèn yếu đối với chế độ cộng sản ở Việt Nam.

Chúng tôi mạnh mẽ yêu cầu bà Dân Biểu Lofgren đưa vấn đề này với Bộ Ngoại Giao và yêu cầu ông ta từ chức. Cộng đồng người Mỹ gốc Việc đã được biết về hành động phản dân chủ của ông ta và họ sẽ không muốn tiếp ông ta tại bất cứ nơi nào ông ta muốn gặp gỡ họ. Các nhân vật lãnh đạo cộng đồng ở Hoa Kỳ và các nhà tranh đấu cho nhân quyền ở Việt Nam qua các hệ thống truyền thông đều muốn ông Osius từ chức vai trò Đại Sứ. Ông Ted Osius không xứng đáng và đủ khả năng để thay mặt chánh phủ Hoa Kỳ và công dân người Mỹ gốc Việt với thái độ và tư cách đã nêu trên.

Kính thư,

Tiến Sĩ Đỗ Hùng, Chủ Tịch Little Saigon San Jose Foundation
Cựu Chủ Tịch Đầu Tiên của Cộng Đồng Người Việt tại Bắc California

-----------------------------------------------

BẢN CHUYỂN QUA TIẾNG VIỆT
Thư của hai Dân biểu Zoe Lofgren và Mike Honda gửi Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ

Kính gởi ông John Kerry
Tổng Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ

Thưa ông Tổng Trưởng Kerry,

Chúng tôi viết thư này để chia xẻ với ông những quan tâm của nhiều cử tri chúng tôi về một sự việc đã xảy ra trong khoảng thời gian Đại Sứ Osius viếng thăm cộng đồng người Việt ngày 14 tháng 7 năm 2015 ở San Jose, California. Đính kèm là email của một lãnh đạo cộng đồng là một điển hình của nhiều thông tin mà chúng tôi nhận được về sự việc này.

Ông cũng biết rằng, San Jose có khối cử tri người Mỹ gốc Việt đông nhất tại Hoa Kỳ. Đây là một cộng đống rất sinh động và năng động trên lãnh vực chính trị luôn tranh đấu cho những giá trị của Hoa Kỳ và những lý tưởng dân chủ ở Việt Nam. Đây là một cộng đồng luôn phủ nhận lá cờ cộng sản Việt Nam tại những nơi công cộng và thay vào đó bằng lá cờ vàng với ba sọc đỏ. Người Mỹ gốc Việt gọi lá cờ này là lá cờ “truyền thống và tự do”. Nó biểu hiệu nguồn gốc của họ và sự tranh đấu cho một xã hội tự do. Hơn nữa, chúng tôi và các thành viên trong Quốc Hội thường mang trên áo dấu hiệu nhỏ có biểu tượng cờ Hoa Kỳ và cờ vàng.

Chúng tôi hiểu là, theo sự yêu cầu của các viên chức Bộ Ngoại Giao, cử tri của chúng tôi bị cấm đoán trưng bày hoặc đeo lá cờ vàng tại chỗ hội họp ngày 14 tháng 7 được tổ chức tại phòng họp hội đồng thành phố San Jose. Chúng tôi hiểu là chính sách Hoa Kỳ hiện nay không công nhận lá cờ vàng và ngăn cấm trưng bày ở các nơi thuộc quyền sở hữu liên bang. Tuy nhiên, ngày 14 tháng 7 buổi họp cộng đồng đã không diễn ra tại một cơ sở liên bang. Chúng tôi cũng được biết tại những nơi họp mặt công cộng với cộng đồng người Việt trước đó ở địa hạt Orange, California và ở San Jose, cựu Đại Sứ David Shear đã có hình ảnh chụp ông ta đứng có sự hiện diện của lá cờ vàng. Hơn nữa, cử tri chúng tôi được quyền hiến pháp tu chính điều một là quyền được trưng bày hoặc mang lá cờ này, đây là một phần dấu ấn rất nhạy cảm và thiêng liêng của hàng trăm ngàn người Mỹ gốc Việt đang sinh sống ở quốc gia này.

Chúng tôi yêu cầu sự sáng tỏ của Bộ Ngoại Giao về chính sách liên hệ đến sự trưng bày lá cờ vàng tại những nơi công cộng không phải thuộc quyền sở hữu của liên bang. Chính sách này có thay đổi gì không kể từ lúc cựu Đại Sứ Shear viếng thăm California năm 2013.

Làm sao Bộ Ngoại Giao có thể yêu cầu tháo gỡ sự trưng bày lá cờ vàng có tính cách cá nhân phù hợp với quyền hiến pháp cá nhân tu chính điều 1 quyền trưng bày hoặc đeo lá cờ này tại Hoa Kỳ, một vùng đất tự do?

Chúng tôi ghi nhận sự lưu ý nghiêm trọng của ông và hồi đáp nhanh chóng về vấn đề này.

Chân thành,

Dân Biểu Zoe Lofgren và Dân Biểu Mike Honda

We all wore it in Sacramento Assembly Chamber during Black April 2015 Memory held by Assemblywoman Campos

Former U.S. Ambassador David Shear met Viet community in Little Saigon, Orange County in May 2013

---- o0o ----


Thư nguyên bản Anh ngữ: