Matt Mahan

ads header

Breaking News

“Chuyện dài” Phùng Quang Thanh và minh bạch thông tin

Bộ trưởng Quốc phòng CS Việt Nam Phùng Quang Thanh (Hình chụp trước đây).
(RFI) Báo chí chính thức của Việt Nam vừa loan tin là, sau nhiều tuần chữa bệnh tại Pháp, sáng hôm nay 25/07/2015, Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh đã trở về Hà Nội.

Thông tin của báo chí trong nước nhấn mạnh đến chuyện ông Phùng Quang Thanh về nước trên một chuyến bay “thương mại” của hãng Vietnam Airlines, ngồi ở hạng ghế thương gia, “sức khỏe bình thường và không phải bố trí phương tiện, thiết bị trợ giúp”. Ông còn được mô tả là “ bước xuống máy bay bằng cầu thang bộ, tươi cười bắt tay nhiều người đón tiếp”. Kèm theo bản tin là một bức ảnh chụp từ xa một nhân vật được cho là ông Phùng Quang Thanh, “mặc complet màu nhạt”, đang đứng ở sân bay chờ lên xe.

Thông tin nói trên lẽ ra đã khép lại “chuyện dài nhiều tập” Phùng Quang Thanh, nhưng trên thực tế, nó vẫn chưa xóa đi hoàn toàn những thắc mắc của dư luận.

“Chuyện dài” Phùng Quang Thanh đã khởi đầu kể từ khi Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam vắng mặt trong một số cuộc họp quan trọng, gây ra nhiều lời đồn đoán về số phận của vị tướng này, thậm chí có tin đồn là ông đã bị ám sát tại Paris!

Sau nhiều ngày im lặng, Ban bảo vệ và chăm sóc sức khỏe Trung ương mới cho hay là ông Phùng Quang Thanh đã được đưa sang Pháp từ ngày 24/06/2015 và đến ngày 30/06 đã được giải phẫu một khối u phổi tại bệnh viện Georges Pompidou, Paris.

Đến ngày 19/07, hãng tin Đức DPA loan tin là Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam đã qua đời ngày hôm đó tại bệnh viện G. Pompidou. Ngay hôm sau, Trung tướng Võ Văn Tuấn, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, bác bỏ thông tin đó của DPA, khẳng định là Bộ trưởng Phùng Quang Thanh “ vẫn khoẻ mạnh và sắp về nước”. Hôm nay, khi loan tin ông Phùng Quang Thanh về đến Hà Nội, hãng DPA thừa nhận họ đã đưa tin sai lạc về cái chết của viên tướng này.

Nhưng hôm nay vẫn tiếp tục có những lời đồn đoán về tính thực hư của chuyện ông Phùng Quang Thanh về nước, nhất là vì ngoài bức ảnh chụp từ xa nói trên, không có bức ảnh nào khác cho thấy là Bộ trưởng Việt Nam “sức khỏe bình thường”. Một số người thì nghi rằng nhân vật “mặc complet màu nhạt” ở sân bay không phải là ông Phùng Quang Thanh.

Ông Nguyễn Bá Thanh, cựu bí thư Đà Nẵng qua đời vào tháng 2 năm nay, mặc dù vài ngày trước đó còn được mô tả là “phục hồi khá tốt”. Ông Phùng Quang Thanh, theo một tờ báo chính thức, hôm nay sau khi xuống sân bay, còn khỏe đến mức đi ngay đến trụ sở Bộ Quốc phòng để “trao đổi công việc”, “ nắm bắt tình hình”. Nhưng do không có một bức ảnh cận cảnh hoặc một clip video phát biểu nào của ông, người ta có cảm tưởng là thông tin liên quan đến ông Phùng Quang Thanh vẫn cứ mập mờ, tù mù.

Bây giờ cứ tạm chấp nhận thông tin của báo chí chính thức hôm nay là đúng, thì trong vấn đề sức khỏe của một nhân vật cao cấp như tướng Phùng Quang Thanh, nếu không có gì uẩn khúc, lẽ ra chính quyền Hà Nội ngay từ đầu cứ minh bạch thông tin thì đã chặn được từ xa những tin đồn đoán về số phận của nhân vật được cho là thân Tàu này, nhất là trong bối cảnh đấu đá nội bộ giới lãnh đạo Hà Nội đang diễn gay gắt trước kỳ Đại hội Đảng năm tới.