Matt Mahan

ads header

Breaking News

Quốc hội Mỹ hạn chế việc nghe lén của NSA

Biểu tình trước trụ sở Quốc hội Hoa Kỳ, Washington, ngày 26/10/2013, phản đối tình báo Mỹ nghe trộm. REUTERS
(RFI) Thượng viện Mỹ ngày 02/06/2015, rốt cuộc đã thông qua việc cải cách Patriot Act do chính quyền Obama đề nghị, tương tự như Hạ viện. Freedom Act có hiệu lực ngay sau khi Tổng thống ký ban hành, và từ nay các công ty điện thoại sẽ lưu giữ các dữ liệu. Đây là một cải cách quan trọng của Nhà Trắng, sau nhiều tháng tranh cãi về an ninh quốc gia.

Cơ quan An ninh Quốc gia Hoa Kỳ (NSA) đã ngưng toàn bộ việc thu thập quy mô các dữ liệu từ 0 giờ 1 phút hôm thứ Hai 01/06 (4 giờ 1 phút GMT) do điều 215 luật Patriot Act không còn hiệu lực. Tổng thống Obama ký ban hành vài giờ sau đó, đã hoan nghênh luật mới vừa bảo vệ tự do cá nhân vừa đảm bảo được an ninh quốc gia.

Từ Washington, thông tín viên RFI Anne-Marie Capomaccio cho biết thêm chi tiết :

« Việc ngưng Patriot Act kéo dài không đầy 48 tiếng đồng hồ. Cơ quan tình báo Mỹ sẽ tiếp tục thu thập dữ liệu mà việc lưu trữ từ nay sẽ do các công ty điện thoại phụ trách…Các hướng dẫn được dự kiến trong luật mới, được gọi là Freedom Act, nhằm tránh mọi xâm phạm đời sống riêng tư của các công dân ngay tình.

Các thượng nghị sĩ bảo thủ đã phô bày những bất đồng. Giữa cánh hữu muốn duy trì đạo luật theo đúng tinh thần sau vụ khủng bố ngày 11 tháng Chín, và phe cực hữu chủ trương tự do muốn đơn thuần hủy bỏ mọi hệ thống nghe lén, không có được sự thỏa thuận nào.

Kết quả là cay đắng đối với đa số Cộng Hòa, vì dự luật của ông Obama rốt cuộc đã được thông qua. Một cải cách « chủ chốt » theo Nhà Trắng, sau các tiết lộ của Edward Snowden cách đây đúng hai năm.

Những cuộc thăm dò dư luận mới đây có lẽ là nguyên nhân của quyết tâm ban đầu của mỗi bên. Đại đa số người dân Mỹ cho biết họ ủng hộ đạo luật mới ».