Matt Mahan

ads header

Breaking News

2 Nhà đấu tranh VN tới Cali xin hỗ trợ Nhân quyền trong nước

Mục Sư Nguyễn Mạnh Hùng (trái) và ông Nguyễn Văn Lợi tại Tòa Soạn Việt Báo. (Photo VB)
2 Nhà Đấu Tranh Tại VN Tới Cali: Xin Hỗ Trợ Nhân Quyền Trong Nước

WESTMINSTER (VB) – Nhân dịp từ Việt Nam sang điều trần tại Quốc Hội Canada và Hoa Kỳ vào đầu tháng 6 năm 2015, Mục Sư Nguyễn Mạnh Hùng và Ông Nguyễn Văn Lợi đã được hai Cô Đông Xuyến và Mai Hương hướng dẫn đến thăm Tòa Soạn Việt Báo, trên Đường Moran, Westminster, California, Hoa Kỳ vào chiều Thứ Sáu, ngày 19 tháng 6 năm 2015.

Hai vị khách quý từ Việt Nam đã dành cho phóng viên Việt Báo cơ hội trao đổi về chuyến đi ra hải ngoại và tình hình tự do tôn giáo và nhân quyền tại Việt Nam mà hai vị là các nhân chứng sống.

Mục Sư Nguyễn Mạnh Hùng, thuộc Hội Thánh Tin Lành Mennonite, là thành viên trong Hội Đồng Liên Tôn tại Việt Nam và cũng là người sáng lập Hội Thánh Chuồng Bò tại Sài Gòn. Ông Nguyễn Văn Lợi là chồng của cựu tù nhân lương tâm Đặng Ngọc Minh, là cha của cựu tù nhân lương tâm Nguyễn Đặng Vĩnh Phúc và Nguyễn Đặng Minh Mẫn, là người con gái của ông còn bị giam tù tại Việt Nam. Hai vị này đã dự điều trần tại Quốc Hội Canada vào ngày 28 tháng 5 năm 2015 và tại Quốc Hội Hoa Kỳ vào ngày 11 tháng 6 năm 2015.

Cảm nghĩ đầu tiên mà hai vị cho biết là không khí tự do của đất nước Canada và Hoa Kỳ cũng như ý thức tự giác và tuân thủ luật pháp của mọi người dân tại hai quốc gia này mà được biểu lộ rõ nhất qua việc lưu thông trật tự và giữ gìn vệ sinh công cộng. Mục Sư Nguyễn Mạnh Hùng và ông Nguyễn Văn Lợi đều bày tỏ lòng biết ơn sâu xa đến cộng đồng Việt Nam tị nạn tại hải ngoại đã kiên trì đấu tranh và hậu thuẫn cho các nhà tranh đấu trong nước.

Được hỏi về cách thức an toàn để có thể thoát khỏi sự truy bắt và cản trở của công an CSVN trên đường ra hải ngoại, cả hai vị đều cho biết là nhờ Việt Tân khéo léo dàn xếp. Cả hai vị đều đi đường bộ qua Cam Bốt rồi từ đó qua Thái Lan để đáp máy bay đi nước ngoài. MS Nguyễn Mạnh Hùng kể rằng Linh Mục Đinh Hữu Thoại và LM Lê Ngọc Thanh cũng nằm trong danh sách được mời điều trần nhưng đã bị bắt lại trên đường bộ qua ngả Tây Ninh để sang Cam Bốt.

Trả lời câu hỏi từ lúc ra hải ngoại và dự điều trần tại Canada và Hoa Kỳ thân nhân của hai vị tại Việt Nam có gặp khó khăn gì với công an và chính quyền CSVN không, MS Hùng kể rằng khi ông đang ở Canada thì người nhà báo cho biết công an CSVN đã cho côn đồ tới đập phá cửa kiếng của nhà thờ và hôm sau thì cho công an tới lấy cớ kiểm tra để phá nhà. Gia đình ông Nguyễn Văn Lợi cho biết chỉ một ngày sau khi ông ra hải ngoại công an tỉnh đã đòi người nhà tới để làm việc và tra hỏi về việc ông Lợi đi đâu.

Về việc điều trần tại Quốc Hội Canada và Hoa Kỳ, MS Nguyễn Mạnh Hùng và ông Nguyễn Văn Lợi đều cho biết các dân biểu và nghị sĩ rất quan tâm đền tình hình đàn áp tự do tôn giáo, nhân quyền và sự bách hại các tù nhân lương tâm tại Việt Nam. Các vị dân cử hai nước cũng bày tỏ lo ngại về an ninh của những người từ Việt Nam ra điều trần và đã hứa là ngay ngày những vị này về lại Việt Nam thì sẽ liên lạc với sứ quán Canada và Hoa Kỳ tại Việt Nam để nhờ theo dõi, can thiệp tránh tình trạng những vị này bị công an CSVN trả thù sau khi về nước. Đặc biệt, một số vị dân cử đã tình nguyện làm người bảo trợ cho các tù nhân lương tâm tại VN như Trần Huỳnh Duy Thức, Nguyễn Đặng Minh Mẫn, Tạ Phong Tần, Đỗ Thị Minh Hạnh, Đặng Xuân Diệu, v.v...

Mục Sư Nguyễn Mạnh Hùng cho biết trong 2 cuộc điều trần tại QH Canada và Hoa Kỳ, ông đều nêu ra một số đề nghị. Chẳng hạn phải có một cơ chế giám sát quốc tế đối với những lời hứa của chính quyền CSVN liên quan đến Hiệp Ước Thương Mại Xuyên Thái Bình Dương (TPP). MS Hùng cũng đề nghị chính phủ và QH Canada và Hoa Kỳ áp lực CSVN ngưng ngay việc ban hành dự luật tôn giáo do công an CSVN soạn thảo và xin các tôn giáo quốc doanh góp ý trong 17 ngày, vì theo MS Hùng dự luật này vi phạm với Công Ước Quốc Tế, với Hiến Pháp của CSVN, bởi vì trong đó đòi hỏi các tôn giáo phải khai báo lý lịch tín đồ, hoạt động chi tiết từng ngày, từng tuần lễ, từng tháng và từng năm của các tổ chức tôn giáo.Từ trái: Cô Mai Hương, Cô Đông Xuyến, MS Nguyễn Mạnh Hùng và ông Nguyễn Văn Lợi tại Tòa Soạn Việt Báo. (Photo VB)
Được hỏi về niềm tin và số lượng tín đồ đi theo các tổ chức tôn giáo độc lập, Mục Sư Nguyễn Mạnh Hùng cho biết niềm tin của tín đồ thì vẫn kiên trì, nhưng sinh hoạt tại các nhà thờ chùa độc lập thì sút giảm mạnh, tín đồ vì bị công an sách nhiễu nên đã chọn cách thờ phượng tại nhà để tránh phiền hà. MS Hùng nhấn mạnh rằng tín đồ Hội Thánh Mennonite đã giảm từ 1 triệu người xuống còn khoảng 7, 8 trăm ngàn.

Nhìn về tương lai của công cuộc đấu tranh cho tự do tôn giáo, nhân quyền và quyền của các tù nhân lương tâm tại Việt Nam sau chuyến đi điều trần tại Canada và Hoa Kỳ, Mục Sư Nguyễn Mạnh Hùng và ông Nguyễn Văn Lợi đều bày tỏ niềm lạc quan về sự tiến bộ và thành quả sẽ có, vì hai lý do: Thứ nhất, CSVN đang cần sự trợ giúp của quốc tế nói chung và Mỹ nói riêng để đối đầu với tham vọng xâm lăng biển đảo của Trung Quốc. Thứ hai, CSVN đang đối diện với nguy cơ khủng hoảng kinh tế vì lệ thuộc kinh tế Trung Quốc quá nhiều nên, cũng sẽ trông cậy vào việc hỗ trợ của quốc tế và Hoa Kỳ để thoát khỏi lệ thuộc TQ. Chính hai lý do đó buộc CSVN phải nới tay hay cải thiện nhân quyền và tự do tôn giáo. Nhưng MS Hùng nhấn mạnh là kết quả sẽ rõ hơn sau chuyến đi của ông Nguyễn Phú Trọng đến Mỹ, vì qua đó sẽ thấy biểu hiện phần nào thái độ của CSVN đối với sự kiềm chế của Bắc Kinh.

Lời nhắn nhủ của Mục Sư Nguyễn Mạnh Hùng và ông Nguyễn Văn Lợi đến với cộng đồng người Việt tị nạn tại hải ngoại là cần sự hỗ trợ và lên tiếng tiếp tục của cộng đồng người Việt hải ngoại, nhất là các cơ quan truyền thông để giúp phổ biến thông tin về sự đàn áp và bách hại của CSVN đối với các nhà đấu tranh trong nước để làm cho chế độ nới tay phần nào như thành quả đã có từ bấy lâu nay.

Cả hai vị đều nói họ biết rõ đi ra ngoài là cả một sự khó khăn, nhưng đi là vì đấu tranh cho dân tộc và đất nước nên chấp nhận tất cả.