Matt Mahan

ads header

Breaking News

Ngày Nhân Quyền Việt Nam tại Quốc Hội Hoa Kỳ

Thượng-nghị-sĩ Jim Cornyn (Cộng-hòa, Texas) vui mừng nhận cuốn "Báo Cáo Nhân Quyền năm 2014".
Từ trái: GS Nguyễn Ngọc Bích, Ô. Đoàn Hữu Định, Ô. Nguyễn Mậu Trinh, BS Võ Đình Hữu, TNS Cornyn, BS Nguyễn Quốc Quân
NGÀY NHÂN-QUYỀN VN TRÊN QUỐC-HỘI HOA-KỲ

• Tâm Việt

Như mọi năm, "Ngày Nhân Quyền VN" ("Vietnam Human Rights Day") đã được long trọng cử hành lần thứ 21 nơi Caucus Room của Tòa nhà Thượng-viện Russell SOB vào sáng hôm nay, thứ Hai 11 tháng 5, 2015, bắt đầu vào lúc 10g30.

Sau phần nghi lễ khai mạc (chào cờ, hát quốc-ca Mỹ-VNCH và mặc-niệm), bà Dân-biểu Barbara Comstock (Đảng CH, Bắc Virginia) đã mở màn bằng nhắc nhở đến những năm dài bà phụ tá cho cựu-Dân-biểu Frank Wolf trước khi ông về hưu. Bà cho rằng với kinh-nghiệm lâu đời như vậy, bà hứa chắc sẽ là một tiếng nói mạnh mẽ cho nhân-quyền ở VN trong Hạ-viện Hoa-kỳ.

Có tất cả khoảng 30 diễn-giả, vừa Việt vừa ngoại-quốc, được mời lên diễn-đàn trong đó người ta để ý đặc-biệt đến những phần phát biểu của bà Libby Liu, tổng-giám-đốc Đài Á-châu Tự do, một đại diện của Bộ Ngoại-giao (thuộc Văn-phòng Dân-chủ, Lao-động và Nhân-quyền), cô Phan Nguyễn đại diện cho Tổng-liên-đoàn Lao-động AFL-CIO của Mỹ, Tiến-sĩ T. Kumar của Ân-xá Quốc-tế (Amnesty International), cựu-Đại-sứ Joseph Grover Reese, v.v. Các diễn-giả này nói chung đều tỏ vẻ e ngại là CS Hà-nội đã nhiều lần hứa hẹn khi họ cần chúng ta nhưng rồi, ngay sau đó lại nuốt hết lời hứa. Vì thế nên chúng ta cần cảnh-giác cao-độ và làm áp-lực với chính-quyền Obama để họ không được quên những khía cạnh then chốt như nhân-quyền.

Trong đại diện các nhóm dân-tộc khác, người ta thấy có đại diện Tây-tạng, Lào, Cao-miên, Thái-lan, Miến-điện và nhất là Trung-hoa. Có tới ba phái-đoàn Trung-hoa, trong đó một là của Đảng Dân-chủ và một là ông Ngụy Kinh Sinh. Ông Ngụy đã hơi gây ra sửng sốt khi ông cho rằng ta không nên nghe theo những tuyên-truyền của bên Bắc-kinh cũng như Hà-nội vì cả hai nơi cùng tìm cách đưa hai dân-tộc Việt-Hoa vào tròng, trong khi chúng ta cần đoàn-kết để đánh CS.

Trong các diễn-giả VN, người ta thấy có Bác-sĩ Võ Đình Hữu bay đêm đến từ Cali, các đại diện Cao Đài và Hòa Hảo, các đại diện của một số tiểu-bang về dự, ngoài ông chủ-tịch Cộng-đồng Đoàn Hữu Định (vùng DC-MD-VA), ông chủ-tịch Liên-hội CCS-VNCH vùng Thủ-đô Tạ Cự Hải, ông Nguyễn Văn Lân, chủ-tịch Hội Võ-bị Đà Lạt, v.v. Đặc-biệt, năm nay chúng ta có những lời góp ý, phát biểu của các thành-phần dân-chủ ở trong nước như Tiến-sĩ Phạm Chí Dũng của Hội Nhà báo Độc-lập, của Luật-sư Nguyễn Bắc Truyễn, của Linh-mục Phan Văn Lợi (Khối 8406 và nhóm Linh-mục Nguyễn Kim Điền, phát biểu qua video) và tại chỗ, chúng ta cũng có mấy lời phát biểu hùng-hồn của Tiến-sĩ Cù Huy Hà Vũ với quyết-tâm là phải giải thể chế-độ CS ở quê nhà.

Nhưng đáng ghi nhớ hơn cả, vì là xảy ra ở Quốc-hội Hoa-kỳ, có lẽ là những bài phát biểu của:

Thượng-nghị-sĩ John McCain khi ông nói là không có ngày nào ("every day," ông nhắc đi nhắc lại nhiều lần) là ông không nghĩ đến cộng-đồng của chúng ta, không nghĩ đến bang-giao Mỹ-Việt, không nghĩ đến những đóng góp rất tích-cực của cộng-đồng người Mỹ gốc Việt, không nghĩ đến nhân-quyền ở VN, không nghĩ đến sự đe dọa của Trung-Cộng ở Biển Đông, không nghĩ đến việc cần củng cố con đường dân-chủ ở VN.

Dân-biểu Jerry Connolly (Dân-chủ, Bắc-Virginia) khi ông nói đến những tình-cảm rất nồng hậu ông đã dành cho cộng-đồng người Việt từ ngày ông còn làm chủ-tịch Hội-đồng Giám-sát quận Fairfax cho đến ngày nay khi ông đã vào trong Hạ-viện Hoa-kỳ. Ông nói ông đã tranh đấu cho cờ vàng ba sọc đỏ và ông cho rằng ông nhất quyết đồng-hành với chúng ta trong vấn-đề Nhân-quyền ở VN.

Thượng-nghị-sĩ Tim Kaine (Dân-chủ, Virginia) thì nhấn mạnh là vì cộng-đồng VN rất ý-thức về các vấn-đề dân-chủ, tự do, nhân-quyền ở VN nên không lúc nào là không nhắc nhở ông về những vấn-đề đó. Ông cho là ở trong một nền dân-chủ, chúng ta lúc nào cũng phải vận-động, làm áp-lực thì các chính-quyền mới tìm cách đáp ứng. Ông cho rằng trong vấn-đề thương-lượng với VN về Hiệp-định Đối-tác xuyên Thái-bình-dương cũng vậy, chúng ta cần phải luôn luôn nhắc nhở chính-quyền Obama là không được quyền lơ là những vấn-đề nhân-quyền và nhất là quyền lập công-đoàn của những người lao-động VN, có thế thì những lợi ích kinh tế mới không áp-đảo những quyền căn-bản của người dân VN được.

Cuối cùng, Thượng-nghị-sĩ Jim Cornyn (Cộng-hòa, Texas) cho biết, ông hằng quan-tâm đến cộng-đồng VN ở tiểu-bang của ông (ông bật mí tiếng Việt là tiếng nói đông người thứ ba ở Texas, chỉ sau có tiếng Anh và tiếng Xì), ông rất ngưỡng mộ những đóng góp về đủ mọi mặt của người Mỹ gốc Việt, ông đã từng là người đưa một đạo luật về nhân-quyền ở VN vào Thượng-viện, và ông tin chắc rằng bang-giao Việt-Mỹ chỉ bền vững được khi nào hai dân-tộc, hai quốc gia cùng chia xẻ những lý-tưởng tự do, dân-chủ, nhân-bản và nhân-quyền. Do đó nên dù như ông ủng-hộ Hiệp-ước TPP, ông cho rằng ta không được quyền để cho những lợi-ích kinh tế đẩy lui những đảm bảo về nhân-quyền và tự do.

Kết thúc buổi lễ là phần phát biểu của ông Nguyễn Ngọc Bích, đại diện cho Nghị-hội Toàn-quốc Người Việt tại Hoa-kỳ. Ông hỏi: "Chúng ta đã kiên trì tranh đấu bấy lâu nay cho nhân-quyền, dân-chủ và tự do cho VN, chúng ta đã đạt được những gì?" Và ông trả lời: Chính Huy Đức, tác-giả cuốn Bên thắng cuộc đã phải nói là càng ngày, "bên thắng cuộc" càng tìm cách được giống như "bên thua cuộc"; nghệ-sĩ điện-ảnh nổi tiếng của CS, bà Kim Chi, cho biết là sau 1975 bà và tất cả người Bắc vào Nam đều tỉnh ra là mình đã bị lừa; tiểu-thuyết-gia Dương Thu Hương đã nói 1975 là "chiến-thắng của man rợ trên văn-minh"; Tiến-sĩ Cù Huy Hà Vũ giờ đòi giải thể Đảng CS; cựu-Đại-tá Bùi Tín cho rằng đã đến lúc đưa lãnh-đạo Hà-nội ra "trước vành móng ngựa."