Matt Mahan

ads header

Breaking News

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm TQ trước chuyến đi Mỹ

Tổng bí thư đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng (trái) trong chuyến công du Bắc Kinh ngày 11/10/2011. REUTERS
Tổng Bí thư đảng CS Việt Nam thăm Trung Quốc vào tuần tới

Trong một thông báo đề ngày hôm qua 01/04/2015, Ban Đối ngoại Trung ương đảng Cộng sản Việt Nam xác nhận rằng đương kim Tổng Bí thư Đảng sẽ công du Trung Quốc từ ngày 07 đến ngày 10/04/2015. Đây là một chuyến thăm rất được chú ý vào lúc Bắc Kinh tăng tốc độ củng cố và mở rộng cơ sở trong vùng Biển Đông tranh chấp với Việt Nam, trong khi Hà Nội đang càng lúc càng xích lại gần Washington.

Bản thông báo trên trang web của Đảng Cộng sản Việt Nam chỉ ngắn gọn là ông Nguyễn Phú Trọng thăm Trung Quốc theo lời mời của người đồng cấp Tập Cận Bình.

Trong bản tin đánh đi vào hôm nay, nhật báo Mỹ Wall Street Journal đã nhấn mạnh rằng chuyến công du Trung Quốc của ông Nguyễn Phú Trọng diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Việt Nam và Trung Quốc vừa rơi xuống mức tồi tệ nhất trong nhiều thập niên, sau vụ Bắc Kinh đưa giàn khoan HD-981 vào cắm sâu trong vùng thềm lục địa của Việt Nam vào tháng Năm năm 2014.

Sau khi Trung Quốc rút giàn khoan đi, hai bên bắt đầu tái lập đối thoại với mục tiêu được tuyên bố là bàn cách xử lý tốt hơn các tranh chấp trên biển. Cho dù vậy, Bắc Kinh tiếp tục khiến Việt Nam quan ngại với các hoạt động cải tạo các bãi đá chủ yếu chiếm từ tay Việt Nam ở vùng Trường Sa sau trận hải chiến đẫm máu năm 1988.

Tờ báo Mỹ đã lồng chuyến thăm Trung Quốc của ông Nguyễn Phú Trọng với chuyến công du Hoa Kỳ của người đứng đầu Đảng Cộng sản Việt Nam mà thời điểm cụ thể chưa được xác định. Wall Street Journal đã trích dẫn chuyên gia Carlyle Thayer thuộc Học viện Quốc phòng Úc, cho rằng Việt Nam có thể dùng sự cải thiện quan hệ với Mỹ để buộc Trung Quốc cam kết không tái diễn một vụ HD-981 khác.

Đối với Giáo sư Thayer, không nên chờ đợi là chuyến thăm Trung Quốc của Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam mang lại một giải pháp rõ ràng cho vấn đề Biển Đông, tuy nhiên quan hệ Bắc Kinh-Hà Nội sẽ được cải thiện hơn. Có điều là cần phải có rất nhiều thời gian nữa thì Việt Nam mới khôi phục được « niềm tin chiến lược » nơi Trung Quốc.

Tại một cuộc họp báo thường kỳ vào hôm nay tại Bắc Kinh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh đã không cung cấp bất kỳ chi tiết nào về chuyến thăm của Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam, chỉ nhắc lại công thức quen thuộc là Bắc Kinh muốn duy trì một quan hệ « lành mạnh và ổn định » với Việt Nam.