Matt Mahan

ads header

Breaking News

Nhà nước sửa luật bảo hiểm, công nhân chấm dứt đình công

Cuộc đình công của hàng ngàn công nhân Pou Yuen ở khu công nghiệp Tân Tạo, tại Sài Gòn đã buộc chính quyền phải sửa luật bảo hiểm
Nhà nước đồng ý sửa luật bảo hiểm, công nhân chấm dứt đình công

Cuộc đình công  6 ngày qua của hàng chục ngàn công nhân ở thành phố Hồ Chí Minh đã chấm dứt hôm nay, sau khi Nhà nước chấp nhận sửa đổi Luật Bảo Hểm Xã Hội theo yêu cầu của công nhân.

Hôm qua ngay tại phiên họp tháng Ba của chính phủ do thủ tướng Nguyễn Tấn Dủng chủ trì, kết quả được loan báo là chính phủ sẽ kiến nghị quốc hội sửa đổi luật cho phù hợp với tình hình thực tế, phù hợp với nguyện vọng và sự lựa chọn của công nhân.

Đây là vụ đình công lớn nhất trước nay với tin có đến hàng chục ngàn công nhân tham gia. Tập thể công nhân này làm việc cho công ty Pouyuen, chuyên sản xuất giày hiệu Nike và Adidas.

Đình công diễn ra tại khu công nghiệp Tân Tạo, quận Bình Tân, phản đối Điều 60 Bộ Luật Bảo Hiểm Xã Hội sẽ có hiệu lực đầu năm tới.

Được biết Điều 60 Luật Bảo Hiểm Xã Hội bị công nhân phản đối là do qui định phải đợi tới khi về hưu mới được lãnh tiền bảo hiểm xã hội, thay vì được lãnh một lần như hiện nay nếu họ nghỉ việc.

Vụ đình công đông đảo người tham gia kéo dài 6 ngày đã khiến Bộ Lao Động, Thương Binh và Xã Hội cử thứ trưởng của bộ đến tiếp xúc làm việc với công nhân. Đầu tuần này, chủ tịch Tổng Liên Đoàn Lao Động Việt Nam cũng viết thư ngỏ yêu cầu công nhân trở lại làm việc.

Đình công lan rộng ở Việt Nam