Matt Mahan

ads header

Breaking News

Nhật –Hàn nối lại thảo luận an ninh

Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung-Se (phải) và đồng nhiệm Nhật Bản Fumio Kishida trong cuộc họp cấp Ngoại trưởng tại Seoul ngày 21/03/ 2015.  REUTERS/Jung Yeon-je/Pool
Quan hệ giữa hai nước đồng minh chủ lực của Mỹ tại Đông Á có dấu hiệu hòa dịu. Hôm nay 14/04/2015 tại Seoul, Hàn Quốc và Nhật Bản mở lại đối thoại an ninh quốc phòng cấp cao theo công thức 2+2. Bộ trưởng quốc phòng và Ngoại giao hai nước gặp nhau lần đầu tiên từ 5 năm nay.

Quan hệ Nhật- Hàn đang được hâm nóng. Theo Seoul, cuộc họp cấp Bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng hai nước diễn ra tại thủ đô Hàn Quốc trong ngày 14/04/2015. Các vấn đề về an ninh khu vực, phòng thủ và hợp tác đã được hai bên thỏa luận.

Hàn Quốc không cho biết thêm chi tiết nhưng cuộc họp vào ngày hôm nay là tiếp nối hai sự kiện. Đầu tiên là cuộc tiếp xúc hồi tháng ba giữa ba Ngoại trưởng Nhật - Trung - Hàn trong bối cảnh Tokyo bị hai thủ đô láng giềng chỉ trích "không quên" quá khứ quân phiệt. Thứ hai là vào tuần rồi, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đã đi thăm Tokyo và Seoul.

Trong những ngày qua, lại có thêm một sự kiện gây bất hòa. Sách giáo khoa Nhật Bản trong phần nói về chiến tranh Trung –Nhật, vụ quân đội Thiên hoàng tàn phá Nam Kinh năm 1937 được gọi là « sự cố » thay vì « thảm sát ». Seoul gọi đây là một động thái « khiêu khích » còn Bắc Kinh bày tỏ « quan ngại ». Có lẽ Hoa Kỳ đã nỗ lực hòa giải hai đồng minh khu vực vì Washington không muốn hai cột trụ trong chiến lược « xoay trục » chia rẽ nhau trong khi Trung Quốc biểu dương sức mạnh đe dọa.