Matt Mahan

ads header

Breaking News

Hồng Kông bắt 8 người biểu tình đòi dân chủ

Biểu tình tại Hồng Kông ngày 26/04/2015, phản đối kế hoạch cải cách bầu cử trưởng đặc khu hành chính. REUTERS/Liau Chung-ren
Cuối ngày hôm qua, 26/04/15, tám người đã bị bắt giữ tại Hồng Kông sau nhiều cuộc ẩu đả giữa cảnh sát với người biểu tình ủng hộ dân chủ. Căng thẳng tăng lên từ khi Bắc Kinh công bố lộ trình bầu cử trưởng đặc khu Hồng Kông gây nhiều tranh cãi.

Các cuộc xô xát diễn ra tại khu trung tâm thương mại Mong Kok khi cảnh sát sử dụng dùi cui và hơi cay để giải tán khoảng vài chục người biểu tình đang cố ngăn cản giao thông trên trục đường chính.

Những người biểu tình tỏ ra tức giận khi cảnh sát áp giải hai trong số họ đang tranh cãi với một người ủng hộ chính phủ. Mười hai người đã chặn đường và đứng chắn xe của cảnh sát. Những người này đã bị bắt giữ và năm người trong số họ bị cáo buộc tấn công người thi hành công vụ.

Thứ Bẩy vừa qua, nhiều cuộc xô xát cũng đã xảy ra tại khu dân cư Kennedy Town khi người biểu tình chất vấn các nhà chức trách tại đoàn xe cổ động cho kế hoạch của chính phủ. Lộ trình bầu cử Trưởng đặc khu Hồng Kông, được công bố ngày 22/04 vừa qua, là nguyên nhân dẫn tới các cuộc biểu tình trên.

Trong nhiều tháng cuối năm ngoái, phong trào Occupy Central với nòng cốt là sinh viên đã biểu tình đòi có quyền lựa chọn trưởng đặc khu thông qua một cuộc bầu cử thực sự dân chủ. Trong khi đó, Trung Quốc quy định là các ứng viên phải được sự chấp thuận của Bắc Kinh. Việc chiếm đóng nhiều khu phố ở Hồng Kông chỉ kết thúc vào tháng 12/2014, khi cảnh sát được lệnh dỡ bỏ lều trại của người biểu tình.

Các nhà dân chủ đối lập chỉ trích cách tiến hành bầu cử này thể hiện nền dân chủ giả tạo.