Matt Mahan

ads header

Breaking News

Bắc Triều Tiên bị tố cáo ủng hộ khủng bố

Một chiếc máy bay của Gruzia bị tình nghi chuyên chở vũ khí chế tạo tại Bắc Triều tiênvà bị chặn bắt tại Bangkok hồi tháng 12/2009.  Reuters
Tổ chức nhân quyền Mỹ HRNK đòi Washington đưa Bắc Triều Tiên trở lại vào danh sách các quốc gia ủng hộ khủng bố. Trong báo cáo công bố ngày 27/04/2015 tổ chức phi chính phủ mang tên Ủy ban Nhân quyền Bắc Triều Tiên cáo buộc Bình Nhưỡng « ủng hộ vật chất » cho các tổ chức khủng bố.

Báo cáo mang tên « Kho vũ khí của khủng bố » của HRNK cho công bố do chuyên gia về Bắc Triều Tiên Joshua Stanton soạn thảo. Văn bản này nêu ra một số thí dụ cụ thể cho thấy Bình Nhưỡng là một quốc gia ủng hộ khủng bố. Báo cáo nói trên nhắc tới vụ tấn công tin học nhắm vào tập đoàn Sony Pictures hồi năm 2014, vào lúc Sony sắp cho công chiếu bộ phim hài The Interview nói về một âm mưu ám sát lãnh tụ Bắc Triều Tiên, hay các hành vi cho thấy Bắc Triều Tiên hỗ trợ Iran trong lĩnh vực hạt nhân bất chấp lệnh cấm vận quốc tế.

Tổ chức phi chính phủ HRNK cũng cho rằng Washington « thiếu rõ ràng và nhất quán » khi đề ra các tiêu chuẩn để xếp một quốc gia vào danh sách các nước hỗ trợ khủng bố. Về phần mình, giám đốc điều hành HRNK Greg Scarlatoiu khẳng định : « Những hành động gần đây của chính quyền Bắc Triều Tiên đe dọa đến các nhà hoạt động nhân quyền và các nhà bất đồng chính kiến đang lưu vong. Bình Nhưỡng đã nhiều lần đe dọa công dân Hàn Quốc và các nước khác, trong đó có Mỹ ». Do vậy tổ chức phi chính phủ HRNK của Mỹ kêu gọi Quốc hội và bộ Ngoại giao đưa Bình Nhưỡng trở lại danh sách các nước bảo trợ khủng bố.

Năm 2008, Bắc Triều Tiên đã được chính quyền của tổng thống Mỹ George W.Bush đưa ra khỏi danh sách các nước bảo trợ khủng bố với hy vọng Bình Nhưỡng tích cực hơn với các cuộc đàm phán sáu bên về chương trình hạt nhân Bắc Triều Tiên.

Tổng thống Hàn Quốc chấp nhận đơn xin từ chức của thủ tướng

Còn tại Hàn Quốc tổng thống Park Geun Hye vừa thông báo chấp nhận đơn xin từ chức của thủ tướng Lee Wan Koo. Ông này đang phải đối mặt với một vụ tai tiếng tiền bạc.

Thủ tướng Hàn Quốc bị cáo buộc nhận một khoản tiền bất chính 30 triệu won, tương đương với 26.000 euro, hồi năm 2013. Số tiền đó do một doanh nhân trong ngành xây dựng đưa cho ông Lee để tài trợ cho chiến dịch vận động tranh cử của ông. Doanh nhân nói trên vừa tự sát và đã tiết lộ điều này trong bức thu tuyệt mệnh.

Trước mắt, thủ tướng Hàn Quốc bác bỏ mọi cáo buộc bê bối tài chính. Tuy nhiên theo các nhà quan sát, vụ tai tiếng này có nguy cơ làm suy yếu tổng thống Park trong bối cảnh Hàn Quốc bầu lại Quốc hội vào đầu năm 2016. Điểm tín nhiệm của tổng thống Hàn Quốc tiếp tục giảm.